Không lập biên bạn dạng, CSGT có được tạm giữ xe không?

Cho người khác mượn xe có thể bị phạt lên đến 12 triệu đồng

Trong nhiều trường hợp, Cảnh sát giao thông (CSGT) khi xử phạt hành chính còn tồn tại quyền tạm giữ phương tiện. Vậy nếu tạm giữ xe mà không lập biên bạn dạng có trái luật?

Khi nào được xử phạt vi phạm hành chính không cần biên bạn dạng?

Căn cứ Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, CSGT được xử phạt hành chính trực tiếp mà không cần lập biên bạn dạng trong trường hợp sau:

Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bạn dạng được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng so với cá thể, 500.000 đồng so với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.
Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải khởi tạo biên bạn dạng.

Như vậy, trường hợp phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng (với cá thể), 500.000 đồng (với tổ chức) thì CSGT được ra ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ mà không cần lập biên bạn dạng.

Đồng nghĩa với đó, nếu hành vi vi phạm không thuộc trường hợp trên, CSGT phải tiến hành lập biên bạn dạng xử lý vi phạm hành chính.

Cảnh báo, nếu phát hiện vi phạm giao thông nhờ dùng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì CSGT phải khởi tạo biên bạn dạng mà không cần quan tâm đến mức phạt.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Xem thêm:  Sang tên đổi chủ xe cũ có bắt buộc đổi biển số xe?

Tạm giữ xe mà không lập biên bạn dạng có vi phạm pháp luật?

Người lái xe vi phạm tin cậy giao thông không những bị phạt tiền mà còn hoàn toàn có thể bị tạm giữ phương tiện để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm trong một vài trường hợp: Lái xe trên đường mà nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt mức quy định; chạy xe máy quá vận tốc trên 20 km/h; điều khiển xe ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc… (Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Theo đó, CSGT được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 07 ngày trước lúc ra ra quyết định xử phạt so với hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, việc tạm giữ phương tiện cần đảm bảo triển khai đúng giấy tờ thủ tục được quy định tại khoản 9 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính như sau:

Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bạn dạng.

Do đó, mọi trường hợp tạm giữ phương tiện đều phải khởi tạo biên bạn dạng. Đồng nghĩa rằng, CSGT bắt buộc phải khởi tạo biên bạn dạng khi tạm giữ xe của người vi phạm.

Cũng theo quy định trên, biên bạn dạng tạm giữ xe phải ghi rõ tên, con số, chủng loại, tình trạng của phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ ký của người ra ra quyết định tạm giữ, người vi phạm (người vi phạm không ký thì phải có chữ ký của 02 người làm chứng). Biên bạn dạng này được lập thành 02 bạn dạng, CSGT giữ 01 bạn dạng và giao 01 bạn dạng cho tất cả những người vi phạm.

Xem thêm:  Xe máy chở hàng thế nào thì được gọi là cồng kềnh?

Như vậy, trường hợp CSGT tạm giữ phương tiện của người vi phạm tin cậy giao thông mà không lập biên bạn dạng là hành vi trái pháp luật.

Làm gì khi bị CSGT giữ xe sai quy định?

Để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của tôi, khi bị CSGT tạm giữ xe sai quy định, người bị xử lý vi phạm có quyền khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền.

Có nhiều phương pháp để người dân hoàn toàn có thể khiếu nại nếu cho rằng CSGT tạm giữ xe trái luật: gọi Smartphone đến đường dây nóng khiếu nại CSGT: 06923.42593, khiếu nại trực tiếp hoặc bằng đơn theo giấy tờ thủ tục của Luật Khiếu nại 2011.

Trong số đó, thời hiệu khiếu nại là 90 ngày tính từ thời điểm ngày nhận được ra quyết định hành chính hoặc biết được ra quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trường hợp vì ốm đau, thiên tai, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác mà người này không thể khiếu nại thì thời hạn đó không tính vào thời hiệu khiếu nại (theo Điều 9 Luật Khiếu nại 2011).

 • 16 lỗi bị phạt tại chỗ, không lập biên bạn dạng 
 • Không ký biên bạn dạng vi phạm giao thông không phải đóng phạt?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Người đi xe đạp có bị phạt nồng độ cồn không?

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *