Xe máy phải lắp mấy gương?

Trường hợp nào xe máy phải bật đèn?

Những phương tiện giao thông cơ giới khi tham gia giao thông cần phải có gương chiếu hậu để quan sát phương tiện đi đằng sau. Xe máy phải lắp gương chiếu hậu theo quy định pháp luật, ví dụ như sau:

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định về xe máy

Khoản 18 điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 định nghĩa:

“18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (tại đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và những loại xe tương tự.”

Do đó, xe máy thuộc nhóm xe cơ giới.

Đồng thời, Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về xe cơ giới:

Điều 53. Điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới

1. Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm an toàn những quy định về unique, tin cậy kỹ thuật và bảo vệ môi trường thiên nhiên tại đây:

e) Có đủ gương chiếu hậu và những trang bị, thiết bị khác bảo đảm an toàn tầm nhìn cho những người điều khiển;

2. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm an toàn những quy định về unique, tin cậy kỹ thuật và bảo vệ môi trường thiên nhiên quy định tại những điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này.”

Xem thêm:  Lái xe ô tô - Tại sao cần phải học?

Vì vậy, xe máy phải có gương thì mới đủ điều kiện để tham gia giao thông.

Quy định về gương của xe máy

Tiêu chuẩn chỉnh Việt Nam TCVN 6770: 2001 quy định:

“12.2.1 Toàn bộ những loại phương tiện hai bánh với vận tốc tối đa theo thiết kế không vượt quá 50km/giờ phải được gắn ít nhất là một trong những gương. Nếu chỉ được gắn một gương, gương phải được cố định và thắt chặt bên tay trái phương tiện trong những nước có điều luật phương tiện giao thông đường bộ đi bên tay phải, và bên tay phải của phương tiện trong những nước có điều luật phương tiện giao thông đường bộ đi bên tay trái.

12.2.2 Phương tiện hai bánh với vận tốc tối đa theo thiết kế vượt quá 50km/giờ và toàn bộ những phương tiện ba bánh phải được lắp hai gương, một bên tay trái và một bên tay phải của phương tiện.”

Mà xe máy là phương tiện hai bánh có vận tốc tối đa theo thiết kế vượt quá 50km/giờ. Do đó xe máy phải lắp hai gương ở hai bên của xe.

Tuy nhiên theo điểm a khoản 1 điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính nghành nghề giao thông đường bộ và đường sắt chỉ quy định mức phạt so với hành vi điều khiển xe máy không tồn tại gương bên trái.

Như vậy, xe máy phải lắp hai gương hai bên theo luật. Nhưng nếu chỉ lắp một gương bên trái thì vẫn không trở nên xử phạt vi phạm hành chính.

Xem thêm:  Khi nào chở người trên thùng xe ô tô chở hàng thì không trở nên phạt

Phân biệt xe đạp điện và xe máy điện ra sao?

Quy định về đăng ký biển số xe

Xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gắn biển số quốc tế

Xe marketing vận tải không đổi sang biển vàng có bị phạt?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  Xem thêm:  Các tiêu chí cần đáp ứng khi chọn trung tâm đào tạo lái xe tại Quận Kiến An
  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *