Dùng tai nghe khi đi lại bằng xa máy có bị phạt không?

Dùng tai nghe khi đi lại bằng xa máy dễ làm cho người điều khiển mất tập trung do không thể nghe được tín hiệu giao thông của xe khác, hay tín hiệu của người điều khiển giao thông. Hình như hành vi này cũng là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Mức xử phạt so với hành vi dùng tai nghe khi đi lại bằng xa máy được quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định của pháp luật về việc dùng tai nghe khi đi lại bằng xa máy

Tại khoản 3 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: 

Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được triển khai những hành vi tại đây: Đi xe dàn hàng ngang; Đi xe vào phần đường dành cho những người đi bộ và phương tiện khác; Sử dụng ô, điện thoại cảm ứng thông minh di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính; Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh; Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh so với xe hai bánh, bằng hai bánh so với xe ba bánh; Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn và tin cậy giao thông.

Như vậy khi đi lại bằng xa máy, người điều khiển phương tiện không được dùng tai nghe.

Xem thêm:  5 điểm mới đáng xem xét của Quy chuẩn chỉnh:41/2019 về báo hiệu đường bộ

Mức xử phạt lỗi dùng tai nghe khi đi lại bằng xa máy

Tại Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

(i) Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong số hành vi vi phạm tại đây: Người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại cảm ứng thông minh di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

(ii) Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe triển khai hành vi vi phạm còn bị áp dụng những hình thức xử phạt bổ sung cập nhật tại đây: Tiến hành hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Như vậy, hành vi dùng tai nghe khi đi lại bằng xa máy sẽ ảnh hưởng xử phạt từ 600.000 đồng – 1.000.000 đồng, đồng thời bị tước Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

  • Đeo tai nghe khi lái xe máy có phạm luật?
  • Sử dụng ô (dù) khi tham gia giao thông, mức xử phạt thế nào?
  • Từ 01/01/2020, tăng mạnh mức phạt tiền khi lái xe dùng điện thoại cảm ứng thông minh
Xem thêm:  Cách thực hiện bài thi lái xe và giành được bằng lái xe

Khuyến nghị của BLX.VN

1. Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.

2. Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
Hotline: 0906 038 817
Website: https://blx.vn

[bvlq]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *