Mức phạt lỗi đi sai làn đường theo quy định pháp luật hiện hành

Mức phạt lỗi đi sai làn đường theo quy định pháp luật hiện hành

Việc nhận thấy đúng làn đường tưởng giản dị và đơn giản, nhưng không phải ai cũng nắm rõ, thậm chí, nhiều người tham gia giao thông còn chưa phân biệt được làn đường, vạch kẻ đường. Thực tiễn, tình trạng đi sai làn đường ra mắt khá thịnh hành tại Việt Nam, nhất là ở những thành phố lớn. Hãy cùng Shop chúng tôi tìm hiểu mức phạt lỗi đi sai làn đường trong nội dung bài viết ngày hôm nay.

Mức phạt lỗi đi sai làn đường
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Thế nào là lỗi đi sai làn đường?

Lỗi đi sai làn đường là khi phương tiện tham gia giao thông xe này đi sang làn đường dành riêng cho loại xe khác. Theo quy định cụ thể: khi đường được phân thành nhiều làn bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ cho một (hoặc vài) loại phương tiện nhất định lưu thông. Lỗi đi sai làn đường thường chỉ hoàn toàn có thể xử phạt nếu như khách hàng đi sai khác làn đường tại nơi có biển báo 412 (ảnh trên), hoặc những biển báo tương đương.

Với xe ô tô, chúng ta để ý chỉ vào 1 trong 2 trường hợp sau đây thì mới được liệt vào lỗi đi sai làn đường:

Những bác tài điều khiển xe con đi vào làn xe tải hoặc xe khách hoặc ngược lại

Những bác tài điều khiển xe cho tất cả 2 bánh xe bên lái vượt hẳn qua vạch 1.1 hoặc vạch 1.2

Đó là quy định chính rõ ràng và đúng chuẩn nhất. Chúng ta hãy nắm rõ thông tin để phân biệt lỗi sai làn và lỗi bất tuân thủ vạch kẻ đường. Hai lỗi này sẽ sở hữu được mức xử phạt nặng nhẹ rất không giống nhau.

Xem thêm:  Cách điều khiển xe trên đường với giới hạn tốc độ

Mức phạt lỗi đi sai làn đường theo quy định pháp luật hiện hành

Dưới đấy là cụ thể mức phí xử phạt áp dụng cụ thể cho từng phương tiện tham gia giao thông. Mức xử phạt của xe máy và ô tô không giống nhau khi vi phạm lỗi đi sai làn như sau (Quy định theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ).

Lỗi sai làn so với xe ô tô:

Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng; tước Bằng lái xe từ 01 – 03 tháng (trước đây bị phạt từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng và tước Bằng lái xe từ 01 – 03 tháng).

Trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng; tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng.

Lỗi sai làn so với xe máy:

Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (trước đây bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng).

Trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 04 – 05 triệu đồng; tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng.

Lỗi đi sai làn so với máy kéo, xe máy chuyên dùng:

Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng; tước Bằng lái xe từ 01 – 03 tháng (trước đây bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng).

Trường hợp đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông thì bị phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng; tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng.

Xem thêm:  Cách sử dụng hệ thống giảm xóc trong xe ô tô

Lỗi đi sai làn so với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện:

Phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng (trước đây bị phạt từ 50.000 – 60.000 đồng).

 • Mức phạt lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP
 • Mức phạt lỗi đi ngược chiều và lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi
 • Mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn   
 • Xem thêm:  Hiểu thế nào về biển số 80?

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *