Có được dừng xe ăn uống trên cao tốc? Có được dừng đỗ trên cao tốc?

Có được dừng xe ăn uống trên cao tốc? Có được dừng đỗ trên cao tốc?

Dịp đầu xuân năm mới mới, tiếp tục có những trường hợp dừng/đỗ xe ở làn khẩn cấp trên đường cao tốc để ăn uống, tự sướng “tự sướng”… gây nguy hiểm cho những phương tiện khác. Theo bạn, trong những trường hợp vi phạm này, người lái xe sẽ phải chịu những hình phạt nào theo luật định? Và những điểm được dừng xe trên cao tốc mà người tham gia giao thông rất cần được biết:

dừng đỗ trên cao tốc
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Mức phạt cho việc dừng xe ăn trái phép trên đường cao tốc

Tại Khoản Điều 26 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

“3. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu như không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.”

Như vậy, Trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu như không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Theo quy định này, người điều khiển được dừng xe tại những điểm quy định được dừng xe, đấy là lề đường bên phải hoặc làn xe dừng khẩn cấp trên đường cao tốc. Tuy nhiên, những điểm dừng xe này được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp như xe bị hư hỏng, người trên xe cần được cứu hộ y tế…

Xem thêm:  Đặt biển hiệu, biển quảng cáo ra vỉa hè bị phạt thế nào?

Do đó, người điều khiển xe không được dừng xe trên đường cao tốc mà không trong trường hợp khẩn cấp.

Theo Điều 5, Điều 7 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô dừng xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định bị phạt tiền 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng , Hành vi vi phạm trên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Những điểm được dừng đỗ trên cao tốc không trở nên phạt

Việc tùy tiện dừng xe trên cao tốc gây mất đáng tin cậy giao thông. Đã có quy định ví dụ về những điểm được dừng xe trên cao tốc nhưng không phải ai cũng biết.

Theo Điều 26 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe trên đường cao tốc chỉ được dừng, đỗ xe ở nơi quy định.

Trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu như không thể được thì phải báo hiệu để lái xe khác biết.

Theo đó, lái xe được đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy như phần lề đường – điểm phình ra trên đường phía tay phải hoặc làn dừng xe khẩn cấp trong trường hợp khẩn cấp và buộc phải dừng xe, không thể tùy ý dừng xe trên cao tốc.

Như vậy, chỉ được dừng đỗ xe tại phần lề đường hoặc làn dừng xe khẩn cấp. Những trường hợp khẩn cấp thường gặp như xe hỏng hóc hoặc cần trợ giúp y tế. Cùng với đó, Khi dừng, đỗ xe, người lái xe phải tiến hành những biện pháp như đặt biển cảnh báo nguy hiểm, liên hệ đơn vị cứu hộ để xử lý vụ việc đồng thời cảnh báo và đảm bảo đáng tin cậy cho những phương tiện tham gia giao thông khác.

 • Mức phạt không xi nhan khi chuyển hướng
 • Lấn chiếm vỉa hè trái phép để marketing bị xử phạt thế nào?
Xem thêm:  Hãy Đọc Những Lưu Ý Cần Biết Khi Lái Xe Trên Đường Cao Tốc

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn     
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *