Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không?

Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không?

Trên thực tiễn hiện nay, người tham gia giao thông sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn chỉnh rất nhiều. Thậm chí, có người tiêu dùng mũ bảo hiểm nhưng không biết mũ mình mua có đạt chuẩn chỉnh hay là không. Vậy, đội mũ bảo hiểm “rởm”, mũ thời trang, mũ bảo hiểm lưỡi trai tham gia giao thông có bị phạt?

Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không?

Hiện nay, trên những văn bạn dạng pháp luật không tồn tại khái niệm mũ bảo hiểm thời trang hay mũ bảo hiểm lưỡi trai. Tuy nhiên, thường thì, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu đó là mũ dạng lưỡi trai với Đặc điểm lớp vỏ nhựa mỏng manh, không tồn tại lớp xốp bảo vệ phần đầu của người tiêu dùng.

Loại mũ này với Đặc điểm giá thành rẻ, được bày bán tràn ngập trên vỉa hè, shop nên được nhiều người tiêu dùng, sử dụng.

Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Theo vào điểm i, k khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng so với người điều khiển xe tiến hành một trong những hành vi vi phạm tại đây:

i) Không đội “mũ bảo hiểm cho những người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho những người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho những người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho những người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Xem thêm:  Tác dụng của hệ thống phanh và cách sử dụng đúng cách

Như vậy, theo quy định này, chỉ xử phạt người điều khiển xe máy, người ngồi sau xe máy (khi tham gia giao thông) không đội mũ bảo hiểm dành cho những người đi mô tô, xe máy hoặc có đội nhưng không cài quai.

Những trường hợp có đội mũ bảo hiểm dành cho những người đi mô tô, xe máy và có cài quai (dù là mũ bảo hiểm thời trang, mũ bảo hiểm lưỡi trai hoặc những loại mũ bảo hiểm giành cho mô tô, xe máy kém quality khác) không biến thành xử phạt.

Những loại mũ bảo hiểm khi đội mà vẫn bị xử phạt là những loại mũ không dành cho những người đi mô tô, xe máy như: mũ bảo hộ lao động, mũ bảo hộ trong thể dục thể thao…

Tuy không biến thành xử phạt, nhưng việc đội mũ bảo hiểm kém quality tiềm ẩn nguy hại mất an toàn và đáng tin cậy cho bạn dạng thân rất rộng lớn khi xảy ra va chạm. Vì thế, bạn nên chọn mua những loại mũ bảo hiểm đúng chuẩn chỉnh để đội cho an toàn và đáng tin cậy.

Hiện nay, Quy chuẩn chỉnh kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm mô tô, xe máy được quy định tại QCVN 2:2008/BKHCN. Tuy nhiên, để người chi tiêu và sử dụng tự mình kiểm định quality mũ bảo hiểm xem có chuẩn chỉnh hay là không là rất khó.

Tạm thời, bằng mắt thường, chỉ hoàn toàn có thể xác định mũ bảo hiểm đạt chuẩn chỉnh nếu có đủ 03 lớp: Vỏ mũ; Lớp đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ); Quai đeo…

 • 3 trường hợp không cần đội mũ bảo hiểm khi lái xe
 • Chỉ có một mũ bảo hiểm, nên để ai đội?
Xem thêm:  Đào tạo lái xe tại Quận Hải An - Giới thiệu các loại xe được sử dụng dạy kem lái xe

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *