Dân phòng có thẩm quyền dừng xe kiểm tra không?

Có được quay phim, chụp hình cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ?

Dân phòng là lực lượng có nhiệm vụ cùng với công an xã phường tham gia vào việc giữ gìn trật tự đáng tin cậy xã hội của xã, phường thị trấn. Chính vì vậy, dân phòng được nhà nước giao cho một số trong những quyền hạn nhất định. Và mọi người vẫn hay thắc mắc liệu dân phòng có quyền hạn yêu cầu dừng xe kiểm tra những người đang tham gia giao thông hay?

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Dân phòng có quyền dừng xe kiểm tra không?

Dân phòng còn mang tên gọi khác là lực lượng bảo vệ dân phố là 1 trong những lực lượng thường tham gia với công an phường trong việc giữ trật tự đáng tin cậy xã hội ở những phường, thị trấn. Theo quy định của Luật phòng cháy, chữa cháy 2001 thì dân phòng được hiểu như sau:

“5. Đội dân phòng là tổ chức gồm những người tham gia sinh hoạt phòng cháy và chữa cháy, giữ gìn an toàn trật tự ở nơi cư trú.”

Theo đó, dân phòng có hai nhiệm vụ đó là tham gia sinh hoạt phòng cháy, chữa cháy và giữ gìn an toàn trật tự ở nơi cư trú. Dựa trên hai nhiệm vụ này mà nhà việt nam quy định cho dân phòng hay lực lượng bảo vệ dân phố những quyền hạn nhất định, ví dụ tại Nghị định 38/2006/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Quyền hạn của Bảo vệ dân phố

1. Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở Công an phường theo quy định của pháp luật.

2. Yêu cầu xong xuôi ngay hành vi vi phạm và report với Ủy ban nhân dân, Công an phường để sở hữu biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật so với những người đang có hành vi vi phạm trật tự công cộng, trật tự xây dựng, trật tự đáng tin cậy giao thông, những vi phạm quy định đáng tin cậy cháy và nổ và những người vi phạm những quy định khác về trật tự, đáng tin cậy xã hội.

3. Tham gia với lực lượng Công an hoặc lực lượng tác dụng để truy bắt người phạm tội, người đang bị truy nã, trốn thi hành án; kiểm tra tạm trú, tạm vắng; kiểm tra giấy chứng tỏ nhân dân hoặc giấy tờ tuỳ thân khác của những người tạm trú, người có nghi vấn đến địa phận khu phố được phân công phụ trách.”

Theo đó, dân phòng không tồn tại quyền hạn được dừng xe để kiểm tra mà chỉ có quyền tham gia hỗ trợ và report với lực lượng công an hoặc lực lượng tác dụng xử lý những vi phạm trật tự đáng tin cậy giao thông… nên dân phòng yêu cầu người dân khác dừng xe kiểm tra là hành vi lạm quyền và phi pháp. Do đó, người dân có quyền từ chối yêu cầu hành vi này của dân phòng và hoàn toàn có thể khiếu nại đến cơ quan tác dụng như công an phường để được giải quyết và xử lý.

Ai có quyền dừng xe kiểm tra?

Theo quy định của luật hiện hành thì các đối tượng người dùng sau được quyền dừng xe kiểm tra:

Xem thêm:  Hệ thống hỗ trợ lái trên xe ô tô - Các kỹ thuật về sửa chữa và bảo dưỡng

– Lực lượng cảnh sát giao thông

– Lực lượng cảnh sát khác và công an xã

– Thanh tra giao thông

– Lực lượng 141

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Lực lượng cảnh sát giao thông:

Theo khoản 2 điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA, có 5 trường hợp cảnh sát giao thông được phép dừng những phương tiện tham gia giao thông như sau:

Một là, khi trực tiếp phát hiện hoặc trải qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được những hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

Hai là, khi triển khai mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

Ba là, khi triển khai kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo vệ trật tự, đáng tin cậy giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

Bốn là, khi có văn phiên bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan khảo sát; văn phiên bản đề nghị của cơ quan tác dụng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo vệ an toàn, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và những hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn phiên bản đề nghị phải ghi ví dụ thời hạn, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

Năm là, khi có tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Đồng thời, cảnh sát giao thông được dừng xe kiểm tra khi đảm bảo những yêu cầu sau:

1.Tin cậy, đúng quy định của pháp luật;

2. Không làm cản trở đến sinh hoạt giao thông;

Xem thêm:  Các loại đèn trên xe ô tô và cách sử dụng chúng đèn ô tô

3. Khi đã dừng phương tiện phải triển khai việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu dừng xe để kiểm tra hành chính, cảnh sát giao thông nhất thiết phải đeo biển hiệu, có chuyên đề hoặc mệnh lệnh, kế hoạch do trưởng Công an cấp huyện trở lên ký. Nếu xử lý lỗi vi phạm luật giao thông, cảnh sát giao thông phải chứng tỏ được lỗi vi phạm bằng hình ảnh.

Lực lượng cảnh sát khác và công an xã

Theo thông tư 01/2016/TT-BCA và nghị định 27/2010/NĐ-CP thì ngoài lực lượng cảnh sát giao thông còn một số trong những lực lượng khác cũng đều có thẩm quyền dừng phương tiện đang lưu thông để kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ khi được huy động phối phù hợp với CSGT.

Theo nghị định số 27/2010/NĐ-CP thì những lực lượng hoàn toàn có thể được huy động phối phù hợp với CSGT tuần tra, kiểm soát trật tự, đáng tin cậy giao thông đường bộ khi quan trọng gồm: Công an xã, phường, thị trấn và những lực lượng Cảnh sát khác (gồm: Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động (CSCĐ), Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát bảo vệ, và Cảnh sát quản lý và vận hành hành chính về trật tự, đáng tin cậy xã hội).

Lực lượng này chỉ được quyền dừng xe trong trường hợp có đưa ra quyết định hoặc kế hoạch huy động phối phù hợp với CSGT tuần tra, kiểm soát trật tự, đáng tin cậy giao thông đường bộ khi quan trọng. Theo Điều 9 Nghị định số 27/2010/NĐ-CP thì lực lượng cảnh sát khác và công an xã khi phối hợp tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, đáng tin cậy giao thông đường bộ có ba nhiệm vụ sau:

Triển khai việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ huy, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, đáng tin cậy giao thông đường bộ mà không tồn tại Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng;

Thống kê, report những vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả công tác tuần tra, kiểm soát trật tự, đáng tin cậy giao thông đường bộ theo sự phân công trong Kế hoạch đã được phê duyệt.

Thanh tra giao thông:

Theo Điều 4 Thông tư 08/2010/TT-BGTVT thì thanh tra giao thông được quyền dừng xe kiểm tra khi thuộc một trong số trường hợp sau:

Dừng phương tiện giao thông đường bộ trong trường hợp cấp thiết để kịp thời ngăn chặn hậu quả hoàn toàn có thể xảy ra so với dự án công trình đường bộ theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 86 Luật Giao thông đường bộ 2008, ví dụ như sau:

Xem thêm:  Mức phạt lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng theo quy định pháp luật

Phương tiện giao thông đường bộ đang lưu hành có dấu hiệu vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường bộ;

Phương tiện giao thông đường bộ đang lưu hành có dấu hiệu vượt khổ giới hạn cho phép của cầu, đường bộ;

Xe bánh xích lưu thông trực tiếp xích trên đường làm hư hại đường bộ;

Phương tiện giao thông đường bộ đổ đất, vật liệu xây dựng, những phế liệu khác trái phép lên đường bộ hoặc vào hành lang đáng tin cậy đường bộ.

Dừng phương tiện giao thông đường bộ để đình chỉ hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Lực lượng 141:

Ngoài ra, tại TP. hà Nội còn tồn tại Tổ công tác liên ngành 141, gồm: cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông, và cảnh sát hình sự, được xây dựng với nhiệm vụ đó là tuần tra kiểm soát, kiểm tra hành chính để phòng ngừa, ngăn chặn những đối tượng người dùng lợi dụng tuyến giao thông để triển khai hành vi phạm tội.

 • Xử phạt khi tham gia giao thông vào đường cấm
 • Đua xe và cổ vũ đua xe trái phép: Để ý…
 • Có được dừng xe tại làn rẽ phải không?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@everest.net.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *