Đỗ xe ngược chiều có bị xử phạt không?

Đỗ xe ngược chiều có bị xử phạt không?

Trong đô thị hoặc những thành phố việc đỗ xe ngược chiều sai quy định tại nơi có biển cấm đỗ là lỗi vi phạm luật giao thông khá thịnh hành. Nội dung bài viết sau sẽ giải đáp một trong những vướng mắc của quý bạn đọc về vấn đề này.

Đỗ xe ngược chiều bị phạt như thế nào

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định của pháp luật về đỗ xe

Căn cứ vào Điều 18, Điều 19 Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường phố như sau:

Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời hạn quan trọng đủ để cho những người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc tiến hành công việc khác.

2. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông giới hạn max thời hạn.

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải tiến hành quy định tại đây:

a) Có tín hiệu báo cho những người điều khiển phương tiện khác biết;

b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở phía bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không tồn tại lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của tớ;

c) Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định những điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại những vị trí đó;

d) Sau thời điểm đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã tiến hành những biện pháp tin cậy; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

Xem thêm:  Thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông của lực lượng cảnh sát

đ) Không Open xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo an toàn điều kiện tin cậy;

e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

g) Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại những vị trí tại đây:

a) Bên trái đường một chiều;

b) Trên những đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Tuy nhiên tuy vậy với một xe khác đang dừng, đỗ;

đ) Trên phần đường dành cho những người đi bộ qua đường;

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

g) Nơi dừng của xe buýt;

h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

k) Trong phạm vi tin cậy của đường sắt;

l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Điều 19.Dừng xe, đỗ xe trên đường phố

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của Luật này và những quy định tại đây:

1. Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của tớ;bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây khó dễ, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

Xem thêm:  Lái xe và dạy kèm lái xe tại Quận Đồ Sơn - Cách giúp học viên cảm thấy thoải mái và tự tin

2. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện,trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại cảm ứng, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Chúng ta có thể tìm hiểu thêm quy định pháp luật về đỗ xe, hãy nhấp chuột vào đây!

Mức phạt khi đỗ xe ngược chiều

Căn cứ Điểm g Khoản 2 và Điểm c Khoản 10 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng so với người điều khiển xe tiến hành một trong số hành vi vi phạm tại đây:

g) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không tồn tại lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; dừng xe, đỗ xe trên dải phân cách cố định và thắt chặt ở giữa hai phần đường xe chạy; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; Open xe, để cửa xe mở không đảm bảo an toàn tin cậy;

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe tiến hành hành vi vi phạm còn bị áp dụng những hình thức xử phạt bổ sung cập nhật tại đây:

c) Tiến hành hành vi quy định tại điểm c khoản 5; điểm a, điểm b khoản 6; khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.”

Xem thêm:  Các kỹ năng cần có khi lái xe trên đường với địa hình khác nhau tại Huyện Tiên Lãng

Nếu mình muốn tìm hiểu thêm về pháp luật hãy tìm hiểu thêm tại đây!

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *