Sang tên đổi chủ xe cũ có bắt buộc đổi biển số xe?

Điều khiển xe máy không chính chủ có bị phạt không?

Lúc mua bán, tặng cho, thừa kế… người nhận chuyển nhượng phải tiến hành sang tên đổi chủ cho xe. Lúc này, có bắt buộc đổi biển số xe hay vẫn được giữ biển số xe cũ?

Sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố

Tại Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA hướng dẫn đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định như sau :

Đăng ký sang tên thì không thay đổi biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận Giấy Đăng ký xe cho chủ xe mới.

Nếu sang tên xe trong phạm vi cùng tỉnh thì người tiêu dùng không được/phải thay đổi biển số cho xe, trừ trường hợp biển loại 03 số, 04 số hoặc khác hệ biển.

Trường hợp phải đổi biển thì phải nộp lại biển số cũ trước lúc được cấp biển số mới theo quy định.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Trường hợp sang tên, dịch chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác

Tại Đưa ra quyết định 933-QĐ-BCA-C08 quy định giấy tờ thủ tục sang tên, dịch chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác tại Công an cấp tỉnh như sau:

Bước 1: Sẵn sàng hồ sơ theo, quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị…

Cán bộ tiếp nhận: Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, tiếp nhận hai giấy khai sang tên, dịch chuyển và hồ sơ sang tên, dịch chuyển. Tịch thu biển số, giấy chứng nhận Giấy Đăng ký xe…

Xem thêm:  Cấp lại Giấy Cavet Xe có cần đổi biển số không?

So với giấy tờ thủ tục Giấy Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến tại Công an cấp tỉnh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra giấy tờ của chủ xe; kiểm tra thực tiễn xe; kiểm tra hồ sơ Giấy Đăng ký xe và cấp biển số xe.

Qua trình tự, giấy tờ thủ tục sang tên, đổi chủ xe nêu trên, rõ ràng xe sang tên, dịch chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thuộc trường hợp bắt buộc phải đổi biển số xe mà không được giữ lại biển số xe cũ.

Có được đổi biển số xe mới nếu như không thích biển số cũ?

Vô số người do biển số xe cũ “xấu”, không hợp phong thủy… mà mong muốn đổi biển số xe mới. Vậy, điều này còn có được pháp luật cho phép?

Theo khoản 2 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA, chỉ có 03 trường hợp được đổi lại biển số xe, gồm:

– Biển số bị mờ;

– Biển số bị gẫy;

– Biển số bị hỏng.

Nếu chỉ vì lý do biển số xe “xấu”, không thích thì không thuộc trường hợp được đổi lại biển số.

Đáng xem xét là khi đổi lại biển số xe thì vẫn phải không thay đổi biển số. Chỉ có trường hợp xe đang sử dụng biển 03 số hoặc 04 số hoặc khác hệ biển thì mới được đổi sang biển 05 số theo quy định.

 • Cảnh sát giao thông có được rút chìa khóa xe của người vi phạm?
 • Hiệu lực hiện hành của biển phụ được xác định thế nào?
Xem thêm:  Các hệ thống phanh trên xe ô tô

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *