Tăng gấp rất nhiều lần mức phạt hành vi nhồi nhét khách

Mức phí phí bảo trì đường bộ là bao nhiêu theo quy định hiện hành?

Để ngăn chặn tình trạng chở quá tải, nhồi nhét trên xe khách, Nghị định 46 bổ sung cập nhật và tăng gấp rất nhiều lần mức phạt. Mời bạn đọc tìm hiểu thêm nội dung bài viết sau.

Tăng gấp rất nhiều lần mức phạt hành vi nhồi nhét khách

Phạt cả tài xế lẫn chủ xe

Điều 23 Nghị định 46 quy định xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ đã phân loại những mức phạt không giống nhau so với xe chạy cự ly dưới và trên 300 km.

Đồng thời, nghị định cũng phân chia mức độ vi phạm để phạt với từng loại xe có số ghế ngồi không giống nhau. Những mức phạt cơ sở sẽ được áp dụng từ mức: Chở quá 2 người trở lên so với xe 9 chỗ; Chở quá từ 3 người trở lên so với xe 10 – 15 chỗ; Chở quá từ 4 người trở lên so với xe 16 – 30 chỗ; Chở quá từ 5 người trở lên so với xe trên 30 chỗ.

Theo đó, so với cự ly dưới 300 km, Khoản 2, Điều 23 quy định, phạt tiền từ 400 – 600 nghìn đồng/người mà nhà xe chở vượt quá quy định nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40 triệu đồng so với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe buýt). Trong Nghị định 171 hiện nay, hành vi này chỉ bị phạt từ 300 – 500 nghìn đồng.

Tương tự, so với cự ly trên 300 km, Khoản 4, Điều 23 cũng quy định, phạt tiền từ là 1 – 2 triệu đồng/người mà nhà xe chở vượt quá quy định nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40 triệu đồng. Tại Nghị định 171, vi phạm này chỉ phạt từ 800 nghìn – 1 triệu đồng.

Ngoài bị phạt tiền, với những hành vi nêu trên, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng GPLX từ 3 – 5 tháng (Nghị định 171 chỉ tước GPLX 1 tháng). Đồng thời, nhà xe còn buộc phải sắp xếp phương tiện khác để chở số hành khách vượt quá quy định.

Xem thêm:  Cách điều khiển đèn xe khi lái xe vào ban đêm

So với chủ phương tiện có xe chạy tuyến dưới 300 km, Điều 30 của Nghị định quy định, phạt tiền từ 400 – 600 nghìn đồng/người mà nhà xe chở vượt quá quy định nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40 triệu đồng so với chủ phương tiện là cá thể, từ 800 nghìn – 1,2 triệu đồng/người vượt quá quy định nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 80 triệu đồng so với chủ phương tiện là tổ chức giao phương tiện hoặc để cho tất cả những người làm công, người thay mặt điều khiển phương tiện hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện.

Tương tự, với cự ly trên 300 km, phạt tiền từ là 1 – 2 triệu đồng/người mà nhà xe chở quá quy định nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40 triệu đồng so với chủ phương tiện là cá thể và phạt từ 2 – 4 triệu đồng/người vượt quá quy định nhưng tối đa không vượt quá 80 triệu đồng so với chủ phương tiện là tổ chức giao phương tiện hoặc để cho tất cả những người làm công, người thay mặt điều khiển phương tiện vi phạm hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện tiến hành hành vi vi phạm.

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Tăng nặng mức phạt sẽ hạn chế “chung chi”

Theo Phó quản trị chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, hiện nay, có khoảng 300 nghìn phương tiện marketing vận tải, chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng số 45 triệu ô tô, xe máy. “Chỉ cần xảy ra một vụ TNGT liên quan đến xe marketing vận tải sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, phương tiện công cộng hay thương mại ngày càng phải yên cầu nghiêm ngặt hơn khi tiến hành những quy định về ATGT”, ông Hùng nói.

Xem thêm:  Các loại xe thực phẩm và xe tải mở

Ủng hộ chế tài xử phạt nặng hành vi này, ông Nguyễn Văn Thanh cho rằng, hiện nay có hiện tượng “ăn chia” trong xử phạt. Tuy nhiên, với mức xử phạt nặng mà lái xe, doanh nghiệp vẫn “ăn chia” như vậy sẽ không còn chịu được và không dám chở quá số người quy định. Trường hợp doanh nghiệp tăng tiền vé để đủ sức “ăn chia” hành khách sẽ tẩy chay. Hành khách đi xe không thể gật đầu những doanh nghiệp lấy lý do là cả năm mới có vài “mùa làm ăn” mà chở quá số người quy định.

“Chở quá số người quy định là hành vi đáng lên án và phải xử nghiêm. Nếu cứ nhẹ tay với hành vi này, tình trạng nhồi nhét khách vẫn cứ xảy ra dẫn đến nhờn luật”, ông Thanh nói.

Là hành khách thường xuyên đi xe, anh Hoàng Mạnh Tuấn, trú tại quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) cho thấy thêm: “Quê tôi ở Nghệ An, đợt Tết vừa rồi, tôi bắt xe khách giường nằm từ TP Hà Nội về Vinh, mỗi giường nhà xe nhồi đến 4 người khiến cho chân tôi lúc nào thì cũng phải co quắp, không tài nào duỗi ra được. Xe chật kín nên không khí ngột ngạt, nhiều cháu bé xíu khóc ré lên. Về đến bến tôi mới biết mình còn sống”.

“Những nhà xe vì lợi nhuận, bỏ mặc an toàn và đáng tin cậy, tính mạng của hành khách phải phạt thật nặng mới đủ sức răn đe. Có như vậy, hành khách đi xe mới bớt khổ”, anh Tuấn bày tỏ.

Ông Phan Đình Cương, Giám đốc điều hành Công ty CP Xe khách Bắc Sơn (Sơn La) cho rằng, xét ở khía cạnh khác, việc xử phạt thêm phần thúc đẩy sự cách tân và phát triển của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phải nâng quy mô con số xe để phục vụ mỗi dịp cao điểm. Để giữ được thương hiệu, phục vụ hành khách tốt hơn, doanh nghiệp phải nâng cao trách nhiệm, vận hành tốt đội ngũ lái xe.

 • Lái ô tô có nồng độ cồn vượt mức phạt tới 18 triệu đồng
 • CSGT giải đáp những mức phạt giao thông mới
Xem thêm:  Hướng dẫn nộp phí phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *