Bằng C lái được xe gì? Điều kiện để sở hữu bằng C theo quy định pháp luật

Khi nào CSGT được quyền kiểm tra cốp xe, đồ dùng cá nhân?

Hiện nay, ở Việt Nam, những loại bằng lái xe ô tô đang được sử dụng theo luật đường bộ Việt Nam là B1, B2, C, D, E, F … Bằng lái xe hạng B là loại bằng ô tô thông dụng nhất hiện nay, cho phép người điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải và đầu kéo rơ mooc dưới 3500 kg. Bằng lái xe B gồm có 2 loại là B1 và B2, quyền điều khiển phương tiện như nhau, nhưng điểm khác lạ là bằng B1 cấp cho những người không hành nghề lái xe, còn bằng B2 thì cấp cho những người hành nghề lái xe. Vậy bằng C lái được xe gì và xe bao nhiêu chỗ? Điều kiện để sở hữu bằng C là gì? Nội dung bài viết trên sẽ hỗ trợ người đọc làm rõ.

Bằng C lái được xe gì
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Bằng C lái được xe gì?

Theo quy định của Thông tư số 07/2009/TT-BGTVT, điều 21, Bằng lái xe hạng C cho phép điều khiển những loại xe tại đây:

a) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên;

b) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên;

c) Những loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

Như vậy, bằng C cho phép điều khiển những hạng xe thường gặp sau:

(i) Xe chở người tới 9 chỗ, bao hàm cả xe số sàn và xe số tự động của dòng xe 2 chỗ, 4 chỗ, 5 chỗ, và 7 chỗ và 9 chỗ.

(ii) Xe ô tô tải hàng hóa có trọng tải>3.500kg. Nếu bằng B2 chỉ cho phép điều khiển xe dưới 3.5 tấn thì bằng C lại cho phép lái xe trên 3.5 tấn. Đấy là điểm khác lạ cơ phiên bản nhất giữa 2 loại bằng này. Nếu như bạn chỉ cần lái xe chở người thường thì thì chỉ cần học bằng B1 hoặc B2 là được. Nhưng nếu mình muốn lái xe tải thường xuyên thì cần phải có bằng C. Vì thế, bằng C còn được gọi với cái brand name khác (không chính thức) là bằng lái xe tải.

Có bằng C có lái được xe hạng B1, B2 không?

Như đã nói ở nội dung trên, bằng lái xe loại C hoàn toàn có thể điều khiển những loại xe chở người đến 9 chỗ ngồi hoặc xe tải hàng hóa có trọng lượng > 3.500kg. Còn bằng lái B1 cho phép điều khiển ô tô số tự động đến 9 chỗ ngồi, xe tải số tự động dưới 3,5 tấn, không hành nghề lái xe. Hạng B2 cấp cho những người lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn (kể cả số sàn và số tự động), không làm nghề lái xe. Như vậy hoàn toàn có thể thấy người có bằng lái xe hạng C đủ điều kiện lái xe hạng B1 và B2. Điều này Có nghĩa là bằng C “thời thượng” hơn bằng B1 và B2.

Xem thêm:  Các loại xe ô tô chuyên dụng như xe cứu hỏa, xe cứu thương, ....

Có bằng C có được lái xe hạng D,E,F không?

Hạng D cấp cho những người lái xe để điều khiển những loại xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho những người lái xe) và những loại xe quy định cho hạng B1, B2 và C.

Hạng E cho phép điều khiển những loại xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và những loại xe hạng B1, B2, C và D.

Hạng F được cấp cho những người đã có giấy phép lái xe những hạng B2, C, D và E để điều khiển những loại xe ô tô tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế to hơn 750 kg, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa,

Như vậy, hoàn toàn có thể thấy bằng lái xe hạng D, E, F có yêu cầu cao hơn bằng lái xe hạng C. Do đó, có bằng lái xe hạng C không lái được xe hạng D,E,F.

Trên đó là câu vấn đáp cho thắc mắc :”Bằng C lái được xe gì?” mà bạn đọc đưa ra nhờ Shop chúng tôi giải đáp.

Điều kiện để học và thi bằng C

Về sức khỏe:

(i) Phải có sức khỏe tốt, không mắc những bệnh nguy hiểm, khung người thông thường.

(ii) Không trở nên dị tật, thừa hoặc thiếu những phần của những chi, thừa hoặc thiếu ngón tay ngón chân, bị teo cơ, có tiền sử mắc bệnh động kinh, có dấu hiệu tâm thần, những bệnh gây nguy hiểm cho xã hội, những bệnh dễ lây nhiễm, bệnh cần cách ly… đều không được phép tham gia những khóa huấn luyện và đào tạo và thi GPLX hạng C.

Xem thêm:  Tìm hiểu về hệ thống định vị GPS trên xe ô tô

(iii) Phải có giấy khám sức khỏe do bệnh viện, trung tâm y tế cấp quận, huyện, thành phố xác nhận dấu giáp lai, hình thẻ và xác nhận của bác sỹ chuyên khoa, được cấp trong 3 tháng gần nhất và phải đúng mẫu quy định.

Độ tuổi và học vấn:

(i) Đủ 21 tuổi trở lên (tính đến ngày dự thi sát hạch).

(ii) Phải có bằng tốt nghiệp THCS trở lên.

Cảnh báo, Nếu bạn đã sở hữu GPLX hạng B2 thì học nâng dấu lên hạng C và điều kiện để được nâng dấu đó là:

Theo điểm a khoản 3 Điều 7 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định về việc nâng dấu: Hạng B2 lên C thời hạn hành nghề từ 3 năm trở lên và 50.000 km lái xe tin cậy trở lên và phải có đủ sức khoẻ theo quy định.

Bằng C có thời hạn bao lâu?

Hiện nay, hầu như toàn bộ những loại bằng lái đều sở hữu thời hạn sử dụng, trừ bằng lái hạng A. Trong số đó, bằng C được xem là 1 trong những loại giấy phép lái xe có thời hạn sử dụng ngắn nhất hiện nay, do nó cho phép điều khiển những loại xe chuyên được sự dụng có trọng tải lớn.

Như đã nói ở trên, bằng lái hạng C là loại bằng lái hỗ trợ cho những người có mục đích hành nghề lái xe với những loại xe có trọng tải kha khá lớn. Không những lái được những loại xe hạng B, người có bằng hạng C còn được phép điều khiển xe ô tô tải chuyên được sự dụng có trọng tải >=3,5 tấn, nhất là máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải >= 3,5 tấn.

Việc điều khiển những loại xe có trọng tải lớn sẽ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng, chuyên môn, kỹ thuật lái xe cao hơn rất nhiều so với người lái bằng hạng B. Do đó những bằng lái xe này cũng đều có thời hạn sử dụng không giống nhau. Theo Luật quy định, giấy phép lái xe hạng C có thời hạn 5 năm. Thời hạn của giấy phép lái xe được tính từ thời điểm ngày cấp. Khi bằng lái xe hết hạn, người tham gia giao thông không cần làm giấy tờ thủ tục đăng ký lại mà chỉ cần làm hồ sơ xin gia hạn loại giấy phép lái xe tương ứng theo quy định của pháp luật.

 • Mức phạt lỗi đi ngược chiều và lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi
 • Mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông
Xem thêm:  Có phải qua ngã tư, biển báo vận tốc hết hiệu lực thực thi hiện hành?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn 
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *