Xe mới sắm chưa tồn tại biển số, đi trên đường có bị phạt?

Xe mới mua chưa có biển số, đi trên đường có bị phạt?

Xe mới sắm chưa tồn tại biển số, đang trong thời hạn chờ cấp giấy Đăng ký Xe và biển số xe mà tham gia giao thông trên đường thì có bị phạt không?

Xe mới sắm phải đăng ký tạm mới được phép lưu thông

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA, chủ xe phải có trách nhiệm chấp hành những quy định của pháp luật về Giấy Đăng ký Xe.

Cũng theo Điều này, trong thời hạn 30 ngày, Tính từ lúc ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá thể mua xe phải đến cơ quan Giấy Đăng ký Xe làm giấy tờ thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Mặt khác, phương tiện muốn tham gia giao thông trên đường thì phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008). Do đó, trong thời hạn chưa tồn tại biển số, phương tiện không được lưu thông trên đường, trừ những trường hợp xe đăng ký tạm thời.

Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA đã liệt kê ví dụ 04 trường hợp xe đăng ký tạm như sau:

– Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức mong muốn tham gia giao thông;

– Xe đăng ký ở quốc tế được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du ngoạn, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao;

Xem thêm:  Xử lý vi phạm với lỗi không bật đèn xe trong hầm đường bộ

– Xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức;

– Xe ô tô làm giấy tờ thủ tục tịch thu giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có đưa ra quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

Theo quy định này, người dân mới sắm xe máy và đang trong thời hạn chờ cấp Giấy Đăng ký Xe, biển số chính thức chỉ cần xin cấp đăng ký tạm thời sẽ được tham gia giao thông.

Tuy nhiên, Giấy chứng nhận Giấy Đăng ký Xe tạm thời có giá trị thời hạn sử dụng tối đa 30 ngày và xe đăng ký tạm thời chỉ được tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi sinh hoạt ghi trong giấy chứng nhận Giấy Đăng ký Xe tạm thời.

Để sở hữu đáp án nhanh nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Đi xe mới sắm chưa tồn tại biển số mà không đăng ký tạm sẽ ảnh hưởng phạt

Như đã phân tích, xe mới sắm chưa đăng ký biển số chỉ được lưu thông khi đăng ký tạm thời. Trường hợp chưa đăng ký tạm thời mà tham gia giao thông trên đường, người điều khiển phương tiện sẽ ảnh hưởng xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP với những lỗi sau:

– Lỗi không tồn tại giấy Đăng ký Xe:

+ Xe ô tô (bao hàm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và những loại xe tương tự: Phạt 02 – 03 triệu đồng (điểm a khoản 4 Điều 16).

Xem thêm:  Các kỹ thuật về sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống giảm xóc trên xe ô tô

+ Xe mô tô, xe gắn máy và những xe tương tự: Phạt 300.000 – 400.000 đồng (điểm a khoản 2 Điều 17).

+ Máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên: Phạt 01 – 02 triệu đồng (điểm d khoản 2 Điều 19).

– Lỗi điều khiển xe không gắn biển số:

+ Xe ô tô (bao hàm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và những loại xe tương tự: Phạt 02 – 03 triệu đồng (điểm b khoản 4 Điều 16).

+ Xe mô tô, xe gắn máy và những xe tương tự: Phạt 300.000 – 400.000 đồng (điểm c khoản 2 Điều 17).

+ Máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên: Phạt 01 – 02 triệu đồng (điểm đ khoản 2 Điều 19).

Theo đó, người điều khiển xe mới sắm chưa tồn tại biển số sẽ ảnh hưởng phạt tiền theo tổng hợp mức phạt của lỗi không tồn tại giấy Đăng ký Xe và lỗi không gắn biển số.

 • Đỗ xe trước biển cấm dừng, cấm đỗ có bị phạt không?
 • Làm gì khi khước từ với đưa ra quyết định xử phạt của CSGT?

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thông dụng kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Cửa Hàng chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin xem thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Cách vận hành hệ thống điều khiển địa hình trong xe ô tô tại Huyện An Lão

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *