Xe ô tô không trang bị bình cứu hỏa có khả năng sẽ bị xử lý thế nào?

Khi nào CSGT được quyền kiểm tra cốp xe, đồ dùng cá nhân?

Hiện nay vấn đề trang bị bình cứu hỏa cho phương tiện giao thông là vấn đề thắc mắc của khá nhiều người điều khiển phương tiện. Bởi theo quy định của pháp luật, việc trang bị bình chữa cháy sẽ là yếu tố quan trọng để đảm bảo đáng tin cậy cho tất cả những người và phương tiện. Chính vì vậy quy định này đã được ghi rất rõ trong Thông tư của Bộ công an. Chúng ta cùng đi làm việc rõ vấn đề này trong nội dung bài viết thời điểm hôm nay.

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Những loại phương tiện giao thông phải trang bị bình cứu hỏa

Trước kia những loại xe ô tô từ 4-9 chỗ bắt buộc phải trang bị ít nhất một bình cứu hỏa ở trên xe. Đó hoàn toàn có thể là bình bột dưới 4kg, bình nước cộng với chất phụ gia cháy dưới 5L hoặc bình bọt dưới 5L. Tuy nhiên đến tháng 4-2020, khi lấy chủ kiến để xây dựng dự thảo thông tư thay thế thông tư 57/2015, Bộ Công an cũng đã khuyến nghị bãi bỏ quy định xe 4-9 chỗ ngồi phải trang bị bình chữa cháy. Vì thế Chính phủ vừa phát hành Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định cụ thể một số trong những điều và biện pháp thi hành Luật phòng cháy và chữa cháy (PCCC) và Luật sửa đổi, bổ sung cập nhật một số trong những điều của Luật PCCC.Theo quy định mới, từ thời điểm ngày 10-1-2021, ôtô dưới 9 chỗ ngồi không thể phải lắp bình cứu hỏa mà chỉ cần tuân thủ điều kiện hoạt động và sinh hoạt đã được kiểm định, vật tư, hàng hóa sắp xếp, sắp xếp trên xe bảo vệ đáng tin cậy phòng cháy chữa cháy.

Xem thêm:  Cách vận hành xe ô tô trong đêm tối và giảm tiếng ồn

Nghị định này còn có hiệu lực thực thi hiện hành Tính từ lúc ngày 10-1-2021, thay thế nghị định số 79/2014/NĐ-CP.

Còn xe trên 9 chỗ ngồi vẫn phải trang bị phương tiện chữa cháy phù phù hợp với đặc điểm, Đặc điểm hoạt động và sinh hoạt, bảo vệ con số, unique phù phù hợp với quy chuẩn chỉnh, tiêu chuẩn chỉnh về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an.

Ô tô không tồn tại bình chữa cháy phạt bao nhiêu?

Theo quy định của điều 41, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính so với nghành nghề dịch vụ bình yên trật tự, đáng tin cậy xã hội, phòng chống tệ nạn, phòng chống cháy và nổ, phòng chống bạo lực mái ấm gia đình quy định:

“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng so với một trong những những hành vi tại đây:

a) Không kiểm tra, bảo dưỡng khối hệ thống, phương tiện phòng cháy và chữa cháy định kỳ;

b) Trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy không khá đầy đủ hoặc không đồng hóa theo quy định;

c) Không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho phương tiện giao thông cơ giới theo quy định.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với một trong những những hành vi tại đây:

a) Trang bị, lắp đặt, sử dụng phương tiện phòng cháy và chữa cháy chưa được kiểm định về unique, chủng loại, mẫu mã theo quy định;

Xem thêm:  Lái xe và dạy kèm lái xe tại Quận Lê Chân

b) Trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy không phù phù hợp với đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của cơ sở theo quy định;

c) Sử dụng phương tiện chữa cháy ở vị trí thường trực chữa cháy dùng vào mục đích khác;

d) Không dự trữ đủ nước chữa cháy theo quy định;

đ) Dịch chuyển, thay đổi vị trí lắp đặt phương tiện phòng cháy và chữa cháy theo thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

e) Không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho phương tiện giao thông cơ giới chuyên dùng để làm vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ theo quy định.”

Theo đó:

(i) Những phương tiện giao thông cơ giới đã được quy định ở trên nhưng không trang bị thiết bị chữa cháy có khả năng sẽ bị phạt tiền. Mức phạt sẽ dao động trong mức từ 300.000đ – 500.000đ. Đấy là một lỗi không tồn tại bình chữa cháy bạn cần xem xét.

(ii) So với những loại phương tiện giao thông cơ giới dùng để làm vận chuyển những sản phẩm nguy hiểm về cháy và nổ nhưng không trang bị bình chữa cháy có khả năng sẽ bị phạt từ 3.000.000đ – 5.000.000đ.

Đấy là một trong những những nội dung quan trọng mà những người điều khiển phương tiện giao thông cần để ý khi mắc lỗi không tồn tại bình chữa cháy.

 • 4 cách tra cứu phạt nguội nhanh và chuẩn chỉnh xác nhất
 • Lái xe khi đã biết thành tước bằng lái xe bị xử phạt ra sao?
Xem thêm:  Xe đa dụng và xe cỡ nhỏ

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn 
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *