Bỏ trốn khi gây tai nạn giao thông bị xử lý thế nào?

Bỏ trốn khi gây tai nạn giao thông bị xử lý như thế nào?

Tai nạn giao thông là việc việc ra mắt ngoài ý muốn của người tham gia giao thông, tuy nhiên có rất nhiều vụ việc gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn khỏi hiện trường hoặc cố tình xóa đi những dấu vết trên phương tiện để tránh bị cơ quan tác dụng phát hiện. Điều này rất nguy hiểm so với người bị tai tạn nếu như không được cứu chữa kịp thời, hoặc mất quyền lợi và nghĩa vụ khi người gây tai nạn xõa giấu vết. Để đối phó với những trường hợp này pháp luật đã có những quy định sau:

bỏ trốn khi gây tai nạn
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Xử lý vi phạm hành chính khi bỏ trốn sau khoản thời gian gây tai nạn

Theo quy định tại Điều 8, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, hành vi bỏ trốn sau khoản thời gian gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm là hành vi bị nghiêm cấm.

Hình như, theo quy định tại Điều 5 và Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ giao thông được bộ và đường sắt, những hành vi chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn là 1 trong trong những hành vi vi phạm phải chịu mức xử phạt sau:

(i) So với người điều khiển xe ô tô nếu gây tai nạn giao thông không tạm dừng, không không thay đổi hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn, có khả năng sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 05 đến 07 tháng.

Xem thêm:  Cần làm gì để tham gia giao thông đáng tin cậy trong những ngày Tết?

(ii) So với người điều khiển xe mô tô nếu triển khai hành vi này có khả năng sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 6.000.000 đồng đên 8.000.000 đồng. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 05 đến0 7 tháng.

Trách nhiệm của cá thể, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn

Ngoài ra, Điều 38 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định trách nhiệm của quy định trách nhiệm của cá thể, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao như sau: Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm dừng ngay phương tiện; không thay đổi hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải xuất hiện khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu; ở lại nơi xảy ra tai nạn cho tới khi người của cơ quan công an đến; hỗ trợ thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền. Những người xuất hiện tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm bảo vệ hiện trường, giúp sức, cứu chữa kịp thời người bị nạn; cung cấp tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc UBND nơi gần nhất; bảo vệ gia tài của người bị nạn; hỗ trợ thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu.

Xem thêm:  Xe ô tô động cơ điện

Xử lý hình sự khi bỏ trốn sau khoản thời gian gây tai nạn

Cùng với việc phải chịu hình phạt trên, thì tùy theo đặc điểm, mức độ hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, với khung hình phạt tối đa là 10 năm tù và người gây tai nạn còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự so với người bị gây tại nạn theo quy định của pháp luật

Về những trường hợp phải phụ trách hình sự, đã được quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung cập nhật năm 2017).

 • Đua xe trái phép có khả năng sẽ bị xử lý thế nào?
 • Hành vi đua xe, cổ vũ đua xe bị xử phạt thế nào?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn 
 • Xem thêm:  Các kỹ năng cần có khi lái xe trên đường phố đông đúc khi dạy kèm lái xe tại Huyện An Lão

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *