Dừng xe – Những vấn đề quan trọng cần phải biết để tránh mất tiền oan

Dừng xe – Những vấn đề quan trọng cần biết để tránh mất tiền oan

Trong đô thị hoặc những thành phố việc dừng, đỗ xe sai quy định tại nơi có biển cấm dừng, cấm đỗ là lỗi vi phạm luật giao thông khá thịnh hành. Nội dung bài viết sau sẽ giải đáp một vài vướng mắc của quý bạn đọc về vấn đề này.

 

Quy định về dừng xe như thế nào

Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định pháp luật về dừng, đỗ xe

Căn cứ theo quy định tại Điều 18, 19 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định như sau:

Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời hạn quan trọng đủ để cho tất cả những người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc triển khai công việc khác.

2. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông giới hạn max thời hạn.

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải triển khai quy định tại đây:

a) Có tín hiệu báo cho tất cả những người điều khiển phương tiện khác biết;

b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên phía ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không tồn tại lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của tôi;

c) Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định những điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại những vị trí đó;

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại những vị trí tại đây:

a) Bên trái đường một chiều;

b) Trên những đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Điều 19. Dừng xe, đỗ xe trên đường phố

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của Luật này và những quy định tại đây:

1. Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của tôi; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không làm khó, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

2. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại cảm ứng, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Xem thêm:  Các yếu tố ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe và cách đối phó với chúng tại Quận Hồng Bàng

Những lỗi dừng, đỗ xe không đúng quy định

Khi tham gia giao thông, một vài lỗi dừng, đỗ xe không đúng quy định thường bị phát hiện như sau:

– Dừng xe không sát lề đường, dừng xe dưới lòng đường

– Dừng xe tại nơi có biển báo cấm

– Dừng xe trên cầu

– Dừng xe làm khó giao thông

Mức xử phạt khi dừng xe trái phép

(i) Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ giao thông đường bộ và đường sắt thì người điều khiển xe gắn máy dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị làm khó giao thông sẽ ảnh hưởng xử phạt như sau:

” Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong những hành vi vi phạm tại đây:

a) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

b) Không giảm vận tốc và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính;”

(ii) Trường hợp dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định xe bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

– So với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô vi phạm sẽ ảnh hưởng xử phạt từ một.000.000 đồng đến 1.200.000 đồng theo quy định tại điểm i khoản 4 điều 5 Nghị định này:

4. Phạt tiền từ một.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong những hành vi vi phạm tại đây:

d) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, tuy vậy tuy vậy với một xe khác đang dừng, đỗ, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này;

Xem thêm:  Tại sao nên thường xuyên kiểm tra xe trước khi lên đường?

đ) Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;

– So với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và cả những loại xe tương tự xe mô tô, tương tự xe gắn máy sẽ ảnh hưởng xử phạt đến 1.000.000 đồng theo quy định tại điểm e khoản 5 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ giao thông đường bộ và đường sắt.

Chúng ta có thể tìm hiểu thêm nhiều hơn nữa về kỹ năng và kiến thức pháp luật tại đây!

Thắc mắc thường gặp

Thưa Luật sư, những ngày qua tại Thành Phố Hà Nội thời tiết thường có những cơn mưa bất chợt và nhiều người khi tham gia giao thông gặp những cơn mưa thường tìm chỗ trú, nhất là trong hầm đường bộ dẫn tới ùn tắc giao thông, gây bức xúc cho những người qua lại. Nếu dừng đỗ xe trong hầm đường bộ thì có bị phạt không?

Mong luật sư tư vấn.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo điều 27 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

Người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ ngoài việc tuân thủ những quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải triển khai những quy định tại đây:

1. Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bậtđèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;

2. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ chỉ được dừng xe, đỗ xe đúng nơi quy định. Trường hợp dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định xe bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

– So với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô vi phạm sẽ ảnh hưởng xử phạt từ một.000.000 đồng đến 1.200.000 đồng theo quy định tại điểm i khoản 4 điều 5 Nghị định này

4. Phạt tiền từ một.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong những hành vi vi phạm tại đây:

d) Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, tuy vậy tuy vậy với một xe khác đang dừng, đỗ, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều này;

Xem thêm:  Quy định khi tham gia giao thông trên đường cao tốc với xe máy chuyên dùng

đ) Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;

– So với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và cả những loại xe tương tự xe mô tô, tương tự xe gắn máy sẽ ảnh hưởng xử phạt đến 1.000.000 đồng theo quy định tại điểm e khoản 5 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong những hành vi vi phạm tại đây:

a) Điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

b) Dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *