Lỗi đỗ xe trên vỉa hè sẽ ảnh hưởng xử phạt ra sao?

Lỗi đỗ xe trên vỉa hè sẽ bị xử phạt như thế nào?

Trong đô thị hoặc những thành phố việc đỗ xe trên vỉa hè sai quy định tại nơi có biển cấm đỗ là lỗi vi phạm luật giao thông khá thịnh hành. Nội dung bài viết sau sẽ giải đáp một trong những vướng mắc của quý bạn đọc về vấn đề này.

      Để sở hữu đáp án sớm nhất trong nghành pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định của pháp luật về đỗ xe

Căn cứ vào Điều 18, Điều 19 Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường phố như sau:

” Điều 18. Dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời hạn quan trọng đủ để cho tất cả những người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc tiến hành công việc khác.

2. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông giới hạn max thời hạn.

3. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải tiến hành quy định tại đây:

a) Có tín hiệu báo cho tất cả những người điều khiển phương tiện khác biết;

b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên phía ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không tồn tại lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của tớ;

c) Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định những điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại những vị trí đó;

d) Sau thời điểm đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã tiến hành những biện pháp tin cậy; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

đ) Không xuất hiện xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo an toàn điều kiện tin cậy;

e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

g) Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

Xem thêm:  Tại sao nên thường xuyên kiểm tra xe trước khi lên đường?

4. Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại những vị trí tại đây:

a) Bên trái đường một chiều;

b) Trên những đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Tuy vậy tuy nhiên với một xe khác đang dừng, đỗ;

đ) Trên phần đường dành cho tất cả những người đi bộ qua đường;

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

g) Nơi dừng của xe buýt;

h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

k) Trong phạm vi tin cậy của đường sắt;

l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ.”

“Điều 19. Dừng xe, đỗ xe trên đường phố

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại Điều 18 của Luật này và những quy định tại đây:

1. Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của tớ;bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây khó dễ, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

2. Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện,trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại cảm ứng thông minh, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.”

Chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm quy định pháp luật về đỗ xe, hãy nhấp chuột vào đây!

Mức phạt khi đỗ xe trên vỉa hè

Khi dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định, người điều khiển phương tiện/chủ phương tiện có hành vi này sẽ ảnh hưởng xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Mức phạt với hành vi vi dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định trên vỉa hè như sau:

Căn cứ Điều 5, 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, hành vi dừng đỗ xe không đúng nơi quy định, trên vỉa hè so với ô tô, xe máy như sau:

Xem thêm:  Xe ô tô động cơ điện

So với ô tô:
– Người điều khiển xe sẽ ảnh hưởng phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng so với hành vi vi phạm: Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại cảm ứng thông minh, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có sắp xếp nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho tất cả những người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi Bất tuân thủ những quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

– Người điều khiển xe sẽ ảnh hưởng phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng so với hành vi vi phạm: Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại cảm ứng thông minh, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi Bất tuân thủ những quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

– Người điều khiển xe sẽ ảnh hưởng phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng khi tiến hành hành vi vi phạm: Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông;

Xem thêm:  Đường phố đông đúc bạn cần có các kỹ năng lái xe như thế nào?

So với xe máy:
Với hành vi dừng đỗ xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện sẽ ảnh hưởng phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng so với hành vi vi phạm nêu trên.

Như vậy, với hành vi dừng, đỗ xe sai quy định trên hè phố, tùy thuộc vào hành vi dừng, đỗ xe, vị trí dừng, đỗ xe so với hè phố mà người tiến hành hành vi sẽ ảnh hưởng xử phạt theo những mức không giống nhau với loại phương tiện vi phạm tương ứng.

Nếu mình thích tìm hiểu thêm về pháp luật hãy tìm hiểu thêm tại đây!

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *