Chạy xe chậm rất có thể bị phạt như chơi

Chạy xe chậm có thể bị phạt như chơi

Người tham gia giao thông quen với việc xử phạt hành vi chạy quá vận tốc, tuy nhiên có trường hợp nào người chạy xe chậm cũng trở thành xử phạt không?

Xe chạy chậm có bị phạt không?
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Trường hợp nào chạy xe chậm sẽ ảnh hưởng xử phạt?

Thứ nhất, tại Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định:

“Điều 13. Sử dụng làn đường

Phương tiện tham gia giao thông đường bộ dịch rời với vận tốc thấp hơn phải đi về bên phải.”

Theo quy định trên, nếu người tham gia giao thông vi phạm nguyên tắc sử dụng làn đường, họ sẽ ảnh hưởng xử phạt theo một số trong những quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong số hành vi vi phạm tại đây:

b) Điều khiển xe chạy vận tốc thấp hơn những xe khác đi cùng chiều mà không đi về bên phải phần đường xe chạy, trừ trường hợp những xe khác đi cùng chiều chạy quá vận tốc quy định”

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ;

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong số hành vi vi phạm tại đây:

d) Điều khiển xe chạy vận tốc thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy làm khó giao thông”

Xem thêm:  Tìm hiểu về hệ thống chống trộm trên xe ô tô

Như vậy, so với hành vi điều khiển xe chạy vận tốc thấp mà không đi đúng làn đường của tớ, người điều khiển xe ô tô và những phương tiện tương tự xe ô tô rất có thể bị phạt đến 600.000 đồng, xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt tối đa 300.000 đồng.

Thứ hai, sát bên trường hợp điều khiển xe chạy chậm sai làn đường, pháp luật còn quy định về trường hợp đi dưới vận tốc cho phép trên những tuyến đường có quy định vận tốc tối thiểu cho phép, ví dụ điển hình so với đường cao tốc tại Điều 9 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT như sau:

“Điều 9. Vận tốc của những loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc

Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ vận tốc tối đa, vận tốc tối thiểu ghi trên biển báo hiệu đường bộ sơn kẻ mặt đường trên những làn xe.”

Tiến hành sai quy định về vận tốc tối thiểu, người tham gia giao thông sẽ ảnh hưởng xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Đối tượng người dùng

Hình thức xử phạt

Căn cứ

Người điều khiển ôtô và những loại xe tương tự xe ôtô

Phạt tiền từ 800.000 đến một triệu đồng

Điểm s Khoản 3 Điều 5.

Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe môtô và những loại xe tương tự xe gắn máy

Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng

Điểm q Khoản 1 Điều 6.

Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng

Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng

Điểm i Khoản 3 Điều 7

Xem thêm:  Dừng xe tại làn rẽ phải? Mức phạt?

Ngoài hành vi điều khiển xe chạy vận tốc thấp sai làn đường và điều khiển xe chạy chậm hơn vận tốc tối thiểu cho phép, mời bạn đọc đóng góp thêm những quy định và chế tài về hành vi “chạy xe chậm”.

Biển vận tốc tối thiểu cho phép

Biển báo vận tốc tối thiểu cho phép mang số hiệu R.306.

Biển báo tốc độ tối thiểu cho phép

Tên biển báo: Vận tốc tối thiểu cho phép.

Cụ thể báo hiệu: Biển báo giao thông dùng làm báo vận tốc tối thiểu cho phép những xe cơ giới chạy. Biển cấm những loại xe cơ giới chạy với vận tốc nhỏ hơn trị số ghi trên biển.

Biển có hiệu lực thực thi bắt buộc những loại xe cơ giới vận hành với vận tốc không nhỏ hơn trị số ghi trên biển trong điều kiện giao thông tiện lợi và đáng tin cậy. Những loại xe có vận tốc tối đa theo quy định của phòng sản xuất không đạt vận tốc tối thiểu đã ghi trên biển không được phép đi vào đường này.

Trị số ghi trên biển chỉ vận tốc tối thiểu cho phép tính bằng km/h và được quy định tùy theo tiêu chuẩn chỉnh kỹ thuật của cầu đường và tổ chức giao thông, không được quy định trị số to hơn trị số vận tốc đáng tin cậy.

Kiểu biển này chỉ áp dụng trên những đoạn đường cần nâng cao năng lượng thông xe, ở ngoài khu đông dân cư, xe chạy với vận tốc cao.

 • Nếu mình muốn tìm hiểu thêm về pháp luật hãy tìm hiểu thêm tại đây!
Xem thêm:  Cảnh sát cơ động có được xử phạt lỗi không gương năm 2021?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề thương mại được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, Email: info@blx.vn
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *