Xe nào bắt buộc phải lắp camera hành trình trước 01/7/2021?

Xe nào bắt buộc phải lắp camera hành trình trước 01/7/2021?

Nghị định 10/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP đã thay đổi đáng kể những nội dụng liên quan đến điều kiện marketing vận tải bằng ô tô. Đáng xem xét phải kể tới yêu cầu lắp camera hành trình so với những xe marketing vận tải.

Camerea hành trình là gì?

Camera hành trình là thiết bị dùng để làm ghi lại hình ảnh phía trước, sau và trong xe khi quy trình xe lưu thông trên đường.

Camera hành trình có những công dụng cơ bạn dạng là ghi lại hình ảnh, âm thanh trong quy trình tham gia giao thông. Những hình ảnh được truyền trực tiếp đến người lái và những người có quyền truy vấn từ xa trải qua những kết nối không dây.

Ngoài ra, camera hành trình còn tồn tại tài năng quan sát xung quanh với góc quay rộng, hỗ trợ cho việc lái xe an toàn và đáng tin cậy cũng như tránh được những khủng hoảng không mong muốn hoàn toàn có thể xảy ra.

Xe nào bắt buộc phải lắp camera hành trình trước 01/7/2021?

1 trong những những điều kiện quan trọng để marketing vận tải hành khách và hàng hóa bằng ô tô đó là phải lắp camera hành trình. Nội dung này được ghi nhận tại khoản 2 Điều 13 và khoản 2 Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau:

Điều 13. Điều kiện marketing vận tải hành khách bằng xe ô tô

2. Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô marketing vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể khắp cơ thể lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao hàm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quy trình xe tham gia giao thông.[…]

Điều 14. Điều kiện marketing vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

2. Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô marketing vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quy trình xe tham gia giao thông.[…]

Xem thêm:  Uống rượu bia lái xe bị phạt tới 40 triệu, tước GPLX 2 năm

Như vậy, trước ngày 01/7/2021, những loại xe marketing vận tải tại đây bắt buộc phải lắp camera hành trình:

– Ô tô marketing vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể khắp cơ thể lái xe) trở lên.

– Ô tô marketing vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo.

Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Yêu cầu so với camera hành trình được lắp trên xe?

Điều 8 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, sửa đổi bởi Thông tư 02/2021/TT-BGTVT đã hướng dẫn rõ ràng yêu cầu so với việc lắp đặt camera hành trình cho những loại xe marketing vận tải nói trên. Theo đó, camera lắp trên xe phải đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật tối thiểu sau:

– Dữ liệu lưu trữ tại camera lắp trên xe dưới định dạng video theo chuẩn chỉnh (MP4 hoặc H.264 hoặc H.265) và kèm thông tin tối thiểu gồm: biển số Giấy Đăng ký Xe, vị trí (tọa độ), thời hạn; video lưu trữ tại thẻ nhớ hoặc ổ cứng của camera với khung hình tối thiểu 10 hình/giây và có độ sắc nét tối thiểu là 720p. Hình ảnh tại camera phải đảm bảo nhìn rõ trong mọi điều kiện ánh sáng;

– Dữ liệu từ camera truyền về máy chủ của đơn vị marketing vận tải, máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam dưới định dạng ảnh theo chuẩn chỉnh JPG và phải có độ sắc nét tối thiểu là 640×480 px. Trường hợp mất tín hiệu truyền dẫn, dữ liệu từ camera phải được gửi lại không thiếu, đúng mực về máy chủ ngay sau thời điểm sinh hoạt trở lại;

Xem thêm:  Các loại xe địa hình 8 bánh và xe tăng chống đạn

– Những dữ liệu được ghi và lưu trữ tại camera lắp trên xe và tại máy chủ của đơn vị marketing vận tải phải đảm bảo không biến thành xóa, không biến thành thay đổi trong suốt thời hạn lưu trữ theo quy định.

Sau thời điểm máy chủ của đơn vi marketing vận tải nhận được dữ liệu, dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe cũng phải được truyền về máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong thời hạn không thực sự 02 phút. Thông tin này được sử dụng để phục vụ công tác vận hành nhà nước về giao thông, vận hành sinh hoạt của người lái xe và phương tiện, cung ứng cho cơ quan Công an để kiểm tra xử lý vi phạm,…

Không lắp camera hành trình bị phạt thế nào?

Như đã đề cập, trước ngày 01/7/2021, những loại xe marketing vận tải nêu trên bắt buộc phải lắp camera hành trình và đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật theo quy định. Nếu từ 01/7/2021, không triển khai hoặc triển khai không đúng, khắp cơ thể điều khiển xe và đơn vị marketing vận tải sẽ ảnh hưởng xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Lỗi

Mức phạt

Người điều khiển

Đơn vị marketing vận tải

Xe ô tô marketing vận tải hành khách không lắp camera theo quy định hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (kể khắp cơ thể lái xe) trong quy trình tham gia giao thông.

01 – 02 triệu đồng

(điểm p khoản 5 Điều 23)

Cá thể: 05 – 06 triệu đồng

Tổ chức: 10 – 12 triệu đồng

(điểm o khoản 6 Điều 28)

Buộc phải lắp camera (điểm h khoản 11 Điều 28)

Điều khiển xe ô tô marketing vận tải hàng hóa không lắp camera theo quy định hoặc có lắp nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh của người lái xe trong quy trình tham gia giao thông. 01 – 02 triệu đồng

(điểm c khoản 3 Điều 24)

Xem thêm:  Thông tin về giáo viên đào tạo lái xe chuyên nghiệp tại Huyện An Dương

 

 • Lỗi sai làn bị phạt bao nhiêu tiền, có bị giữ xe không?
 • Cấp lại giấy phép đào tạo lái xe ô tô ra làm sao?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *