Tự lắp thêm đèn trợ sáng cho xe có bị phạt vi phạm?

Bắt buộc sau mấy giờ phải bật đèn xe để không bị phạt?

Nhằm mục tiêu trang trí và tạo thêm hiệu ứng ánh sáng cho xe, nhiều người đã tự ý lắp thêm những loại đèn trợ sáng như đèn led, đèn mắt cú,… Vậy việc lắp thêm đèn trợ sáng liệu có vi phạm quy định về giao thông không?

Lắp thêm đèn trợ sáng cho xe có bị phạt?

Khi sản xuất xe, nhà sản xuất đã xem xét đến những tính năng và con số đèn được gắn trên xe để phù phù hợp với việc chiếu sáng khi đi đường. Việc tự ý gắn thêm đèn cho xe rất có thể khiến cho người đi đường bị chói nhòe, lóa, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Chính vì vậy, khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã nghiêm cấm hành vi sau:

Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế trong phòng sản xuất so với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn và tin cậy giao thông, trật tự công cộng.

Việc lắp đặt, sử dụng đèn không đúng với thiết kế trong phòng sản xuất với từng loại xe cơ giới bị xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi lắp thêm khối hệ thống đèn led, đèn mát cú,… trang trí và thêm ánh sáng cho xe là không đúng với thiết kế lúc đầu trong phòng sản xuất. Do đó, tự ý lắp thêm đèn trợ sáng cho xe là hành vi bị nghiêm cấm và rất có thể bị xử phạt vi phạm giao thông đường bộ.

Xem thêm:  Cách sử dụng hệ thống cảnh báo va chạm trong xe ô tô
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Mức phạt lỗi lắp thêm đèn trợ sáng cho xe

Như đã phân tích, việc điều khiển xe được lắp thêm đèn trợ sáng rất có thể bị Cảnh sát giao thông xử phạt khi lưu thông trên đường với những mức phạt như sau:

* Xử phạt so với xe máy:

Khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ từ 100.000 – 200.000 đồng so với một trong những hành vi vi phạm sau:

e) Điều khiển xe không tồn tại đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không còn tác dụng, không đúng tiêu chuẩn chỉnh thiết kế;

h) Điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe.

Theo đó, nếu lắp đèn trợ sáng không đúng tiêu chuẩn chỉnh thiết kế có khả năng sẽ bị phạt tiền đến 200.000 đồng. Mức phạt này cũng khá được áp dụng so với hành vi điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng ở phía sau.

* Xử phạt so với ô tô:

Việc tự lắp thêm đèn trợ sáng cho ô tô có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện tham gia giao thông được quy định tại khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019 như sau:

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với một trong những hành vi vi phạm tại đây:

a) Điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe;

Xem thêm:  Các biện pháp cần lưu ý khi lái xe trong thời tiết xấu

Lắp đèn trợ sáng tại những vị trí phí trước, phía sau, trên nóc, những bên thành xe ô tô có khả năng sẽ bị phạt tối đa đến 01 triệu đồng.

Trong khi, người điều khiển ô tô trong trường hợp này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung cập nhật là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (căn cứ điểm a khoản 6 Điều này).

Theo điểm b khoản 7 Điều này, người lái xe vi phạm lỗi này còn phải tiến hành biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định, khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định.

 • Phân biệt biển cấm dừng – cấm đỗ xe và mức phạt vi phạm
 • Có phải qua ngã tư, biển báo vận tốc hết hiệu lực thực thi hiện hành?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Những trường hợp phải bật xi nhan để không xẩy ra xử phạt

   

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *