Giấy tờ thủ tục xử lý vi phạm trong nghành giao thông đường bộ

Thủ tục xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Giấy tờ thủ tục xử lý vi phạm trong nghành giao thông đường bộ ra mắt theo quy trình được quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Nội dung bài viết được triển khai bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – BLX.VN – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

Buộc chấm dứt hành vi vi phạm

Buộc kết thúc hành vi vi phạm hành chính được người có thẩm quyền đang thi hành công vụ áp dụng so với hành vi vi phạm hành chính đang ra mắt nhằm mục đích kết thúc ngay hành vi vi phạm. Buộc kết thúc hành vi vi phạm hành chính được triển khai bằng lời nói, còi, tín hiệu lệnh, văn bạn dạng hoặc hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Lập biên bản xử phạt

Những trường hợp xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bạn dạng được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng so với cá thể, 500.000 đồng so với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Những trường hợp xử phạt phải lập biên bản nếu không thuộc trường hợp trên. Ngoài ra, các trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải tạo lập biên bạn dạng.

Xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính: Khi xem xét ra đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong trường hợp quan trọng người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm xác minh những tình tiết của vụ việc và phải được thể hiện bằng văn bản.

Xác định giá trị của tang vật vi phạm hành chính để làm căn cứ xử phạt vi phạm hành chính: Trong trường hợp cần xác định giá trị tang vật vi phạm hành chính để làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt, người có thẩm quyền đang giải quyết và xử lý vụ việc phải xác định giá trị tang vật và phải phụ trách về việc xác định đó.

Xem thêm:  Đào tạo lái xe với các loại xe được sử dụng để

Việc xác định giá trị dựa trên thứ tự ưu tiên sau:

Giá niêm yết hoặc giá ghi trên hợp đồng hoặc hoá đơn giao thương mua bán hoặc tờ khai nhập khẩu;

Giá theo thông tin của cơ quan tài chính địa phương; trường hợp không tồn tại thông tin giá thì theo giá thị trường của địa phương tại thời điểm xảy ra vi phạm hành chính;

Giá thành của tang vật nếu là hàng hoá chưa xuất bán;

So với tang vật là hàng nhái thì giá của tang vật đó là giá thị trường của hàng hoá thật hoặc hàng hoá có cùng tính năng, kỹ thuật, tác dụng tại thời điểm nơi phát hiện vi phạm hành chính.

Nếu không thể xác định bằng các phương pháp trên thì có thể ra quyết định tạm giữ tang vật và thành lập hội đồng định giá.

Ra quyết định xử phạt

Thời hạn ra quyết định xử phạt thông thường là 07 ngày Tính từ lúc ngày lập biên bạn dạng vi phạm hành chính. So với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc so với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật Xử lý vi phạm hành chính thì thời hạn ra đưa ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, Tính từ lúc ngày lập biên bạn dạng.

Trường hợp vụ việc quan trọng đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại đoạn 2 khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật Xử lý vi phạm hành chính mà cần phải có thêm thời hạn để xác minh, tích lũy chứng cứ thì người có thẩm quyền đang giải quyết và xử lý vụ việc phải report thủ trưởng trực tiếp của tớ bằng văn bạn dạng để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bạn dạng, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Xem thêm:  Giới thiệu về quy trình đăng ký và đăng kiểm xe ô tô

Trường hợp một cá thể, tổ chức triển khai nhiều hành vi vi phạm hành chính mà bị xử phạt trong cùng một lần thì chỉ ra 01 đưa ra quyết định xử phạt, trong đó đưa ra quyết định hình thức, mức xử phạt so với từng hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp nhiều cá thể, tổ chức cùng triển khai một hành vi vi phạm hành chính thì rất có thể ra 01 hoặc nhiều đưa ra quyết định xử phạt để đưa ra quyết định hình thức, mức xử phạt so với từng cá thể, tổ chức.

Trường hợp nhiều cá thể, tổ chức triển khai nhiều hành vi vi phạm hành chính không giống nhau trong cùng một vụ vi phạm thì rất có thể ra 01 hoặc nhiều đưa ra quyết định xử phạt để đưa ra quyết định hình thức, mức xử phạt so với từng hành vi vi phạm của từng cá thể, tổ chức.

Ra quyết định xử phạt có hiệu lực thực thi hiện hành Tính từ lúc ngày ký, trừ trường hợp trong đưa ra quyết định quy định ngày có hiệu lực thực thi hiện hành khác.

Lưu ý khi xử phạt đối với chủ phương tiện giao thông vi phạm

Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trong trường hợp chủ phương tiên vi phạm không có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt căn cứ vào hành vi vi phạm để lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiên và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Người điều khiển phương tiện giao thông ký vào biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tư cách là người chứng kiến và được chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện. Trong trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành tạm giữ phương tiện để đảm bảo việc xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm.

 • Phạt nguội – những điểm cần cảnh báo
 • Xử lý khiếu nại trong Tòa án nhân dân: Những cảnh báo quan trọng
Xem thêm:  Các kỹ thuật về chăm sóc và bảo dưỡng ô tô số 1 Việt Nam

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *