Giải đáp ý nghĩa của khối hệ thống đèn tín hiệu giao thông

Khi nào vượt đèn đỏ không bị xử phạt?

Hầu hết người tham gia giao thông đều chỉ biết loại đèn tín hiệu có 3 màu xanh, vàng và đỏ mà không để ý nhiều loại khác nữa.

Căn cứ:

– Luật Giao thông đường bộ năm 2008;

– Quy chuẩn chỉnh 41:2016/BGVT về báo hiệu đường bộ.

Khối hệ thống báo hiệu đường bộ gồm tín hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Trong số đó đèn tín hiệu giao thông được quy định như sau:

Đèn tín hiệu chính và ý nghĩa

Đèn tín hiệu chính điều khiển giao thông được áp dụng ba loại màu tín hiệu: xanh, vàng và đỏ; chủ yếu có dạng hình tròn trụ, lắp theo chiều thẳng đứng hoặc nằm ngang.

1- Tín hiệu xanh: Cho phép đi;

2- Tín hiệu vàng: Báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”.

Nếu không tồn tại vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Trường hợp đã tiến sát đến hoặc vượt quá vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu tạm dừng sẽ nguy hiểm thì phải nhanh gọn lẹ đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

3- Tín hiệu vàng nhấp nháy: Báo hiệu được đi nhưng phải để ý và thận trọng quan sát, nhường đường cho những người đi bộ sang đường hoặc những phương tiện theo quy định.

4- Tín hiệu đỏ: Phải tạm dừng trước vạch dừng xe. Nếu không tồn tại vạch sơn “Vạch dừng xe” thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Xem thêm:  Các loại xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời

Đèn tín hiệu phụ và ý nghĩa

Đèn tín hiệu ngoài 3 dạng đèn chính còn được bổ sung cập nhật thêm một số trong những đèn phụ tùy thuộc vào quy mô nút giao nhau và tổ chức giao thông.

Đèn phụ có hình mũi tên hoặc những hình hoàn toàn có thể là hình một loại phương tiện giao thông hoặc hình người đi bộ.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Ý nghĩa của đèn phụ hình mũi tên:

 

– Nếu đèn có lắp đèn phụ hình mũi tên màu xanh thì những loại phương tiện giao thông chỉ được đi khi tín hiệu mũi tên bật sáng cho phép. Tín hiệu mũi tên cho phép rẽ trái thì đồng thời cho phép quay đầu nếu không tồn tại báo hiệu cấm quay đầu khác.

– Khi tín hiệu mũi tên màu xanh được bật sáng cùng một lúc với tín hiệu đỏ hoặc vàng thì những phương tiện đi theo hướng mũi tên nhưng phải nhường đường cho những loại phương tiện đi từ những hướng khác đang được phép đi.

– Khi tín hiệu mũi tên red color được bật sáng cùng lúc với tín hiệu đèn chính màu xanh thì phương tiện không được đi theo hướng mũi tên. Những nơi sắp xếp mũi tên red color phải sắp xếp làn chờ cho những xe đi hướng đang có đèn red color.

Ý nghĩa của đèn phụ hình một loại phương tiện:

– Nếu đèn phụ có hình của một loại phương tiện giao thông nào đó xanh thì chỉ loại phương tiện đó được phép đi.

– Khi tín hiệu red color có hình của một loại phương tiện nào đó bật sáng cùng lúc với tín hiệu đèn chính màu xanh thì loại phương tiện đó không được đi. Những nơi có sắp xếp đèn hình phương tiện red color thì phải sắp xếp làn chờ cho phương tiện đó.

Xem thêm:  Không lập biên bạn dạng, CSGT có được tạm giữ xe không?

Ý nghĩa của loại đèn hai màu

1- Đèn tín hiệu dành cho những người đi bộ có 2 màu xanh, đỏ: Khi tín hiệu red color có tín hiệu hình người tư thế đứng hoặc chữ viết “Tạm dừng”; khi tín hiệu màu xanh, có hình người tư thế đi hoặc chữ viết “Đi”.

Người đi bộ chỉ được phép đi qua đường khi tín hiệu đèn xanh bật sáng và đi trong hàng đinh gắn trên mặt đường hoặc vạch sơn dành cho những người đi bộ qua đường.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Tín hiệu đèn xanh nhấp nháy báo hiệu sẵn sàng chuyển sang tín hiệu red color; người đi bộ lúc này không nên chính thức đi ngang qua đường.

2- Loại đèn hai màu xanh và đỏ không nhấp nháy dùng làm điều khiển giao thông ở những nơi giao nhau với đường sắt, bến phà, cầu cất, dải cho máy bay lên xuống ở độ cao không lớn…

Đèn xanh bật sáng: cho phép những phương tiện giao thông được đi. Đèn đỏ bật sáng: cấm đi. Hai đèn xanh và đỏ không được cùng bật sáng một lúc.

3- Loại đèn đỏ hai bên thay nhau nhấp nháy nơi giao nhau với đường sắt, khi bật sáng thì mọi phương tiện phải ngừng lại và chỉ được đi khi đèn tắt. Ngoài ra để gây để ý, ngoài đèn đỏ nhấp nháy còn trang bị thêm chuông điện hoặc tiếng nói nhắc nhở có tàu hỏa.

  • Không dừng đèn đỏ phạt bao nhiêu, có bị giữ bằng lái xe không?
  • Lỗi sai làn bị phạt bao nhiêu tiền, có bị giữ xe không?
Xem thêm:  Các kỹ năng cần có khi lái xe trên đường với đường cong và giao lộ

Khuyến nghị của BLX.VN:

  • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
  • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
Hotline: 0906 038 817
Website: https://blx.vn

[bvlq]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *