Quy định thời hạn đóng phí phạt vi phạm giao thông để không xẩy ra phạt

Mới: Mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc ô tô từ 01/3/2021

Nếu người vi phạm chậm đóng phí phạt vi phạm giao thông sẽ phải nộp thêm tiền chậm nộp. Vậy, thời hạn đóng phí phạt vi phạm giao thông là bao lâu để không xẩy ra phạt?

Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Thời hạn đóng phí phạt vi phạm giao thông để không xẩy ra phạt

Theo Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính, trong thời hạn 10 ngày, Tính từ lúc ngày nhận được đưa ra quyết định xử phạt, cá thể, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong đưa ra quyết định xử phạt.
Như vậy, thời hạn đóng phí phạt vi phạm giao thông để không xẩy ra phạt là 10 ngày.

Hiện nay, ngoài đóng phí phạt qua Kho bạc Nhà nước, người vi phạm rất có thể đóng phí phạt bằng nhiều hình thức khác, như:

– Nộp vi phạm giao thông trực tuyến bằng phương pháp truy vấn cổng Dịch vụ công quốc gia dichvucong.gov.vn;

– Đóng phạt tại chỗ cho Cảnh sát giao thông:

+ Áp dụng so với trường hợp người vi phạm giao thông bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng với cá thể, 500.000 đồng so với tổ chức (theo khoản 1 Điều 56 và khoản 1 Điều 57 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012);

+ Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá thể, tổ chức bị xử phạt rất có thể nộp tiền phạt cho những người có thẩm quyền xử phạt.

Xem thêm:  Giấy hẹn cấp, giữ bằng lái xe có thay thế được Giấy phép lái xe?

– Đóng phạt tại bank thương mại: Người vi phạm rất có thể đóng phí phạt cho một số trong những bank thương mại được Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt (Tên những Bank này được viết trong biên phiên bản xử phạt, như: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, MB…)

– Đóng phạt tại bưu điện: Từ thời điểm năm 2016, Chính phủ đã cho phép triển khai dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho những người bị xử phạt vi phạm hành chính trong nghành giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua khối hệ thống bưu điện.

Chậm đóng phí phạt vi phạm giao thông bị phạt thế nào?

Hiện nay, nếu quá thời hạn 10 ngày Tính từ lúc ngày nhận được đưa ra quyết định xử phạt, tổ chức, cá thể không đóng phí phạt thì sẽ ảnh hưởng cưỡng chế thi hành đưa ra quyết định xử phạt.

Đồng thời, cứ mỗi ngày chậm đóng phí phạt thì cá thể, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Tiền đóng phí phạt = Tiền phạt chưa nộp + (Tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp)

Theo hướng dẫn tại Thông tư 153/2013/TT-BTC thì số ngày chậm nộp tiền phạt bao hàm một ngày dài lễ, ngày nghỉ theo cơ chế quy định và được tính từ thời điểm ngày tiếp theo sau ngày ở đầu cuối của thời hạn nộp tiền phạt, thời hạn hoãn thi hành đưa ra quyết định xử phạt đến trước ngày cá thể, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước hoặc bank thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt.

Xem thêm:  Cách sử dụng bàn đạp, phanh và ga trong xe ô tô

Nếu người vi phạm không chịu đóng phí phạt, cơ quan có thẩm quyền rất có thể áp dụng những biện pháp cưỡng chế sau (Nghị định 166/2013/NĐ-CP):

– Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập;

– Khấu trừ tiền từ tài khoản tại Bank;

– Kê biên gia tài có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá;

– Thu tiền, gia tài của đối tượng người dùng bị cưỡng chế do cá thể, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá thể, tổ chức sau thời điểm vi phạm cố tình tẩu tán gia tài…

 • Năm 2021, trải qua Luật Bảo vệ trật tự, đáng tin cậy…
 • Thời hạn tạm giữ xe tối đa là bao nhiêu ngày?
 • Sắp sửa đổi Luật Giao thông đường bộ

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Học Bằng Lái Xe B1: Cách Để Trở Thành Một Lái Xe Chuyên Nghiệp

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *