Có được quay phim, chụp hình CSGT đang làm nhiệm vụ không?

Có được quay phim, chụp hình cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ?

Để phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong sinh hoạt đảm bảo trật tự, tin cậy giao thông, người dân được phép giám sát so với lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) khi làm nhiệm vụ. Vậy cá thể có được quay phim, chụp hình CSGT đang làm nhiệm vụ?

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

5 hình thức giám sát của người dân so với CSGT

Thông tư 67/2019/TT-BCA đã liệt kê rõ ràng 05 hình thức giám sát của nhân dân so với lực lượng Công an nhân dân (CAND) trong công tác đảm bảo trật tự tin cậy giao thông tại Điều 11 gồm:

“1- Trải qua những thông tin công khai minh bạch của CAND và phản hồi qua những phương tiện thông tin đại chúng.

2 – Trải qua những chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật.

3 – Trải qua tiếp xúc, xử lý trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ.

4 – Trải qua kết quả xử lý những vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, đề xuất, phản ánh.

5 – Trải qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo một vài điều kiện nhất định.”

Trong số đó, nhân dân được quyền giám sát sinh hoạt của lực lượng CAND trong việc thi hành quy định pháp luật trong công tác đảm bảo trật tự, tin cậy giao thông và việc chấp hành quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ (căn cứ Điều 10 Thông tư 67/2019/TT-BCA).

Xem thêm:  Xe thể thao và xe đua

Chính vì vậy, người dân trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng những hình thức không giống nhau thuộc 05 hình thức kể trên để giám sát sinh hoạt của CSGT làm nhiệm vụ.

Có được quay phim, tự sướng CSGT đang làm nhiệm vụ?

Như đã đề cập ở trên, người dân được phép sử dụng những hình thức không giống nhau, trong đó có việc sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp để giám sát CSGT đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc tự sướng hay quay phim cần đảm bảo những điều kiện được ghi nhận tại khoản 5 Điều 11 Thông tư 67/2019:

“a) Không làm tác động đến sinh hoạt thông thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ;

b) Ngoài khu vực đảm bảo trật tự, tin cậy giao thông (so với nơi có triển khai khu vực đảm bảo trật tự, tin cậy giao thông);

c) Tuân thủ những quy định pháp luật khác có liên quan.”

Trong số đó, Điều 4 Thông tư này đã phân tích và lý giải về khu vực đảm bảo trật tự tin cậy giao thông là nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sỹ thực thi nhiệm vụ đảm bảo trật tự, tin cậy giao thông và bình yên, trật tự. Dây căng là dây có nền red color và có in dòng chữ “KHU VỰC BẢO ĐẢM TRẬT TỰ, AN TOÀN GIAO THÔNG” màu vàng.

Như vậy, người dân được quyền quay phim, tự sướng CSGT nhưng không được làm tác động đến việc triển khai nhiệm vụ của họ trong khu vực cho phép và phải tuân thủ những quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Cách điều khiển xe trên địa hình gồ ghề

Quay phim, chụp hình CSGT sao cho đúng luật?

Việc cho phép người dân quay phim, tự sướng CSGT đang triển khai nhiệm vụ sẽ thêm phần đảm bảo việc thực thi pháp luật, ngăn chặn hành vi tiêu cực của lực lượng CSGT. Tuy nhiên, người dân cần cảnh báo những nội dung tại đây để đảm bảo triển khai đúng với quy định của pháp luật:

– Thứ nhất, quay phim, tự sướng phải khách quan, trung thực, không được cắt ghép chỉnh sửa. Trường hợp cắt ghép nhằm mục tiêu đưa thông tin phiến diện, tuyên truyền, phát tán trên social, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của CSGT, lợi dụng vào đó kích động, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia chống phá chính quyền là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào đặc thù, mức độ nguy hiểm mà người triển khai hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Thứ hai, quay phim, tự sướng phải đảm bảo không tác động đến quy trình triển khai nhiệm vụ của CSGT; chỉ triển khai trong khu vực cho phép, không được quay phim, tự sướng trong khu vực đảm bảo trật tự tin cậy giao thông hoặc những nơi có biển cấm hoặc quy định hạn chế quay phim, chụp hình,…

 • Xe máy không tồn tại đèn báo hãm? Mức xử phạt?
 • Đi xe đạp không phanh? Mức xử phạt?
 • Xử phạt vi phạm hành chính? giảm nhẹ hay tặng nặng?
Xem thêm:  Các tiêu chí cần đáp ứng khi chọn trung tâm đào tạo lái xe tại Quận Kiến An

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *