Đèn pha – Đèn cốt sử dụng sao cho đúng

Đèn pha – Đèn cốt sử dụng sao cho đúng

Cả ô tô và xe máy đều sở hữu đèn chiếu trước với hai chính sách là đèn pha (chiếu sáng xa) và đèn cốt (chiếu sáng gần). Để sử dụng đèn đáng tin cậy khi tham gia giao thông cần làm rõ thực chất của hai chính sách đèn này.

Phân biệt đèn pha – đèn cốt

Theo điểm d khoản 1 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008, một trong các những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới là phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa…

Rất có thể phân biệt đèn pha – đèn cốt như sau:

– Đèn pha là đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn, giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại và những biển báo từ xa.

Cơ chế đèn này sử dụng khi đi đường trường, cao tốc, nhưng nhiều người do không hiểu nhiều biết hoặc do cố tình muốn gây để ý nên đã sử dụng sai trong nội thành gây lóa mắt, mất tầm nhìn cho những xe đi ngược chiều, dẫn đến nguy hiểm.

– Đèn cốt là đèn chiếu gần, góc chiếu thấp giúp người lái xe quan sát được tình trạng mặt đường trong phạm vi gần, sử dụng khi lái xe vận tốc chậm, trong nội thành, khu dân cư.

Độ sáng và khoảng chiếu sáng của loại đèn này được tính toán kỹ để không khiến tác động cho xe đi trước hoặc đối diện. Một số trong những nước bắt buộc phải bật đèn xe trong cả vào ban ngày, đó là để ở chính sách đèn cốt này.

Xem thêm:  Xe khách vi phạm chở quá số người quy định thì mức phạt ra sao?
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Không bật đèn pha tùy tiện

Việc sử dụng đèn chiếu xa, chiếu gần cũng phải đúng quy định, đảm bảo đáng tin cậy chung của người tham gia giao thông. Trong một vài trường hợp đèn pha hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây tai nạn giao thông. Do đó Note không được bật đèn pha tùy tiện.

Khoản 12 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 nghiêm cấm trong thời hạn từ 22h hôm trước đến 5h hôm sau, sử dụng đèn pha trong đô thị và khu đông dân cư, trừ những xe được quyền ưu tiên đang đi làm việc nhiệm vụ theo quy định.

Đồng thời, khoản 3 Điều 17 Luật này cũng quy định xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa.

Theo đó, hành vi bật đèn pha sai quy định bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

– So với người điều khiển xe ô tô: Phạt từ 600.000 đồng – 800.000 đồng nếu sử dụng đèn pha trong đô thị, khu đông dân cư hoặc sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều.

– So với người điều khiển xe máy: Phạt từ 60.000 đồng – 80.000 đồng nếu sử dụng đèn pha khi tránh xe ngược chiều (điểm g khoản 1 Điều 6); Phạt từ 80.000 đồng – 100.000 đồng nếu sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư (điểm e khoản 2 Điều 6).

 • 4 lỗi vi phạm đèn xe ai cũng từng “dính” ít nhất một lần
 • Bắt buộc sau mấy giờ phải bật đèn xe để không trở nên phạt?
Xem thêm:  Giấy tờ thủ tục đóng phí phạt vi phạm giao thông

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *