Không bật đèn chiếu sáng theo quy định bị phạt ra sao?

Đèn pha – Đèn cốt sử dụng sao cho đúng

Việc tham gia giao thông đêm hôm là rất nguy hiểm, trời tối, tầm nhìn của người lái xe bị hạn chế đi rất nhiều. Sẽ đặc biệt quan trọng nguy hiểm hơn nếu người tham gia giao thông không bật đèn chiếu sáng. Việc không bật đèn chiếu sáng theo quy định trong mốc giờ từ 19h đến 5h là vi phạm luật giao thông đường bộ và bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Mức phạt với lỗi không bật đèn chiếu sáng theo quy định so với xe máy

Tại điểm l Khoản 1 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), những loại xe tương tự xe mô tô và những loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

“Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong số  vi vi phạm tại đây: Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời hạn từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn”.

Theo đó, từ 19h ngày hôm trước đến 05h ngày hôm sau được xem là khoảng thời hạn buổi tối cho nên người điều khiển phương tiện rất cần phải bật đèn chiếu sáng trên xe của tôi còn nếu như không sẽ ảnh hưởng xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Xem thêm:  Khi nào chở người trên thùng xe ô tô chở hàng thì không trở nên phạt

Mức phạt với lỗi không bật đèn chiếu sáng theo quy định so với ô tô

Tại điểm g Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

” Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng so với người điều khiển xe triển khai một trong số hành vi vi phạm tại đây: Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời hạn từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều”.

Hình như, điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định thêm: 

“Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe triển khai hành vi vi phạm còn bị áp dụng những hình thức xử phạt bổ sung cập nhật tại đây: Tiến hành hành vi quy định tại một trong số điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm b, điểm g, điểm h, điểm m, điểm n, điểm r, điểm s khoản 3 Điều này”.

Như vậy, so với lỗi không bật đèn xe ô tô thì các bạn sẽ bị xử phạt như sau: Bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1000.000 đồng. Nếu gây ra tai nạn giao thông, ngoài việc phạt tiền, còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

 • Bật xi nhan nhưng không rẽ có bị xử lý không?
 • Bật đèn chiếu sáng khi đi qua hầm đường bộ
 • Bật đèn pha trong thành phố bị phạt bao nhiêu?
Xem thêm:  Học lái xe tại trung tâm đào tạo lái xe Quận Ngô Quyền

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục đích mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *