Quên bằng lái xe: Làm thế nào để chứng tỏ với CSGT?

Quên bằng lái xe: Làm thế nào để chứng minh với CSGT?

Hiện nay, mức phạt so với hành vi quên và không tồn tại giấy phép lái xe chênh nhau rất rộng. Vì thế, khi quên bằng lái, người điều khiển phương tiện cần chứng tỏ với cảnh sát giao thông để tránh mức phạt nặng.

“Không tồn tại” bằng lái, phạt gấp 20 lần “quên mang”

Hiện nay, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không mang theo Giấy phép lái xe có khả năng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng. Người điều khiển xe ô tô không mang theo Giấy phép có khả năng sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng – 400.000 đồng.

Trong khi đó, trường hợp lái xe máy không tồn tại Giấy phép lái xe bị phạt 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, lái xe ô tô không tồn tại Giấy phép lái xe thì mức phạt cao hơn, từ 04 đến 06 triệu đồng. Hoàn toàn có thể thấy, mức phạt so với hành vi “không tồn tại” cao hơn gấp nhiều lần hành vi “quên mang” Giấy phép lái xe.

Giấy phép lái xe (bằng lái xe) là một trong những loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người làm cho phép người đó được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nếu không tồn tại bằng lái mà vẫn lái xe sẽ tiềm ẩn rất nhiều khủng hoảng rủi ro gây tai nạn giao thông.

Xem thêm:  Lái xe ô tô - Cách đối phó với sự cố thường gặp

Vì thế, mức xử phạt của Nhà nước so với người không tồn tại bằng lái xe là rất rất nghiêm khắc. Điều này khiến cho những người tham gia giao thông gặp rắc rối khi lái xe mà quên mang theo bằng lái.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quên bằng lái xe: Làm thế nào để chứng tỏ với CSGT?

Trước đây, khi Nghị định 46 còn tồn tại hiệu lực thực thi hiện hành đã chưa linh hoạt trong việc hướng dẫn người có thẩm quyền xác định lỗi “quên” và “không tồn tại” bằng lái của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khiến cho việc xử phạt gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, việc lái xe chứng tỏ mình “quên mang” Giấy phép đã đơn giản dễ dàng hơn rất nhiều.

Rõ ràng, theo khoản 3 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, so với trường hợp người điều khiển phương tiện không xuất trình được bằng lái sẽ tiến hành lập biên bạn dạng so với người điều khiển phương tiện về hành vi không tồn tại Giấy phép lái xe (và hành vi vi phạm khác), sau đó tạm giữ phương tiện theo quy định.

Trong thời hạn hẹn đến giải quyết và xử lý vụ việc vi phạm, nếu người vi phạm xuất trình được bằng lái thì người có thẩm quyền ra đưa ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo Giấy phép lái xe.

Nếu quá thời hạn hẹn mà người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được Giấy phép thì phải chấp hành đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính so với hành vi không tồn tại Giấy phép lái xe.

Xem thêm:  Đến 2030, TP. thủ đô không ùn tắc giao thông quá 30 phút

Như vậy, nếu quên mang bằng lái, người tham gia giao thông chỉ cần xuất trình bổ sung cập nhật lúc tới giải quyết và xử lý vi phạm trong đúng thời hạn. Nghị định 100 đã khắc phục được điểm thiếu sót của Nghị định 46, tạo điều kiện tiện lợi cho những người quên Giấy phép lái xe đơn giản dễ dàng chứng tỏ lỗi của tớ.

 • Phân biệt làn đường và vạch kẻ đường để tránh bị phạt oan
 • Đổi giấy phép lái xe cho khách phượt quốc tế thế nào?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Đua xe trái phép bị xử lý thế nào? Người cổ vũ đua xe có bị xử lý không?

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *