Hiểu thế nào về biển số 80?

Hiểu như thế nào về biển số 80?

Khá nhiều người bất thần khi phát hiện một biển số xe 80 trên đường khi thì biển số có nền màu xanh, khi thì white color, khi thì biển số có nền màu vàng,… rất khó để nhận thấy xe đó thuộc cơ quan nào.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Những cơ quan được cấp biển số 80

Quy định về việc cấp biển số xe hiện nay được tiến hành theo Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an.

Theo đó, ký hiệu biển số 80 do Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt đăng ký, cấp cho những cơ quan Trung ương, thuộc Trung ương quản lý và vận hành.

Văn phòng và những Ban của Trung ương Đảng; Văn phòng Quản trị nước Việt Nam; Văn phòng Quốc hội; Văn phòng những Bộ, cơ quan ngang Bộ, những cơ quan thuộc Chính phủ, Văn phòng cơ quan Trung ương những tổ chức chính trị – xã hội (Mặt trận tổ quốc, Tổng liên đoàn lao động, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu binh lực, Hội nông dân),…

Ngoài ra, biển 80 còn được cấp cho những đại sứ quán, Tổ chức quốc tế và nhân viên người quốc tế tại Việt Nam;

Xe hoạt động và sinh hoạt nghiệp vụ, phục vụ công tác đảm bảo bình yên, trật tự, an toàn và đáng tin cậy xã hội và những trường hợp khác được Bộ trưởng Công an hoặc Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý và vận hành hành chính về trật tự, an toàn và đáng tin cậy xã hội phê duyệt trên cơ sở đề nghị của Cục trưởng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt.

Xem thêm:  Mức xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Màu sắc và ký hiệu xe biển 80

Để xác định rõ biển số xe 80 được cấp là thuộc cơ quan nào còn phải xem xét đến màu sắc và ký hiệu của biển số xe. Theo Khoản 6, Điều 31 của thông tư trên thì màu sắc và seri đăng ký trên biển số xe được quy định như sau:

Biển số 80 nền màu xanh, chữ và số white color, seri biển số sử dụng lần lượt một trong các 20 chữ cái tại đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của những cơ quan của Đảng; Văn phòng Quản trị nước; Văn phòng Quốc hội và những cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân những cấp; những Ban chỉ huy Trung ương; Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân; những bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban An toàn và tin cậy giao thông quốc gia; Ủy ban nhân dân những cấp và những cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; tổ chức chính trị – xã hội; đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; Ban quản lý và vận hành dự án công trình có tính năng quản lý và vận hành nhà nước.

Biển số 80 nền màu xanh, chữ và số white color có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng công an nhân dân sử dụng vào mục đích bình yên.

Biển số 80 nền white color, chữ và số màu đen, ký hiệu biển số sử dụng lần lượt một trong các 20 chữ cái tại đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của doanh nghiệp, Ban quản lý và vận hành dự án công trình thuộc doanh nghiệp, những tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp và công việc, xe của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, xe của Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập, xe của cá thể.

Biển số 80 nền màu vàng, chữ và số red color, có ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tắt của khu kinh tế tài chính – thương mại đặc trưng cấp cho xe của khu kinh tế tài chính – thương mại đặc trưng hoặc khu kinh tế tài chính cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ.

Xem thêm:  Học Lái Xe Và Những Lỗi Thường Gặp: Cách Khắc Phục Để Tránh Nguy Hiểm

Một vài trường hợp biển 80 còn được cấp cho những đại sứ quán, Tổ chức quốc tế và nhân viên người quốc tế tại Việt Nam:

Biển số nền white color, chữ và số màu đen, có ký hiệu “CV” cấp cho xe của những nhân viên hành chính kỹ thuật mang minh chứng thư công vụ của những cơ quan thay mặt đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế.

Biển số nền white color, chữ và số màu đen, có ký hiệu “NN” cấp cho xe của tổ chức, văn phòng thay mặt đại diện, cá thể quốc tế

Biển số nền white color, số màu đen, có ký hiệu “NG” red color cấp cho xe của cơ quan thay mặt đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên quốc tế mang minh chứng thư ngoại giao của cơ quan đó.

Riêng biển số xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự có thứ tự đăng ký là số 01 và thêm gạch red color đè ngang lên giữa những chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.

 • Pháp luật giao thông về gương chiếu hậu
 • Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?
 • Nhường đường cho xe ưu tiên, bắt buộc hay là không?

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.
 • Xem thêm:  Quy định về gương xe máy

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *