Có GPLX ô tô, sao vẫn bị phạt khi lái xe máy?

Những quy định về vượt xe người tham gia giao thông cần nắm rõ

Trên thực tiễn có rất nhiều trường hợp có GPLX ô tô mà vẫn bị phạt. Như vậy trường hợp này CSGT đúng hay sai? Cùng đọc nội dung bài viết sau để nắm rõ hơn nhé.

Có GPLX ô tô mà vẫn bị phạt, đúng hay sai?

Hỏi:

Vừa qua, tôi điều khiển xe máy lưu thông trên đường và bị CSGT dừng xe do không đội MBH. Tuy nhiên, dù tôi đã xuất trình GPLX ô tô nhưng CSGT vẫn lập biên phiên bản và tạm giữ xe máy của tôi. Xin hỏi, vì sao tôi có GPLX ô tô mà vẫn bị phạt như vậy? Trường hợp này CSGT đúng hay sai?

Trần Văn Tuấn (Huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương)

Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Vấn đáp:

Luật GTĐB quy định so với người có GPLX hạng A1, A2, A3, B1, B2, C, D, E thì được điều khiển loại phương tiện tương ứng (ví dụ như A1 là GPLX điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3, A2 là GPLX lái mô tô có dung tích xi lanh trên 175cm3, A3 là GPLX lái xe mô tô ba bánh, B1 là GPLX ô tô 9 chỗ không marketing, B2 là GPLX ô tô từ 5-9 chỗ so với những người hành nghề lái xe, C là GPLX tải…).

Với trường hợp trên, bạn điều khiển xe máy lưu thông trên đường khi CSGT dừng xe kiểm tra, bạn phải xuất trình GPLX hạng tương ứng. Còn trường hợp bạn xuất trình GPLX ô tô là không đúng với quy định, CSGT sẽ lập biên phiên bản lỗi không tồn tại GPLX. Trong trường hợp này, sau khoản thời gian lập biên phiên bản CSGT ra ra quyết định tạm giữ phương tiện 7 ngày. Với lỗi này, người vi phạm sẽ ảnh hưởng xử phạt số tiền 1 triệu đồng.

Xem thêm:  Tai nạn giao thông đường sắt được phân thành 4 mức độ

Hiện nay không ít người có GPLX dạng tích hợp ô tô và xe máy. Tuy nhiên, nếu điều khiển xe máy mà vi phạm giao thông, cảnh sát sẽ tiến hành tạm giữ GPLX và ghi rõ tạm giữ GPLX loại nào, đồng thời viết giấy hẹn đến xử lý. Nhưng sau đó, nếu khách hàng điều khiển ô tô mà vi phạm giao thông, thay vì phải xuất trình GPLX (đã trở nên giữ trước đó), bạn chỉ cần xuất trình giấy biên nhận tạm giữ bằng (còn thời hạn) thì được xem như là bạn có GPLX. Còn nếu quá thời hạn ghi trong giấy hẹn của công an mà bạn không đến xử lý, bạn vẫn tiếp tục bị xử lý lỗi không tồn tại GPLX ô tô.

 • Bị tước GPLX, thời hạn lái xe đáng tin cậy của tài xế được tính thế nào?
 • Công an tạm giữ xe do người khác gây tai nạn có đúng luật?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Các yếu tố ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe và cách đối phó với chúng tại Quận Hồng Bàng

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *