Uống rượu bia lái xe bị phạt tới 40 triệu, tước GPLX 2 năm

Uống rượu bia lái xe bị phạt tới 40 triệu, tước GPLX 2 năm

Nghị định 100/2019 thay thế Nghị định 46/2016 có hiệu lực thực thi hiện hành từ là một/1/2021, quy định mức xử phạt cao hơn nhiều so với nhiều vi phạm giao thông.

Uống rượu lái xe bị phạt bao nhiêu ?

Ngày 30/12, Thủ tướng Chính phủ chính thức ký phát hành Nghị định số 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 46/2016 của Chính phủ với nhiều điểm mới. Nghị định sẽ sở hữu được hiệu lực thực thi hiện hành từ thời điểm ngày 1/1.

Nghị định sửa đổi 21 điều với 39 hành vi, nhóm hành vi được sửa đổi, mô tả lại; 55 hành vi, nhóm hành vi được bổ sung cập nhật; 21 hành vi, nhóm hành vi được bổ sung cập nhật, mô tả lại theo dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 46. Quan trọng, dự thảo tăng mức xử phạt so với 50 hành vi, nhóm hành vi vi phạm.

Đáng lưu ý, Nghị định mới tăng mức xử phạt tối đa so với những hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn (mức 3), ma túy. Nghị định cũng bổ sung cập nhật quy định xử phạt vi phạm nồng độ cồn mức 1 so với xe mô tô theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; bổ sung cập nhật quy định xử phạt so với doanh nghiệp vận tải sử dụng người lái xe mà trong khung hình có chất ma túy.

Cụ thể: Đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất (mức 3), Nghị định phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 22 – 24 tháng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Nghị định 46/2016 trước đây quy định xử phạt từ 16 – 18 triệu đồng và tước GPLX 4 – 6 tháng.

Xem thêm:  Các bước chuẩn bị và kiểm tra xe ô tô trước khi đi học lái xe tại Huyện Tiên Lãng
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Uống rượu bia đi xe đạp cũng trở thành xử phạt

So với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng. Người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400-600 ngàn đồng. Đối với người điều khiển ô tô mà trong cơ thể có chất ma túy Nghị định cũng tăng mức phạt tương tự.

Nghị định cũng bổ sung cập nhật quy định về việc sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá thể, tổ chức cung ứng để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm (tại khoản 11 Điều 80 Nghị định).

Dường như, Nghị định mới cũng sửa đổi quy định về xử phạt trong trường hợp hành vi vi phạm được phát hiện trải qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (tại khoản 8 Điều 80 Nghị định). Theo đó, chủ phương tiện có trách nhiệm hợp tác với lực lượng tác dụng khi phương tiện có liên quan đến hành vi vi phạm, còn nếu như không hợp tác, không chứng tỏ hoặc giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện tiến hành hành vi vi phạm thì bị xử phạt theo quy định so với hành vi vi phạm được phát hiện.

Nghị định cũng bổ sung cập nhật quy định về việc cơ quan đăng kiểm đưa vào cảnh báo phương tiện có vi phạm trên chương trình quản lý và vận hành kiểm định để khi phương tiện đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm thông tin cho những người đưa phương tiện đến kiểm định biết về việc vi phạm, cơ quan kiểm định tiến hành việc kiểm định theo quy định và cấp giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn hiệu lực thực thi hiện hành là 15 ngày (khoản 12 Điều 80 Nghị định).

Xem thêm:  Các loại xe dành cho người khuyết tật

Nghị định điều chỉnh mức xử phạt so với một số trong những hành vi, nhóm hành vi nhất là những hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia; những hành vi liên quan đến nguyên nhân gây tai nạn giao thông tăng nặng mức xử phạt so với những nhóm hành vi vi phạm có nguy hại cao gây mất đáng tin cậy giao thông như vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất ma túy, đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá vận tốc, đi ngược chiều, lùi xe trên đường cao tốc… nhằm mục tiêu tăng cường không chỉ có thế đảm bảo ATGT, giảm TNGT.

 • Rượu, bia làm chậm phản xạ khi lái xe thế nào?
 • Cấm được pháo, lẽ nào không cấm được uống rượu, bia lái xe?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Tầm quan trọng của hệ thống khung xe trong xe hơi

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *