Khi nào phương tiện giao thông được phép đi vào đường cấm

Các tuyến đường cấm ô tô ở Hà Nội cập nhật mới nhất

Tình trạng điều khiển phương tiện đi vào những tuyến đường có biển báo đường cấm không phải là điều hiếm lạ và ngày càng trở nên phức tạp, nhất là tại những thành phố lớn. Điều này không chỉ là làm khó giao thông mà còn tiềm ẩn nguy hại gây tai nạn. Vậy khi nào thì phương tiện được phép đi vào đường cầm? Giấy tờ thủ tục và trình tự ra làm sao?

Khi nào được phép đi vào đường cấm
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề giao thông đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Đường cấm là gì? Biến báo đường cấm là gì?

Đường cấm là đường không giành cho một vài hoặc toàn bộ những phương tiện đường bộ lưu thông. Nếu điều khiển phương tiện vào những tuyến đường được ghi lại và đường cấm có khả năng sẽ bị quy vào hành vi vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

Hiện đường cấm được phân loại thành 2 loại gồm “đường cấm theo giờ” và “đường cấm phương tiện”.

Biển báo đường cấm là biển báo số hiệu 101 – Đường cấm, đấy là biển báo giao thông tin đường cấm so với mọi phương tiện (cả xe cơ giới cũng như xe thô sơ) đi lại, tham gia giao thông trên tuyến đường này. Ngoại trừ những phương tiện xe ưu tiên theo quy định của phòng nước

Xem thêm: Biển báo đường cấm

Khi nào cần làm giấy tờ thủ tục xin đi vào đường cấm

Tại Khoản 1, Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định: “Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của tớ, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành khối hệ thống báo hiệu đường bộ”.

Theo quy định này thì những loại xe tham gia giao thông phải chạy đúng luồng, đúng tuyến quy định và không được đi vào đường cấm, khu vực cấm, đường cấm đi ngược chiều.

Người điều khiển phương tiện phải tuân thủ những quy định về tải trọng, giới hạn của đường bộ và chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền

Xem thêm:  5 điểm mới đáng xem xét của Quy chuẩn chỉnh:41/2019 về báo hiệu đường bộ

Nếu vì lý do quan trọng mà phương tiện cần đi vào đường cấm trọng tải thì chủ xe hoặc người điều khiển phương tiện phải làm giấy tờ thủ tục xin giấy phép đi vào đường cấm

Điều 22 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT quy định về Thẩm quyền cấp Giấy phép lưu hành xe trong đó bao hàm cả giấy phép đi vào đường cấm như sau:

(i) Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục Quản lý và vận hành đường bộ cấp Giấy phép lưu hành xe trên mạng lưới đường bộ trong phạm vi toàn quốc.

(ii) Trường hợp quan trọng phục vụ an toàn, quốc phòng, công trình xây dựng tích điện, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ra quyết định.

Như vậy, khi mong muốn xin giấy phép đi vào đường cấm các bạn sẽ nộp hồ sơ để được Giám đốc Sở Giao thông vận tải cấp giấy phép đi vào đường cấm.

Tìm hiểu thêm nội dung bài viết: Cấm đi ngược chiều

hoạc xem thêm thêm những thông tin về luật giao thông đường bộ

Hồ sơ xin giấy phép đi vào đường cấm

Hồ sơ xin giấy phép đi vào đường cấm theo quy định tại Khoản 2 Điều 21 Thông tư 46/2015/TT-GTVT để tiến hành giấy tờ thủ tục xin giấy phép đi vào đường cấm bao hàm:

(i) Đơn đề nghị theo mẫu quy định tại Phụ lục 1, Phụ lục 2 của Thông tư này;

(ii) Phiên bản sao giấy Đăng ký Xe hoặc Giấy đăng ký tạm thời so với phương tiện mới nhận;

(iii) Phiên bản sao Giấy chứng nhận kiểm định an toàn và tin cậy kỹ thuật và bảo vệ môi trường xung quanh phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; bạn dạng sao tính năng kỹ thuật của xe so với phương tiện mới nhận (do nhà sản xuất gửi kèm theo xe);

Xem thêm:  Tìm Hiểu Tổng Quan Về Giá Thành Khóa Học Lái Xe Ở Hải Phòng - 2023

(iv) Phương án vận chuyển so với trường hợp phải khảo sát đường bộ (nếu có), gồm những nội dung sau: thông tin về tuyến đường vận chuyển; thông tin về phương tiện vận chuyển; thông tin hàng hóa chuyên chở có xác nhận của chủ hàng, gồm những thông số kỹ thuật kích thước về chiều dài, chiều rộng và chiều cao (D x R x C) mét; khối lượng, hình ảnh (nếu có); hợp đồng vận chuyển hoặc văn bạn dạng chỉ định đơn vị vận chuyển của chủ hàng hoặc đơn vị thuê vận chuyển.

Trình tự, giấy tờ thủ tục cấp giấy phép đi vào đường cấm

Giấy tờ thủ tục cấp giấy phép đi vào đường cấm tiến hành như sau:

Bước 1: Tổ chức, cá thể đề nghị cấp Giấy phép lưu hành xe lập 01 bộ hồ sơ xin giấy phép đi vào đường cấm gửi trực tiếp, qua khối hệ thống bưu chính hoặc nộp ở những nơi có quy định nhận hồ sơ trực tuyến đến cơ quan cấp phép lưu hành xe.

Bước 2: Tính từ lúc ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trong thời hạn không thực sự 02 ngày thao tác, căn cứ kết quả kiểm tra, cơ quan có thẩm quyền theo quy định cấp giấy phép đi vào đường cấm theo mẫu quy định; phải vấn đáp bằng văn bạn dạng và nêu rõ lý do trong trường hợp chưa đủ điều kiện cấp Giấy phép lưu hành xe.

Bước 3: Trường hợp phải khảo sát đường bộ để quy định điều kiện tham gia giao thông hoặc gia cường đường bộ, trong tầm 02 ngày thao tác kể từ lúc nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đi vào đường cấm phải có văn bạn dạng yêu cầu tổ chức, cá thể đề nghị cấp giấy phép đi vào đường cấm trên đường bộ tiến hành khảo sát hoặc gia cường đường bộ.

Thời hạn xem xét cấp giấy phép đi vào đường cấm không thực sự 02 ngày thao tác kể từ lúc nhận được report kết quả khảo sát hoặc report kết quả hoàn thành gia cường đường bộ của tổ chức tư vấn đủ điều kiện hành nghề bảo vệ cho xe lưu hành an toàn và tin cậy.

Xem thêm:  Các loại xe sedan phổ biến trên thị trường

Như vậy, giấy tờ thủ tục xin giấy phép đi vào đường cấm rất giản dị và đơn giản. Tuy nhiên vì nhiều lý do những cá thể vẫn không thể mình xin được giấy phép đi vào đường cấm.

Tìm hiểu nội dung bài viết: Lỗi đi trên vỉa hè

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề hình sự (nêu trên) được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *