Có được vượt xe bên phải không?

Quy định mới nhất về bằng lái xe B1 của pháp luật hiện hành

Vượt xe bên phải là gì ? Khi nào được vượt xe bên phải ? Có được vượt xe bên phải trên đường cao tốc không?  Vượt phải sai quy định bị phạt thế nào? Những chúng ta có thể xem thêm nội dung bài viết này.

Vượt xe bên phải như nào cho đúng luật?
Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Vượt xe bên phải là gì ?

Theo quy chuẩn chỉnh 41/2016 quy định, Vượt xe bên phải là trường hợp giao thông trong đó một phương tiện vượt xe bên phải phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại những đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Những phương tiện không được phép vượt xe bên phải nhau trừ một số trong những trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Chúng ta có thể xem thêm tất tần tật quy định pháp luật về vượt xe, hãy nhấp chuột vào đây!

Khi nào được vượt xe bên phải ?

Theo  Quy chuẩn chỉnh QCVN 41/2019/Bộ giao thông vận tải quy định ụ thể, những phương tiện tham gia giao thông khi vượt, toàn bộ những xe đều bắt buộc phải vượt xe về bên trái, trừ những trường hợp tại đây thì được phép vượt xe bên bên phải:

i) Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái.

ii)Khi xe điện đang làm việc giữa đường.

iii)Khi xe chuyên dùng đang thao tác làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xem thêm: Cách vượt xe đúng luật và tin cậy – Rất có thể bạn chưa chắc chắn

Vượt xe bên phải sai quy định bị phạt thế nào?

Căn cứ Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP mức phạt vi phạm hành chính so với hành vi vượt xe không đúng quy định như sau:

So với người điều khiển xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô

Xem thêm:  Lái xe và khi dạy kèm lái xe tại Quận Kiến An

i) Phạt tiền từ là 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng so với hành vi lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định (Điểm i khoản 4 Điều 5).

ii) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với hành vi vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (so với loại phương tiện đang điều khiển); không tồn tại báo hiệu trước lúc vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang làm việc trên làn đường bên trái (Điểm d khoản 5 Điều 5).

iii) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng so với hành vi không để ý quan sát, điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ {khoảng cách} tin cậy giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào so với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ những hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều 5 (Điểm a khoản 7 Điều 5).

So với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy:

i) Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với hành vi vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt so với loại phương tiện đang điều khiển, trừ những hành vi vi phạm quy định tại điểm h khoản 3 Điều này; Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ (Điểm c, d khoản 4 Điều 6).

Xem thêm:  Dựng tường rào lấn chiếm lề đường bị phạt thế nào?

ii) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng so với hành vi không để ý quan sát, điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định gây tai nạn giao thông; đi vào đường cao tốc, dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ {khoảng cách} tin cậy giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào so với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 8 Điều 6 (Điểm b khoản 7 Điều 6).

So với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng:

i) Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với hành vi tránh xe, vượt xe không đúng quy định; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật (Điểm h khoản 3 Điều 7).

ii) Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng so với hành vi Không để ý quan sát, điều khiển xe chạy quá vận tốc quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ {khoảng cách} tin cậy giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào so với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ những hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều 7 (Điểm a khoản 7 Điều 7).

Xem thêm:  Quy định về việc bắt buộc lắp camera hành trình so với xe ô tô

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 •  

   

   

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *