Không dừng đèn đỏ gây tai nạn xử lý thế nào?

Điều khiển ô tô đi không đúng phần đường bị xử lý như thế nào?

Thời hạn qua, tại những điểm giao cắt có tín hiệu đèn giao thông, vẫn còn đấy tình trạng người tham gia giao thông cố tình không dừng đèn đỏ. Hành vi “thường ngày” này gây ra nhiều hậu quả không lường trước được. Người không dừng đèn đỏ gây tai nạn tùy theo hậu quả gây ra rất có thể phải chịu xử phạt hành chính, thậm chí là xử phạt hình sự..

Vượt đèn đỏ gây tai nạn bị xử phạt ra sao?
Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành nghề dịch vụ pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Lỗi không dừng đèn đỏ

Theo quy định tại Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, sửa đổi năm 2018, khi đi trên đường, những loại xe phải chấp hành theo tín hiệu của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.

Trong số đó, đèn tín hiệu có 03 màu: Xanh, đỏ, vàng.

 • Đèn xanh là thông tin những loại xe được phép đi trên đường;
 • Đèn đỏ là cấm những phương tiện đi;
 • Đèn vàng là phải tạm dừng trước vạch dừng trừ phi đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp. Khi đèn vàng nhấp nháy thì được đi nhưng phải giảm vận tốc, lưu ý quan sát, nhường đường cho tất cả những người đi bộ.

Không dừng đèn đỏ là việc người lái xe điều khiển phương tiện giao thông tiếp tuc dịch chuyển khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang red color (có nghĩa yêu cầu những phương tiện tạm dừng). Khi tham gia giao thông gặp đèn đỏ phải dừng trước vạch dừng xe. Nếu không tồn tại vạch sơn “vạch dừng xe” thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Do vậy, hành vi không dừng đèn đỏ là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật và người nào không dừng đèn đỏ thì sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính.

Bạn xem thêm quy định pháp luật về không dừng đèn đỏ tại đây!

Không dừng đèn đỏ gây tai nạn xử lý thế nào?

Thứ nhất, về mức phạt so với hành vi không dừng đèn đỏ

(i) Đối với người điều khiển xe máy

Với xe mô tô, xe gắn máy kể cả xe máy điện: Theo quy định tại điểm e khoản 4 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP phạt tiền từ 600.000đ – 1.000.000đ và rất có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01- 03 tháng. Trường hợp tiến hành hành vi vi phạm quy định nêu trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Xem thêm:  Các loại xe kéo và xe nâng

Riêng với những loại xe máy kéo, xe máy chuyên dùng thì phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng (điểm đ khoản 5 Điều 7).

(ii) So với người điều khiển xe ô tô

Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng (điểm a khoản 5 Điều 5) và rất có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01- 03 tháng. Trường hợp không dừng đèn đỏ mà gây tai nạn giao thông thì thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe sẽ từ 02-04 tháng.

(iii) So với người điều khiển xe đạp, xe đạp điện

Với xe đạp, xe đạp máy, kể cả xe đạp điện thì điểm đ khoản 2 Điều 8 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 – 200.000đ.

(iv) So với người đi bộ

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP thì với người đi bộ thì mức xử phạt lỗi không dừng đèn đỏ là từ 60.000 – 100.000 đồng.

Thứ hai, về vấn đề bồi thường thiệt hại

Căn cứ Khoản 1 Điều 13 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 sửa đổi bổ sung cập nhật có quy định:

“Điều 13. Bồi thường thiệt hại

Người vi phạm hành chính nếu gây ra thiệt hại thì phải bồi thường.

Việc bồi thường thiệt hại được tiến hành theo quy định của pháp luật về dân sự”.

Như vậy, người vi phạm hành chính nếu gây ra thiệt hại thì phải bồi thường. Việc bồi thường thiệt hại được tiến hành theo quy định của pháp luật về dân sự.

Trường hợp không dừng đèn đỏ gây tai nạn chết người

Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung cập nhật năm 2017 (tại đây gọi tắt là Bộ luật hình sự) quy định về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

“Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn và đáng tin cậy giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tất cả những người khác thuộc một trong những trường hợp tại đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: 

Xem thêm:  An Toàn Giao Thông - Hãy Tránh Những Sai Lầm Khi Lái Xe Ô Tô

(i) Làm chết người; 

(ii) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ trọng tổn thương khung hình 61% trở lên; 

(iii) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ trọng tổn thương khung hình của những người này từ 61% đến 121%; 

(iv) Gây thiệt hại về gia tài từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng. 

2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp tại đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: 

(i) Không tồn tại giấy phép lái xe theo quy định; 

(ii) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cần thiết quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; 

(iii) Chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

(iv) Không chấp hành tín lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; 

(v) Làm chết 02 người;

(vi) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ trọng tổn thương khung hình của những người này từ 122% đến 200%: 

(vii) Gây thiệt hại về gia tài từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp tại đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

(i) Làm chết 03 người trở lên;

(ii) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ trọng tổn thương khung hình của những người này 201% trở lên;

(iii) Gây thiệt hại về gia tài 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có kĩ năng thực tiễn dẫn đến hậu quả quy định tại một trong những điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu như không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.5. Người phạm tội còn rất có thể bị cấm đảm nhận chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Xem thêm:  Dừng xe, đỗ xe thế nào cho đúng luật?

Theo quy định trên, người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn và đáng tin cậy giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, gia tài của người khác, thì bị phạt tiền từ ba mươi triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến mười lăm năm.

Như vậy, hành vi vi phạm quy định về an toàn và đáng tin cậy giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, gia tài của người khác sẽ cấu thành tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. 

Xem thêm: Bạn xem thêm thêm về kỹ năng và kiến thức pháp luật: Trang pháp trị – BLX.VN

Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề dịch vụ hình sự (nêu trên) được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin xem thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *