Xe vận tải đổi sang biển vàng: Được gì và mất gì?

Xe kinh doanh vận tải đổi sang biển số màu vàng, có phải đổi tem đăng kiểm?

Theo quy định của Thông tư 58/2020, ô tô sinh hoạt marketing vận tải sẽ phải đổi biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021. Xung quanh vấn đề này hiện vẫn có nhiều tranh cãi.

Đổi sang biển số màu vàng để làm gì?

Theo Bộ Công an, việc đổi biển số sang màu vàng giúp tạo sự đồng nhất trong công tác quản lý và vận hành phương tiện vận tải. Điều này giúp cơ quan quản lý và vận hành reviews được tác động của hạ tầng cũng như công tác điều hành tổ chức giao thông sao cho hợp lí nhất, tránh ùn tắc và tai nạn giao thông.

Khi có trường hợp vi phạm, lực lượng tính năng sẽ dễ xử lý “xe sinh hoạt trá hình, xe dù” hơn so với thường thì.

Việc đổi biển vàng cho xe marketing vận tải cũng giúp đảm bảo an toàn sự công bình khi những doanh nghiệp tiến hành sinh hoạt marketing vận tải. Bởi thực tiễn hiện nay, nhiều đơn vị tiến hành rất nghiêm quy định nhưng nhiều đơn vị tiến hành chưa nghiêm (như taxi technology) nên xảy ra tình trạng bất bình đẳng trong quy trình sinh hoạt marketing vận tải.

Về phía Nhà nước, việc phân biệt rạch ròi giữa xe marketing vận tải và không marketing vận tải giúp tạo sự bình đẳng, chống thất thoát thuế.

Những xe ô tô marketing vận tải đăng ký trước ngày 01/8/2020 cũng trở nên buộc phải đổi sang biển vàng trước ngày 31/12/2020.

Xem thêm:  Các bước kiểm tra an toàn trước khi lái xe và khi dạy kèm lái xe tại Huyện Thủy Nguyên
BLX.VN – Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817

Đổi sang biển số màu vàng gặp khó khăn gì?

Kề bên những thứ “được” khi đổi biển vàng, doanh nghiệp marketing vận tải cũng sẽ “mất” nhiều thứ khi tiến hành giấy tờ thủ tục này.

Thứ nhất, mất thời hạn đi đổi.

Thứ hai, mất phí đổi biển.

Theo Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số như sau:

– So với ô tô là 150.000 đồng;

– So với xe rơ-mooc, sơ-mi rơ-mooc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Tuy nhiên, hiện nay, giấy tờ thủ tục đổi biển màu vàng cũng rất được tiến hành khá đơn giản và giản dị, giúp tạo điều kiện cho doanh nghiệp đổi biển được nhanh gọn lẹ và đơn giản và dễ dàng.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đang lãnh đạo những đơn vị nghiệp vụ xây dựng và upgrade Cổng thông tin của Cục Cảnh sát giao thông để tiếp nhận khai báo trực tuyến giúp người dân rút ngắn thời hạn đi đổi biển.

 • Mức xử phạt so với lỗi xe máy dừng đỗ xe trên cầu
 • Sử dụng giấy phép lái xe không hợp lệ và mức xử phạt

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Các loại xe điện và xe hybrid

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *