Vượt xe, những vấn đề quan trọng phải ghi nhận để tranh mất tiền oan

Vượt xe, những vấn đề quan trọng phải biết để tranh mất tiền oan

Vượt xe là gì ? Thế nào là vượt xe đúng luật ? Biển báo nào quy định cấm vượt ? Những trường hợp vượt xe không đúng quy định ?Vượt xe không đúng quy định bị phạt thế nào ? Dưới đấy là nội dung bài viết giải đáp vấn đề trên.

Trường hợp  về vấn đề vượt xe không đúng quy định
                  Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Vấn đề vượt xe là gì ?

Vượt xe là trường hợp giao thông mà xe đi sau vượt xe đi trước.

Nếu bạn thích tìm hiểu thêm về pháp luật hãy xem thêm tại đây!

Thế nào là vượt xe đúng luật ?

Theo quy định tại Điều 14 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì khi vượt xe người điều khiển xe xin vượt phải triển khai theo những quy định sau:

i) Có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

ii)  Chỉ được vượt khi không tồn tại chướng ngại vật phía trước, không tồn tại xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không tồn tại tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

iii) Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn và tin cậy, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm vận tốc, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho tới khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại so với xe xin vượt.

iv) Khi vượt, những xe phải vượt về bên trái, trừ những trường hợp tại đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang hoạt động giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang thao tác làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xem thêm:  Mức phạt lỗi không xi nhan khi chuyển làn theo quy định pháp luật

Biển báo nào quy định cấm vượt ?

Theo quy định của Quy chuẩn chỉnh 41/2019, biển cấm vượt có hai biển là biển số P.125 và P.126.

i) Biển P.125 là biển báo cấm vượt. Hình thể hiện rõ 2 ô tô con có màu đen và red color. Biển này cấm những loại xe cơ giới vượt nhau kể cả những xe được ưu tiên theo điều luật Nhà nước quy định nhưng được phép vượt xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy.

ii) Biển P.126 là biển báo cấm ô tô tải vượt. Hình thể hiện 1 ô tô con và ô tô tải. Cấm toàn bộ những loại ô tô tải có trọng lượng lớn nhất cho phép (bao hàm trọng lượng xe và hàng) trên 3.5 tấn kể cả những xe được ưu tiên theo điều luật Nhà nước quy định vượt nhau. Được phép vượt xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy.

Trường hợp  về vấn đề vượt xe không đúng quy định

i) Trên cầu hẹp có một làn xe thì không được vượt

ii) Không vượt xe ở những đoạn đường vòng, vị trí đầu dốc và tại những vị trí hạn chế về tầm nhìn gây nguy hiểm.

iii) Không vượt xe ở những nơi có đường giao nhau, vị trí  đường bộ giao nhau với đường sắt.

iv) Không vượt xe nếu những điều kiện thời tiết hoặc những điều kiện khác trên đường không đảm bảo an toàn và tin cậy cho việc vượt xe.

v) Không vượt khi thấy những xe ưu tiên đang phát tín hiệu báo hiệu ưu tiên khi đi làm việc nhiệm vụ.

Mức xử phạt về vấn đề vượt xe không đúng quy định

Theo nghị định tiên tiến nhất, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trong những  hành vi vượt xe không đúng quy định có mức phạt như sau: 

Xem thêm:  Cách điều khiển xe ô tô khi mất lái và tránh tai nạn khi dạy kèm lái xe tại Quận Hải An

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

i) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong những hành vi vi phạm tại đây:…

ii) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (so với loại phương tiện đang điều khiển); không tồn tại báo hiệu trước lúc vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang hoạt động trên làn đường bên trái;

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

i) Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong những hành vi vi phạm tại đây:

ii) Điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

iii) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;

iv) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt so với loại phương tiện đang điều khiển, trừ những hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều này.

Thắc mắc thường gặp:

(i) Có được vượt phải không?

Xem thêm:  Các bước kiểm tra trước khi khởi hành trong quá trình dạy kèm lái xe tại Huyện Thủy Nguyên

Chúng ta cũng có thể xem thêm thêm quy định pháp luật về vượt phải, hãy nhấp chuột vào đây!

(ii) Vượt xe gây tai nạn bị phạt thế nào?

 Theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

“Vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng. Ngoài ra, còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.”

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
 •  

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *