Chuyển làn đường không đúng nơi rất có thể bị tước giấy phép lái xe?

Không nộp phạt “nguội”, không được đăng kiểm ô tô

Việc chuyển làn đường chỉ được tiến hành ở những nơi cho phép, có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn và tin cậy. Nếu vi phạm chuyển làn đường không đúng nơi quy định sẽ ảnh hưởng phạt tiền, thậm chí bị tước giấy phép lái xe. Thời điểm hôm nay, Luatduongbo.vn sẽ cung ứng nội dung bài viết để làm rõ quy định của pháp luật về chuyển làn đường cũng như hình thức xử phạt trong trường hợp vi phạm, mời chúng ta cùng theo dõi.

Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định của pháp luật về chuyển làn đường

Khoản 1 Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về sử dụng làn đường như sau:

“Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn và tin cậy.”

Hình thức xử phạt so với trường hợp chuyển làn đường không đúng nơi quy định

Trong trường hợp chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước thì sẽ ảnh hưởng xử phạt theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, rõ ràng như sau:

So với người điều khiển xe ôtô và những loại tương tự xe ôtô:

Xem thêm:  Tìm hiểu về hệ thống lái điện tử EPS

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với người điều khiển xe bất tuân thủ những quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước lúc chạy trên đường cao tốc.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng so với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

So với người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe môtô và những loại xe tương tự xe gắn máy:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng so với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không tồn tại tín hiệu báo trước.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Xem thêm:  Các kỹ năng cần có khi lái xe và khi dạy kèm lái xe tại Huyện Tiên Lãng

Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

 • Mức phạt không xi nhan khi chuyển hướng
 • Mức phạt lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP
 • Mức phạt lỗi đi ngược chiều và lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi
 • Mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn 
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  Xem thêm:  Đi bộ vào đường cao tốc có bị phạt không và mức phạt ra làm sao?
  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *