Phân biệt lỗi đi ngược chiều và không đi theo chiều của tôi

Trường hợp nào chạy xe quá tốc độ mà không bị xử phạt?

Người điều khiển phương tiện giao thông đi ngược chiều là hình ảnh quen thuộc thường hay phát hiện trên đường. Nhưng hành vi của người đó là vi phạm về lỗi đi ngược chiều hay lỗi đi không theo chiều của tôi? Hai lỗi này làm sao phân biệt được và mức xử lý vi phạm của hai lỗi này ra sao? Mời bạn đọc tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

lỗi đi ngược chiều và không đi theo chiều của mình
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành giao thông đường bộ – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Lỗi đi ngược chiều

Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, lỗi đi ngược chiều được xác định khi thuộc một trong số trường hợp tại đây:

(i) Đi ngược chiều của đường một chiều.

(ii) Đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

1 trong những những quy tắc khi lái xe trên đường là lái xe đi đúng hướng của tôi. Nếu đi bên trái mà đi ngược chiều bị Cảnh sát Giao thông bắt thì lỗi mắc phải là lỗi điều khiển xe đi không đúng phần đường của tôi chứ không phải lỗi đi ngược chiều.

Tìm hiểu thêm: Lỗi đi xe trên vỉa hè

Lỗi không đi theo chiều của tôi

Trong quy trình tham gia giao thông, nguyên tắc cơ bạn dạng là phải đi về phía bên tay phải theo chiều đi của tôi trên đường hai chiều. Nếu đi về phía bên trái thì người điều khiển phương tiện đang đi ngược chiều, tuy nhiên đó là lỗi không đi theo chiều đi của tôi chứ không phải lỗi đi ngược chiều.

Như vậy, khi điều khiển phương tiện giao thông đi ngược chiều ở đường hai chiều sẽ vi phạm lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều của tôi

Xem thêm:  Đào tạo lái xe tại Quận Hải An - Giới thiệu các loại xe được sử dụng dạy kem lái xe

Phân biệt lỗi đi ngược chiều và lỗi không đi theo chiều của tôi

Lỗi đi ngược chiều được xác định vi phạm khi người điều khiển phương tiện dịch chuyển ngược chiều trên đường một chiều và dịch chuyển ngược chiều trên đường có biển cấm “Cấm đi ngược chiều”

Lỗi không đi theo chiều của tôi được xác định vi phạm khi người điều khiển phương tiện dịch chuyển ngược chiều trên đường hai chiều, đi không đúng phần đường theo hướng dịch chuyển của tôi.

Xem thêm: Biển báo cấm đi ngược chiều

hoặc tìm hiểu thêm thêm những thông tin về luật giao thông đường bộ

Mức xử lý vi phạm so với hai hành vi vi phạm

Mức phạt với lỗi đi ngược chiều

Cũng theo Nghị định số 46/2016, lỗi đi ngược chiều được xác định khi người điều khiển phương tiện vi phạm một trong số trường hợp sau: Đi ngược chiều của đường một chiều và đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

(i) So với ô tô: Điểm b khoản 4 Điều 5 Nghị định số 46/2016 quy định: Phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 triệu đồng, so với người điều khiển xe triển khai hành vi đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm việc nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

(ii) So với xe mô tô: Điểm i khoản 4 Điều 6 quy định: Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng so với hành vi đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm việc nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Xem thêm:  Cấm được pháo, lẽ nào không cấm được uống rượu, bia lái xe?

(iii) Hành vi điều khiển ô tô chạy ngược chiều trên đường cao tốc có khả năng sẽ bị xử phạt theo khoản 8 Điều 5 Nghị định 46/2016. Mức phạt từ 7 triệu đồng đến 8 triệu đồng, trừ những xe ưu tiên đang đi làm việc nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

(iv) Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe triển khai hành vi vi phạm còn bị áp dụng những hình thức xử phạt bổ sung cập nhật bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng. Nếu gây tai nạn giao thông có khả năng sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Mức phạt với lỗi không đi bên phải theo chiều đi của tôi

(i) So với xe mô tô: Theo quy định tại điểm g khoản 4 Nghị định số 46/2016 quy định phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng so với một trong số hành vi vi phạm tại đây: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của tôi; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

(ii) So với ô tô: Theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016 quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, so với người điều khiển xe triển khai một trong số hành vi vi phạm tại đây: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của tôi; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

Xem thêm:  Không bật đèn chiếu sáng theo quy định bị phạt ra sao?

(iii) Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe triển khai hành vi vi phạm còn bị áp dụng những hình thức xử phạt bổ sung cập nhật bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng. Nếu gây tai nạn giao thông có khả năng sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành hình sự (nêu trên) được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *