Tất tần tật về hành lang an toàn và đáng tin cậy đường bộ

Hành lang an toàn đường bộ

Hiện nay có không ít hộ mái ấm gia đình, hộ sale vi phạm hành lang an toàn và đáng tin cậy đường bộ. Mặc dù vậy họ lại không nắm rõ đó là gì và có bị phạt hay là không? Nội dung bài viết tiếp sau đây sẽ giải đáp cụ thể khiến cho bạn.

Hành lang an toàn đường bộ
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề pháp luật đường bộ – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Hành lang an toàn và đáng tin cậy đường bộ là gì?

Theo khoản 5 điều 3 Luật Giao Thông đường bộ 2008 quy định: “Hành lang an toàn và đáng tin cậy đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để đảm bảo an toàn an toàn và đáng tin cậy giao thông đường bộ”.

Trong số đó: “Đất của đường bộ là phần đất trên đó công trình xây dựng đường bộ được xây dựng và phần đất dọc hai bên đường bộ để quản lý và vận hành, gia hạn, bảo vệ công trình xây dựng đường bộ.”

Ta hoàn toàn có thể hiểu là phạm vi tính từ đất của đường bộ trở ra là hành lang an toàn và đáng tin cậy đường bộ, chính vì vậy ta phải có {khoảng cách} an toàn và đáng tin cậy theo quy định.

Theo điều 15 Nghị định 11/2010/NĐ-CP về quản lý và vận hành kết cấu hạ tầng và giao thông đường bộ của Chính Phủ: 

(i) So với đường ngoài đô thị: căn cứ cấp kỹ thuật của đường quy hoạch , đường bề rộng tính từ đất ra ngoài là:

a) Đường cao tốc là 47 mét

b) Đường cấp I, cấp II với 17 mét

c) Đường cấp III được phép 13 mét

d) Đường cấp IV, cấp V là 9 mét

đ) Đường có cấp thấp hơn cấp V là 4 mét

(ii) So với đường đô thị: bề rộng được tính từ mép đường chỉ đị giới xây dựng theo cấp thẩm quyền đã duyệt. So với cao tốc đô thị thì hành lang an toàn và đáng tin cậy chuẩn chỉnh là 40m

Xem thêm:  Hệ thống lái điện tử EPS

(iii) So với đường bộ có hành lang an toàn và đáng tin cậy ông chồng lấn lên hành lang đường sắt thì ta ưu tiên sắp xếp hành lang an toàn và đáng tin cậy cho đường sắt; nhưng tuyệt đối không được ông chồng lên đường bộ.

Trong trường hợp cả hai chung nhau mép dọc thì mép đáy rãnh phía nền đường cao hơn, nếu cao độ bằng nhau thì ranh giới hành lang an toàn và đáng tin cậy là mép đáy rãnh phía đường sắt.

(iiii) So với hành lang an toàn và đáng tin cậy đường bộ ông chồng lên hành lang an toàn và đáng tin cậy đường thủy thì mép bờ tự nhiên đó là ranh giới an toàn và đáng tin cậy.

Tìm hiểu thêm thêm kiến thức và kỹ năng về: Luật đường bộ

Giới hạn hành lang an toàn và đáng tin cậy đường bộ

Chính phủ đã phát hành Nghị định số 100/2013/NĐ-CP ngày 3/9/2013 sửa đổi, bổ sung cập nhật một vài điều của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/2/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và vận hành và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Tại khoản 2 Điều 1 của Nghị định này quy định về giới hạn hành lang an toàn và đáng tin cậy đường bộ như sau:

(i) So với đường ngoài đô thị: căn cứ cấp kỹ thuật phạm vi hành lang an toàn và đáng tin cậy đường bộ tính từ bề rộng từ đất trở ra:

a) Đường cấp I, II là 17 mét

b) Đường cấp III được phép 13 mét

c) Đường cấp IV, cấp V là 9 mét

d) Thấp hơn so với đường cấp V là 4 mét

(ii) So với cao tốc trong đô thị

a) Tính từ mép ngoài của kết cấu ngoài cùng ra so với hầm và cầu cạn mỗi bên không <10 mét

b) Là chỉ giới đường đỏ theo quy định mà cấp thẩm quyền phê duyệt so với hầm và cầu cạn.

Xem thêm:  Bảo hiểm xe ô tô tầm quan trọng của nó

c) Từ mép ngoài của mặt đường đến chỉ giới đường đỏ, nhưng không < 10 mét so với đường cao tốc không tồn tại đường bên.

Lấn chiếm hành lang an toàn và đáng tin cậy đường bộ bị xử lý ra làm sao?

Căn cứ Điều 10. Lấn, chiếm đất, Nghị định 102/2014/NĐ-CP Về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề đất đai:

(i) Phạt tiền từ một.000.000 đồng – 3.000.000 đồng so với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp

(ii) Hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ khi chiếm đất trồng lứa, trồng rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, từng sản xuất, đất phi nông nghiệp… thì bị phạt từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng.

(iii) Khi lấn, chiếm đất ở thì bị phạt từ 5.000.000 đồng – 10.000.000 đồng

(iiii) Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn và đáng tin cậy công trình xây dựng thì hình thức và mức xử phạt tiến hành theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề về sinh hoạt xây dựng; sale bất động sản; khai quật, sản xuất, sale vật liệu xây dựng; quản lý và vận hành công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật; quản lý và vận hành trở nên tân tiến nhà và văn phòng; trong nghành nghề về giao thông đường bộ và đường sắt; trong nghành nghề về văn hóa truyền thống, thể thao, phượt và quảng cáo; trong nghành nghề về khai quật và bảo vệ công trình xây dựng thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong những nghành nghề chuyên ngành khác.

Biện pháp khắc phục hậu quả của hành vi lấn chiếm hành lang an toàn và đáng tin cậy đường bộ: 

(i) Tại những khoản 1,2 và 3 thì buộc phải khôi phục và  trả lại tình trạng thuở đầu trước lúc vi phạm

(ii) Theo khoản 7,8 điều 13 tại nghị định 121/2013/NĐ-CP:

So với những hành vi xây dựng công trình xây dựng trái phép trên đất không được sử dụng hoặc công trình xây dựng xây dựng sai thiết kế khi đã được phê duyệt, sai quy hoạch so với những công trình xây dựng xây dựng được miễn cấp phép. Mức phạt tại những lỗi sai này phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Xem thêm:  Xe đạp điện có phải gắn biển số xe không?

(iii)Theo khoản 3,5,6 và 7 khi có biên phiên bản xử phạt hành chính mà vẫn tồn tại tái phạm thì hoàn toàn có thể xem xét theo những khía cạnh không giống nhau để xử phạt từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng (nếu có).”

Chúng ta cũng có thể tìm hiểu kiến thức và kỹ năng về trạm dừng nghỉ.

Khuyến nghị của BLX.VN:

Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật lao động được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.

Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật 0906 038 817, Email:info@blx.vn.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
Hotline: 0906 038 817
Website: https://blx.vn

[bvlq]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *