Phân biệt xe đạp điện và xe máy điện ra sao?

Mức xử phạt lỗi đi sai làn đường

Xe máy điện và xe đạp điện không giống nhau về thiết kế và đồng thời dẫn đến không giống nhau về những quy định khi điều khiển xe tham gia giao thông. Rõ ràng như sau:

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Thiết kế xe

Xe đạp điện được thiết kế giản dị, kiểu dáng tương tự chiếc xe đạp thông thường có gắn động cơ, pin, và bộ điều khiển, khối lượng tầm 40 kg trở xuống và còn tồn tại bàn đạp trợ lực cho khối hệ thống để khi xe hết điện người tiêu dùng rất có thể đạp để dịch rời. Xe đạp điện có công xuất trung bình 250W, vận tốc trung bình 25km/h.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính nghành nghề giao thông đường bộ không định nghĩa xe đạp điện, nhưng có quy định về khái niệm xe đạp máy, bao quát cả xe đạp điện tại điểm e khoản 1 điều 3.

“e) Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không to hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).”

Xe máy điện có kiểu dáng kha khá giống xe máy nhưng hoạt động và sinh hoạt bằng động cơ điện, có khối lượng trên 40 kg, tuy nhiên do không tồn tại bàn đạp trợ lực nên khi xe hết điện thì không thể điều khiển được, đây cũng là vấn đề bất lợi của người tiêu dùng khi sử dụng xe máy điện. Xe máy điện có công suất trung bình 500W trở lên, vận tốc trung bình từ 35-60km/h.

Xem thêm:  Lùi xe, những vấn đề quan trọng phải ghi nhận để tránh mất tiền oan

Điểm d khoản 1 điều 3 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính nghành nghề giao thông đường bộ định nghĩa:

“d) Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không to hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không to hơn 50 km/h;“

Độ tuổi điều khiển phương tiện

Người điều khiển xe đạp điện không quy định độ tuổi được điều khiển xe. Do đó, những học viên rất có thể điều khiển xe đạp điện tham gia giao thông.

Người điều khiển xe máy điện phải từ 16 tuổi trở lên. Như vậy, người điều khiển xe máy điện dưới 16 tuổi là trái quy định pháp luật về giao thông đường bộ. Theo khoản 3 điều 134 Luật xử phạt vi phạm hành chính, học sinh dưới 14 tuổi đi xe máy điện không xẩy ra xử phạt hành chính. Học viên từ 14 đến dưới 16 tuổi chỉ bị cảnh cáo.

Công tác quản lý và vận hành phương tiện

Xe đạp điện thì không cần đăng ký biển số xe.

Xe máy điện phải đăng ký cấp biển số xe để quản lý và vận hành( tương tự xe mô tô). Nếu người điều khiển xe máy điện không tồn tại biển số tham gia giao thông thì có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề giao thông đường bộ.

Lái xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm không?

Xem thêm:  Hướng dẫn cách kiểm tra và bảo dưỡng động cơ xe hơi - Bảo vệ động cơ của bạn!

Đi xe đạp dùng ô bị phạt bao nhiêu tiền?

Từ 01/01/2020, tăng mạnh mức phạt tiền khi lái xe dùng điện thoại cảm ứng

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *