Bị tai nạn giao thông trên đường đi làm việc NLĐ được hưởng cơ chế gì?

Tai nạn giao thông

Việc xảy ra tai nạn giao thông là điều không một ai mong muốn. Tuy vậy nếu bị tai nạn giao thông trên đường đi làm việc thì Người Lao Động được hưởng cơ chế ra sao?

Tai nạn giao thông
BLX.VN – Tổng đài tư vấn (24/7): 0906 038 817

Thứ nhất, về điều kiện hưởng cơ chế tai nạn lao động

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật tin cậy vệ sinh lao động năm 2015:

“Điều 45. Điều kiện hưởng cơ chế tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và công việc được hưởng cơ chế tai nạn lao động khi có đủ những điều kiện tại đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong số trường hợp tại đây:

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi thao tác làm việc hoặc từ nơi thao tác làm việc về nơi ở trong khoảng thời hạn và tuyến đường phù hợp;

2. Suy giảm tài năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;”

Như vậy theo quy định trên thì để được hưởng cơ chế tai nạn lao động phải đáp ứng nhu cầu hai điều kiện là:

+) Bị tai nạn thuộc một trong số trường hợp pháp luật quy định;

+) Suy giảm tài năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn thuộc những trường hợp luật quy định.

Theo thông tin bạn cung ứng thì trên đường đi làm việc bạn bị tai nạn giao thông. Như vậy; nếu như bạn bị tai nạn thuộc trường hợp trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi thao tác làm việc trong khoảng thời hạn và tuyến đường phù hợp; và suy giảm 5% tài năng lao động trở lên thì đủ điều kiện hưởng tai nạn lao động.

Xem thêm:  Tìm hiểu về hệ thống lái điện tử EPS

Tuy nhiên; bạn không nêu rõ bạn bị tai nạn suy giảm bao nhiêu % tài năng lao động. Do đó, nếu như bạn suy giảm dưới 5% tài năng lao động; các bạn sẽ không đủ điều kiện hưởng cơ chế tai nạn lao động.

Thứ hai, về điều kiện hưởng cơ chế ốm đau

Căn cứ Điều 3, Mục 1, Chương II Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì:

“Điều 3. Điều kiện hưởng cơ chế ốm đau

1. Người lao động quy định tại những điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng cơ chế ốm đau trong số trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và công việc phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

2. Không giải quyết và xử lý cơ chế ốm đau so với những trường hợp tại đây:

b) Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và công việc.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bị ốm đau tai nạn mà không phải tai nạn lao động thì sẽ được hưởng cơ chế ốm đau. Tuy nhiên, trường hợp của người tiêu dùng được xem là tai nạn lao động thì không được hưởng cơ chế ốm đau; không dừng lại ở đó bạn nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động cũng không được giải quyết và xử lý cơ chế ốm đau.

Xem thêm:  Thả bò trên đường phố có bị phạt không?

Tóm lại

So với trường hợp bị tai nạn giao thông trên đường đi làm việc nếu suy giảm từ 5% tài năng lao động trở lên thì sẽ được hưởng cơ chế tai nạn lao động theo quy định; và ngược lại.

Ngoài ra, trường hợp bị tai nạn lao động và nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động thì không được giải quyết và xử lý cơ chế ốm đau. Cho nên trường hợp này bạn không được giải quyết và xử lý cơ chế ốm đau.

 • Mức phạt và trách nhiệm so với người say rượu gây tai nạn giao thông
 • Học viên gây tai nạn giao thông, ai phải bồi thường?
 • Được chi trả mức bảo hiểm bao nhiêu khi bị tai nạn giao thông?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng hệ thống điều hòa trong xe ô tô

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *