Phân biệt lỗi sai làn và lỗi bất tuân thủ vạch kẻ đường

Không nộp phạt “nguội”, không được đăng kiểm ô tô

Lỗi sai làn và lỗi bất tuân thủ vạch kẻ đường là 02 lỗi người dân thường mơ hồ, không phân biệt được với nhau, thường bị đánh đồng là một trong. Tuy nhiên pháp luật quy định rõ về việc khác lạ giữa hai lỗi, cũng như mức xử phạt giữa chúng cũng đều có sự không giống nhau rất nhiều. Hãy cùng Cửa Hàng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết ngày hôm nay cách phân biệt giản dị nhất so với lỗi sai làn và lỗi bất tuân thủ vạch kẻ đường.

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Thế nào là đi sai làn đường?

Theo QCVN 41:2019/BGTVT: “Làn đường là một trong phần của phần đường xe chạy, được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn và tin cậy. Phần đường xe chạy đó là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao trải qua lại. Một phần đường xe chạy rất có thể có một hoặc nhiều làn đường”. Một phần đường xe chạy rất có thể có một hoặc nhiều làn đường.

Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao trải qua lại.

Từ những quy định trên, rất có thể hiểu, đi sai làn đường là điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành riêng cho phương tiện đó trên đoạn đường được tạo thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành riêng cho một hoặc một vài loại phương tiện nhất định.

Lỗi này thường mắc phải trên đoạn đường cắm biển “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” – biển R.412: a, b, c, d, e, f, g, h (Hình ảnh dưới)

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Thế nào là bất tuân thủ vạch kẻ đường?

Trước tiên chúng ta cần làm rõ vạch kẻ đường là gì?

Xem thêm:  Cách sử dụng hệ thống phanh và hệ thống lái

Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Vạch kẻ đường là vạch chỉ sự phân chia làn đường, vị trí hoặc hướng đi, vị trí tạm dừng.” “

Vạch kẻ đường là một trong dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm mục đích nâng cao an toàn và tin cậy và tài năng thông xe. Có nhiều phương pháp để phân định vạch kẻ đường như: phụ thuộc vị trí sử dụng (vạch trên mặt bằng và vạch đứng); phụ thuộc dáng vẻ, kiểu (vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc).

Vạch kẻ đường rất có thể dùng độc lập và rất có thể kết phù hợp với những loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu lãnh đạo giao thông.

Để sở hữu cái nhìn đúng đắn về lỗi bất tuân thủ vạch kẻ đường, cần nắm rõ biển số R.411. (Hình ảnh dưới)

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Theo Quy chuẩn chỉnh báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT, để báo hiệu cho tất cả những người tham gia giao thông biết con số làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường, đặt biển số R.411 “Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường”. Biển sử dụng phối phù hợp với vạch kẻ đường (loại vạch 9.3: vạch mũi tên chỉ hướng trên mặt đường).

Biển có tác dụng bắt buộc người tham gia giao thông phải đi đúng làn đường đã được hướng dẫn hướng phù phù hợp với hành trình của xe.

Điểm đáng chú ý, biển báo R.411 phải đi cùng vạch kẻ đường thì biển mới có hiệu lực thực thi hiện hành (nếu chỉ có vạch kẻ đường thì vẫn phải tuân theo).

Xem thêm:  Lái xe và dạy kèm lái xe tại Quận Lê Chân

Như vậy, lỗi bất tuân thủ vạch kẻ đường được xác định trên những đoạn đường có biển báo R.411 cùng vạch kẻ đường hoặc chỉ có vạch kẻ đường.

Người tham gia giao thông đi sai làn đường so với hành trình của xe (ví dụ điển hình: rẽ phải nhưng đi vào làn có hướng dẫn để đi thẳng, đi thẳng nhưng đi vào làn có hướng dẫn để rẽ trái…) khi có biển báo R.411 và vạch kẻ đường (hoặc chỉ có vạch kẻ đường) thì được xác định là lỗi bất tuân thủ vạch kẻ đường (Không chấp hành tín hiệu lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường).

Phân biệt lỗi sai làn và lỗi bất tuân thủ vạch kẻ đường

Về cơ phiên bản lỗi sai làn đường thường mắc phải trên đoạn đường cắm biển “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” – biển R.412 (hoặc trường hợp có vạch liền kẻ đường 1.1 hoặc vạch 1.2)

Còn lỗi lỗi bất tuân thủ vạch kẻ đường được xác định trên những đoạn đường có biển báo R.411 cùng vạch kẻ đường hoặc chỉ có vạch kẻ đường.

Như vậy 2 lỗi sai làn đường và lỗi bất tuân thủ vạch kẻ đường rất không giống nhau, mức phạt của lỗi sai làn đường cũng nặng hơn rất nhiều. Hy vọng qua nội dung bài viết, những chúng ta có thể phân biệt được 2 loại lỗi trên, tránh bị xử phạt sai. Về mức phạt so với từng lỗi, những chúng ta có thể xem thêm những nội dung bài viết khác của Cửa Hàng chúng tôi.

 • Mức phạt lỗi đi sai làn đường theo quy định pháp luật hiện hành
 • Mức phạt lỗi bất tuân thủ vạch kẻ đường theo quy định pháp luật
Xem thêm:  Mức phạt nồng độ cồn với xe máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn   
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *