Điều khiển xe máy không chính chủ có bị phạt không?

Điều khiển xe máy không chính chủ có bị phạt không?

Lỗi “xe máy không chính chủ” không phải là 1 trong những quy định mới của Pháp luật hiện nay mà đã có từ thời điểm năm 2016 tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay chưa hiểu đúng về lỗi “xe máy không chính chủ”. Ngày hôm nay, Shop chúng tôi sẽ hỗ trợ chúng ta nắm rõ hơn về vấn đề này.

xe máy không chính chủ
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Trường hợp nào bị phạt lỗi xe không chính chủ?

Hiện nay, theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, hành vi không làm giấy tờ thủ tục đăng ký sang tên xe máy, ô tô chỉ bị xử phạt nếu được xác minh để phát hiện hành vi vi phạm trong 2 trường hợp:

(i) Trải qua công tác khảo sát, xử lý vụ tai nạn giao thông;

(ii) Qua công tác Giấy Đăng ký xe.

Như vậy, xe không chính chủ là hành vi không làm giấy tờ thủ tục đăng ký sang tên xe lúc mua, được cho, được tặng, được phân chia, được điều chuyển, được thừa kế.

Và lỗi “xe không chính chủ” không phải cứ đi xe của người khác đứng tên thì có khả năng sẽ bị phạt tiền mà chỉ bị xử phạt nếu được xác minh để phát hiện hành vi vi phạm khi trải qua công tác khảo sát, xử lý vụ tai nạn giao thông và qua công tác Giấy Đăng ký xe của CSGT.

Mức xử phạt so với lỗi xe máy không chính chủ

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực hiện hành thi hành từ thời điểm ngày 1/1/2020, quy định xử phạt so với lỗi xe không chính chủ hay còn gọi là hành vi không đăng ký sang tên xe có khả năng sẽ bị mức xử phạt cao hơn. Rõ ràng, Khoản 4 và Khoản 7, Điều 30 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định:

Xem thêm:  Cách điều khiển và sử dụng hệ thống điều hòa trên xe ô tô

Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng so với cá thể, từ 800.000 – 1.200.000 đồng so với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và những loại xe tương tự xe mô tô không làm giấy tờ thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong giấy Đăng ký xe sang tên của tớ) theo quy định lúc mua, được cho, được tặng, được phân chia, được điều chuyển, được thừa kế gia tài là xe mô tô, xe gắn máy, những loại xe tương tự xe mô tô.

Phạt tiền từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng so với cá thể, từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng so với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và những loại xe tương tự xe ô tô không làm giấy tờ thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong giấy Đăng ký xe sang tên của tớ) theo quy định lúc mua, được cho, được tặng, được phân chia, được điều chuyển, được thừa kế gia tài là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, những loại xe tương tự xe ô tô.

Trước đó, mức phạt của lỗi này theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP tối đa chỉ là 400.000 đồng so với chủ sở hữu xe máy và 4.000.000 đồng so với chủ sở hữu ô tô không sang tên đổi chủ theo tên của tớ theo quy định. Hoàn toàn có thể thấy, mức phạt mới đã tăng gấp hai.

 • Mức phạt lỗi không dừng đèn đỏ, đèn vàng theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP
 • Mức phạt lỗi đi ngược chiều và lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi
 • Mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông
Xem thêm:  Khi nào CSGT được quyền kiểm tra cốp xe, vật dụng cá thể?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *