Mức phạt và những lỗi vi phạm về giấy phép lái xe

Mức phạt và các lỗi vi phạm về giấy phép lái xe

Để rất có thể điều khiển phương tiện giao thông lưu thông trên đường chúng ta rất cần được có giấy phép lái xe. Giấy phép lái xe ngày này cũng quan trọng giống như minh chứng thư vậy, khi điều khiển xe mà không tồn tại chúng hoặc giấy phép trái với quy định nghĩa là bạn đang vi phạm pháp luật.

Tất tần tật những vấn đề phải biết về giấy phép lái xe
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Giấy phép lái xe là gì?

Giấy phép lái xe (còn gọi là bằng lái) là một trong loại giấy phép/chứng chỉ mà người điều khiển những phương tiện giao thông được cấp bởi những cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Có bằng lái Tức là được phép vận hành những loại xe máy, xe hơi, xe tải, xe khách,… tham gia giao thông công cộng tại một quốc gia rõ ràng.

Muốn có được giấy phép lái xe, người tiêu dùng xe phải làm những giấy tờ thủ tục xin cấp phép và tiến hành bài kiểm tra/thi sát hạch lái xe để được chứng nhận về kỹ năng lái xe. Sau thời điểm được cấp phép, người thi mới có quyền hợp pháp để điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Để đủ điều kiện xin cấp giấy phép, người muốn đăng ký phải đảm bảo đủ điều kiện về độ tuổi, yêu cầu sức khỏe và những quy định đặc trưng khác trong phòng nước.

Trong trường hợp cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu xuất trình giấy phép khi kiểm tra mà người điều khiển phương tiện giao thông không tồn tại thì phải chịu những hình thức xử phạt không giống nhau, phần nhiều là phạt hành chính, nếu kèm theo những vi phạm khác thì rất có thể tước giấy phép lái xe tạm thời hoặc giữ phương tiện.

Xem thêm: Phân hạng giấy phép lái xe tại Việt Nam

Nếu mình thích xem thêm giấy phép lái xe ở quốc tế, hãy nhấp chuột vào đây!

Mức phạt với những lỗi vi phạm về giấy phép lái xe

Mức phạt khi không tồn tại giấy phép lái xe

Mức xử phạt so với những vi phạm liên quan đến giấy phép lái xe được quy định trong Nghị định số 34/2010/NĐ-CP và Thông tư số 11/2013/TT-BCA về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành giao thông đường bộ:

Xem thêm:  Mua ô tô, xe máy cũ có được kế thừa bảo hiểm xe?

(i) Người lái xe máy không mang bằng lái sẽ ảnh hưởng phạt tiền từ 80 đến 120 nghìn đồng, nếu không tồn tại bằng lái sẽ ảnh hưởng phạt tiền từ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng

(ii) Người lái ô tô không mang bằng lái sẽ ảnh hưởng phạt tiền từ 200 đến 400 nghìn đồng, nếu không tồn tại bằng lái sẽ ảnh hưởng phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng

Chúng ta cũng có thể xem thêm:  Bị tước giấy phép lái xe có được tham gia giao thông không?

Sử dụng bằng lái xe giả phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại điều 21 Nghị định 100, việc sử dụng bằng lái xe giả sẽ phải chịu những mức phạt sau:

Phương tiện  Mức phạt  Hình thử xử phạt bổ sung cập nhật
Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng Tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, Giấy phép lái xe không hợp lệ

Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe được cấp tiên tiến nhất trong khối hệ thống thông tin vận hành Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (So với những GPLX có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp tiên tiến nhất trong khối hệ thống thông tin vận hành Giấy phép lái xe)

Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng
Xe ô tô, máy kéo và những loại xe tương tự 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng

Hình như, người tiêu dùng giấy phép lái xe giả còn rất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều Điều 314 Bộ luật Hình sự 2015 với hình phạt tối đa là 07 năm tù

Sử dụng giấy phép lái xe giả sẽ không còn được cấp giấy phép lái xe trong 05 năm

Theo quy định tại Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT:

“Người tẩy xóa, làm sai lệch những thông tin trên giấy phép lái xe; sử dụng giấy phép lái xe hoặc hồ sơ lái xe giả; sử dụng giấy phép lái xe đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới giấy phép lái xe thì giấy phép lái xe đó không tồn tại giá trị sử dụng, ngoài việc bị cơ quan vận hành giấy phép lái xe ra ra quyết định tịch thu giấy phép lái xe, hồ sơ gốc và update dữ liệu vận hành trên khối hệ thống giấy phép lái xe còn phải phụ trách trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm, Tính từ lúc ngày phát hiện hành vi vi phạm, nếu mong muốn cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu”

Xem thêm:  Kỹ năng điều khiển xe trên đường với giới hạn tầm nhìn

Xem thêm: Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật hay giả

Mức phạt khi sử dụng giấy phép lái xe hết hạn

Tại điểm c khoản 4; điểm a khoản 7 Điều 21 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định việc xử phạt những hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

(i) Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và những loại xe tương tự xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng đã không còn hạn sử dụng dưới 6 tháng.

(ii) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng so với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và những loại xe tương tự xe ô tô có giấy phép lái xe nhưng không phù phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã không còn hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

Như vậy, người có giấy phép lái xe hạng B2 tới tháng 12/2015 sẽ triển khai việc chuyển đổi sang vật liệu PET trước ngày 31/12/2015, nếu quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng thì được xét đổi giấy phép lái xe; nếu quá thời hạn sử dụng trên 3 tháng sẽ triển khai những giấy tờ thủ tục cấp lại Giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không triển khai việc cấp, đổi giấy phép lái xe đúng quy định, nếu điều khiển xe ô tô tham gia giao thông sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 4, khoản 7 Điều 21 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013.

Xem thêm:  Khi đèn đỏ bật sáng có được rẽ phải không?

Chúng ta cũng có thể xem thêm về thời hạn giấy phép lái xe tại đây!

Những thắc mắc thường gặp

Thắc mắc 1:  Mất giấy phép lái xe làm lại ra sao?

Vấn đáp

Chúng ta cũng có thể xem thêm thủ túc cấp giấy phép lái xe tại đây!

Thắc mắc 2: Không tồn tại giấy phép lái xe gây tại nạn bị phạt ra sao?

Vấn đáp

Nếu không tồn tại Giấy phép lái xe, người điều khiển phương tiện giao thông rất có thể bị phạt tiền đền 06 triệu đồng.

Người không tồn tại bằng lái xe gây tai nạn nghiêm trọng rất có thể bị phạt tù đến 15 năm, cấm phụ trách chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định đến 05 năm.

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành hình sự (nêu trên) được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *