Trình tự, giấy tờ thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế theo quy định của pháp luật

Trình tự, thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế theo quy định của pháp luật

Sau nội dung bài viết giải đáp thắc mắc về bằng lái xe quốc tế cũng như những điều kiện để sở hữu bằng lái xe quốc tế. Công ty chúng tôi đã nhận được được nhiều thắc mắc từ bạn đọc về trình tự, giấy tờ thủ tục để được cấp bằng lái xe quốc tế là gì? Nội dung bài viết tại đây sẽ giải đáp thắc mắc này của người sử dụng đọc.

thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Hiện nay, khi mà nhu yếu giao lưu kinh tế tài chính và văn hóa truyền thống ngày càng cải tiến và phát triển thì việc đi lại giữa những nước với nhau cũng trở nên thông dụng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, việc quản lý và vận hành phương tiện lưu thông trải qua giấy phép lái xe do những quốc gia không giống nhau quy định đã gây ra sự cản trở cho những người quốc tế muốn tự mình điều khiển xe khi tới quốc gia khác. Chính vì lý do này, Công ước Vienna về Giao thông đường bộ năm 1968 đã Thành lập và hoạt động nhằm mục tiêu giúp cho việc tham gia giao thông giữa những quốc gia với nhau được đơn giản dễ dàng hơn.

Trình tự, Giấy tờ thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế

Để được cấp và sử dụng bằng lái xe quốc tế, người mong muốn phải tiến hành theo những trình tự giấy tờ thủ tục được quy định tại Điều 8 và Điều 9 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT như sau:

Xem thêm:  Kỹ năng lái xe trên đường với đường vòng quanh trường học và khu đông dân cư

Bước 1: Sẵn sàng hồ sơ

Cá thể mong muốn rất cần được sẵn sàng những giấy tờ tài liệu tại đây để tiến hành giấy tờ thủ tục cấp bằng lái quốc tế tại Việt Nam:

– Đơn đề nghị cấp IDP (theo mẫu)

– Bạn dạng chính giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu.

– Bạn dạng chính hộ chiếu, thẻ thường trú (so với người quốc tế) còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 8 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT, cá thể nộp đơn đề nghị cấp IDP theo quy định trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để tiến hành kiểm tra tính đúng đắn và hợp pháp của việc cấp IDP. Trường hợp đơn đề nghị không đúng theo quy định thì sẽ được hướng dẫn tiến hành ngay lúc tiếp nhận.

Như vậy, cơ quan có thẩm quyền giải quyết và xử lý giấy tờ thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế là Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý và vận hành việc cấp IDP thống nhất trong phạm vi toàn quốc còn Sở Giao thông vận tải tiến hành việc cấp, quản lý và vận hành IDP tại địa phương của mỗi Sở.

Xem thêm:  Các loại xe máy bay và xe tàu hỏa

Thời hạn tiến hành giấy tờ thủ tục

Trong thời hạn không thật 05 ngày thao tác, Tính từ lúc ngày nhận được đơn đề nghị cấp IDP, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải tiến hành việc cấp IDP cho cá thể; trường hợp không cấp IDP thì phải vấn đáp và nêu rõ lý do.

 • Bằng lái xe quốc tế là gì? Quy định của pháp luật về bằng lái xe quốc tế?
 • Điều kiện thi bằng lái xe và Hồ sơ đăng ký thi cấp giấy phép lái xe

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn 
 • Xem thêm:  Hệ thống nhiên liệu trên xe ô tô - Các kỹ thuật về kiểm tra và bảo dưỡng

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *