Mức phạt lỗi xe máy không gương

Mức phạt lỗi xe máy không gương

Tại những thành phố lớn, tình trạng lưu thông xe máy không gương rất phố biến. Vậy từ thời điểm năm 2020, lỗi xe không gương phạt bao nhiêu tiền?

Năm 2021, lỗi xe không gương phạt bao nhiêu tiền?

Gương chiếu hậu là thành phần được thiết kế trên xe dùng làm quan sát phía sau. Có đủ gương chiếu hậu và những trang bị, thiết bị khác đảm bảo an toàn tầm nhìn cho những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là 1 trong trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới, được quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008. Cả ô tô và xe máy đều phải đáp ứng nhu cầu được yêu cầu này mới được lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, nếu như ô tô yêu cầu phải có đủ gương chiếu hậu ở cả hai bên thì xe máy chỉ cần phải có gương chiếu hậu đủ tiêu chuẩn chỉnh bên trái đã không xẩy ra xử phạt.

Ví dụ, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt so với xe mô tô, xe gắn máy không tồn tại gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng mất công dụng.

Mức phạt không gương so với xe máy là từ 100.000 đến 200.000 đồng. Đấy là mức phạt cao hơn so với quy định cũ (80.000 – 100.000 đồng).

Người điều khiển xe máy thiếu gương bên phải sẽ không xẩy ra phạt.

So với ô tô, mức phạt từ thời điểm năm 2020 với hành vi lái xe không tồn tại gương chiếu hậu là 300.000 – 400.000 đồng. Mức này vẫn không thay đổi so với quy định trước đó.

Xem thêm:  Không bắt buộc mang theo bạn dạng gốc giấy tờ xe khi đi đường

Với lỗi xe máy không tồn tại gương, người vi phạm được đóng phí phạt trực tiếp mà không phải ra Kho bạc, người xử phạt không phải tạo biên bạn dạng nhưng phải xé biên lai trao cho những người vi phạm.

Nhưng người điều khiển ô tô phạm lỗi này có khả năng sẽ bị lập biên bạn dạng và phải đóng phí phạt tại Kho bạc Nhà nước.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề dịch vụ pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Có đủ gương, xe máy vẫn hoàn toàn có thể bị phạt

Đó là trường hợp xe máy có không thiếu gương nhưng gương mất công dụng.

Ở góc nhìn thường thì, hoàn toàn có thể hiểu gương xe máy mất công dụng là gương không hỗ trợ lái xe quan sát được phía sau.

Dưới góc nhìn pháp luật, gương xe máy mất công dụng là gương không đáp ứng nhu cầu những yêu cầu về kỹ thuật, kích thước, hệ số phản xạ, mặt phẳng phản xạ, độ bền va chạm… được quy định tại QCVN 28:2010/BGTVT.

Để xác định được gương có tác dụng hay là không, ngoài việc kiểm tra kỹ thuật theo quy chuẩn chỉnh, trước hết hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Gương phải có tác dụng phản xạ và phải điều chỉnh được vùng quan sát. Diện tích S của mặt phẳng phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2. Trong trường hợp gương cầu, 2 lần bán kính của mặt phẳng phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được to hơn 150 mm. Mặt phẳng phản xạ của gương phải có dạng hình cầu lồi.…

Xem thêm:  Lái xe trên đường tại Quận Đồ Sơn - Cách giảm rung lắc để không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cách tốt nhất để không xẩy ra xử phạt lỗi gương xe máy mất công dụng là giữ gương nguyên bạn dạng theo xe như lúc mới sắm hoặc khi có hỏng hóc cần thay gương giống như cũ.

Việc sử dụng gương chiếu hậu đúng chuẩn chỉnh giúp lái xe quan sát được phía sau, nhanh gọn lẹ phản xạ khi có những trường hợp bất thần xảy ra, tránh va chạm giao thông, bảo vệ bạn dạng thân và những phương tiện giao thông khác.

 • Mức xử phạt tiên tiến nhất so với xe chở hàng quá khổ
 • Học bằng lái xe mất đến 30 triệu đồng?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Tất tần tật những điều cần phải biết về lỗi vượt quá vận tốc

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *