Đi xe lạng lách, đánh võng: Mức phạt năm 2021 cho những “tổ lái”

Đi xe lạng lách, đánh võng: Mức phạt năm 2021 cho các “tổ lái”

Đi xe lạng lách, đánh võng là hành vi tiềm ẩn nhiều nguy hại gây tai nạn giao thông. Từ thời điểm năm 2021, những “tổ lái” sẽ phải đương đầu với mức phạt cao hơn nhiều so với trước đây.​

Đi xe lạng lách, đánh võng bị phạt bao nhiêu năm 2021?

Từ thời điểm năm 2020, Nghị định 100/2019 do Chính phủ phát hành đã thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Vì thế, mức phạt với hành vi đi xe lạng lách, đánh võng cũng tăng mạnh từ thời điểm năm này.

Ví dụ, phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng so với người điều khiển xe ô tô lạng lách, đánh võng (trước đây chỉ phạt từ 07 – 08 triệu đồng).

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Nếu tái phạm thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

So với xe máy, hành vi điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị bị phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng (trước đây chỉ bị phạt từ 05 – 07 triệu đồng).

Đồng thời, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

So với xe đạp – phương tiện thô sơ ít gây nguy hiểm hơn thì mức phạt thấp hơn, chỉ từ 200.000 – 300.000 đồng (trước đấy là 100.000 – 200.000 đồng). Ngoài ra, người nào tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần sẽ ảnh hưởng tịch thu phương tiện.

Xem thêm:  Các biện pháp cần lưu ý khi lái xe trong thời tiết xấu tại Huyện An Lão

Không những người điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng bị xử phạt mà những người tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng cũng trở nên phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng.

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Mức phạt với người dưới 18 tuổi đi xe lạng lách, đánh võng

Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, việc áp dụng hình thức xử phạt, đưa ra quyết định mức xử phạt so với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không thực sự 1/2 mức tiền phạt áp dụng so với người thành niên.

Như vậy, nếu người người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi đi xe lạng lách, đánh võng sẽ không biến thành phạt tiền.

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm sẽ ảnh hưởng phạt không thực sự 06 triệu đồng nếu điều khiển ô tô; không thực sự 04 triệu đồng khi điều khiển xe máy; không thực sự 150.000 đồng khi điều khiển xe đạp lạng lách, đánh võng.

Tuy nhiên, người dưới 18 tuổi không đủ điều kiện điều khiển ô tô và xe máy từ 50 cm3 trở lên. Vì thế, ngoài bị phạt do lái xe lạng lách, đánh võng còn bị xử phạt do không đủ tuổi lái xe. Người cho tất cả những người dưới 18 tuổi mượn xe cũng sẽ ảnh hưởng xử phạt rất nặng (tối đa 12 triệu đồng nếu cho mượn xe ô tô mà người cho mượn là tổ chức).

 • Có bị giới hạn vận tốc tối thiểu trên đường cao tốc?
 • Mức phạt người không chấp hành tín hiệu lệnh của CSGT 2021 thế nào?
Xem thêm:  Ô tô hết hạn đăng kiểm, gặp tai nạn có được bảo hiểm trả tiền?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *