Xe quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt?

Xe quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt?

Đăng kiểm hay còn gọi là kiểm định tin cậy kỹ thuật và bảo vệ môi trường thiên nhiên của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo quy định hiện hành, xe quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt?

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô là bao lâu?

Phụ lục VII Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT quy định chu kỳ kiểm định so với những phương tiện cơ giới đường bộ như sau:

Stt

Loại phương tiện

Chu kỳ (tháng)

Chu kỳ đầu

Chu kỳ định kỳ

1. Ô tô chở người những loại đến 09 chỗ không sale vận tải
Đã sản xuất đến 07 năm

30

18

Đã sản xuất trên 07 năm đến 12 năm  

12

Đã sản xuất trên 12 năm  

06

2. Ô tô chở người những loại đến 09 chỗ có sale vận tải; ô tô chở người những loại trên 09 chỗ
2.1 Không cải tạo (*)

18

06

2.2 Có cải tạo (*)

12

06

3. Ô tô tải những loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ moóc, sơmi rơ moóc

3.1 Ô tô tải những loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất đến 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất đến 12 năm

24

12

Ô tô tải những loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo đã sản xuất trên 07 năm; rơ moóc, sơmi rơ moóc đã sản xuất trên 12 năm  

06

3.2 Có cải tạo (*)

12

06

4. Ô tô chở người những loại trên 09 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên; ô tô tải những loại, ô tô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên  

03

 

Note:

– Chu kỳ đầu chỉ áp dụng so với xe cơ giới chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời hạn 02 năm, tính từ thời điểm năm sản xuất.

Xem thêm:  Khóa học lái xe ở Hải Phòng

– Số chỗ trên ô tô chở người bao hàm từ đầu đến chân lái.

– (*) Cải tạo thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong những khối hệ thống: lái, phanh (trừ trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ), treo và truyền lực.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Xe quá hạn đăng kiểm bao lâu thì bị phạt?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng có khả năng sẽ bị xử phạt mà không quy định rõ ràng là hết hạn sử dụng bao nhiêu ngày dưới 01 tháng.

Vậy rất có thể hiểu là cứ quá hạn đăng kiểm được ghi trên Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định thì có khả năng sẽ bị xem là hết hạn sử dụng mà không kể số ngày quá hạn đăng kiểm ô tô. Theo đó, trường hợp quá hạn đăng kiểm, dù chỉ 01 ngày, cả tài xế, chủ xe đều bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ví dụ:

Mức phạt với tài xế

Ví dụ, theo điểm c khoản 4 Điều 16 của Nghị định 100/2019, người điều khiển xe (tài xế) có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định tin cậy kỹ thuật, bảo vệ môi trường thiên nhiên nhưng đã không còn hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) có khả năng sẽ bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng.

Hình như, tài xế còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 100).

Trường hợp quá hạn đăng kiểm trên 01 tháng, mức xử phạt hành chính so với người điều khiển xe sẽ lên tới mức 04 – 06 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (theo điểm e khoản 5, điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 100).

Xem thêm:  Các kỹ năng cần có khi lái xe trên đường đèo và đường núi tại Quận Đồng Hới

Mức phạt với chủ xe

Tuy nhiên không những tài xế, nếu xe quá hạn đăng kiểm, chủ xe cũng có khả năng sẽ bị xử phạt.

Điểm b khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019 quy định:

Phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng so với cá thể, từ 08 – 12 triệu đồng so với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và những loại xe tương tự… nếu đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định tin cậy kỹ thuật và bảo vệ môi trường thiên nhiên (so với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã không còn hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông.

Điểm c khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019 quy đinh:

Phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng so với cá thể, từ 12 – 16 triệu đồng so với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và những loại xe tương tự xe ô tô đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định tin cậy kỹ thuật và bảo vệ môi trường thiên nhiên (so với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã không còn hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông.

Mức phạt quá hạn đăng kiểm xe là kha khá cao, chủ xe cần để ý theo dõi chu kỳ đăng kiểm chiếc xe của tớ để tránh để xe qua hạn đăng kiểm dù chỉ 01 ngày.

 • Khi nào xe máy được chở 3 người, không xẩy ra phạt?
 • Trường hợp nào chạy xe quá vận tốc mà không xẩy ra xử phạt?
Xem thêm:  Các bí quyết khi lái xe trên đường với xe khác đang cùng chiều

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *