Sở hữu lòng đường làm nơi giữ xe bị phạt ra sao?

Chiếm dụng lòng đường làm nơi giữ xe bị phạt như thế nào?

Sở hữu lòng đường làm nơi giữ xe là hành vi vi phạm luật đường bộ. Hành vi này đã được quy định xử phạt với những hình thức và mức phạt tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Mức xử phạt với hành vi sở hữu lòng đường làm nơi giữ xe

Điều 12 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt những hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai quật trong phạm vi đất giành cho đường bộ. Phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng so với cá thể, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng so với tổ chức triển khai một trong số hành vi vi phạm tại đây:

Sở hữu lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2 làm nơi trông, giữ xe; Sở hữu phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe.

Như vậy hành vi sở hữu lòng đường làm nơi giữ xe nếu lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2, hoặc phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 có khả năng sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng so với cá thể, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng so với tổ chức.

Ngoài xử phạt vi phạm hành chính, người vi phạm còn phải dùng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại điểm d khoản 10 Điều 12 Nghị định số số 100/2019/NĐ-CP: Buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng xây dựng trái phép (không tồn tại giấy phép hoặc không đúng với giấy phép) và khôi phục lại tình trạng ban sơ đã biết thành thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Xem thêm:  Các bí quyết để giảm stress khi lái xe trên đường dài tại Quận Hải An

Sử dụng lòng đường làm nơi giữ xe ra sao để không xẩy ra phạt

Trong một số trong những trường hợp, việc sử dụng hè phố sẽ không xẩy ra xử phạt nếu thuộc trường hợp sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông quy định tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP:

(i) Việc sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông, không được gây mất trật tự, tin cậy giao thông.

(ii) Hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông trong số trường hợp sau đây:

– Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Thời hạn sử dụng không thực sự 30 ngày; Trường hợp thời hạn sử dụng tạm thời to hơn 30 ngày phải được Bộ Giao thông vận tải (so với quốc lộ) hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (so với những khối hệ thống đường địa phương) chấp thuận;

– Tổ chức đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám tang của hộ mái ấm gia đình; Thời hạn sử dụng không thực sự 48 giờ, trường hợp quan trọng không được quá 72 giờ;

– Tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ mái ấm gia đình; Thời hạn sử dụng không thực sự 48 giờ;

– Điểm trông, giữ xe phục vụ sinh hoạt văn hóa truyền thống, thể thao, diễu hành, liên hoan tiệc tùng; Thời hạn sử dụng không thực sự thời hạn tổ chức sinh hoạt văn hóa truyền thống đó;

Xem thêm:  Làm thế nào để kiểm soát tốc độ và khoảng cách giữa các xe trên đường đô thị

– Điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình xây dựng của hộ mái ấm gia đình; Thời hạn sử dụng từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Điều kiện vị trí hè phố sử dụng

Vị trí hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng nhu cầu đủ những điều kiện sau đây:

– Phần hè phố còn lại dành cho tất cả những người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét;

– Hè phố có kết cấu chịu lực phù phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.”

Cơ quan có thẩm quyền cho phép 

So với trường hợp sử dụng hè phố thuộc những trường hợp đám cưới, đám tang nêu trên, hộ mái ấm gia đình phải thông tin với Ủy ban nhân phường, xã sở tại trước lúc sử dụng tạm thời một phần hè phố. So với những trường hợp còn lại thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định giấy tờ thủ tục hành chính về cho phép sử dụng tạm thời hè phố.

 • Đặt biển hiệu, biển quảng cáo ra vỉa hè bị phạt ra sao?
 • Sử dụng lề đường ra sao để không xẩy ra phạt?

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Cách vận hành hệ thống điều khiển địa hình trong xe ô tô

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *