Làm gì khi bị CSGT xử phạt không đúng với mức độ, hành vi vi phạm?

Làm gì khi bị CSGT xử phạt không đúng với mức độ, hành vi vi phạm?

Khi lắc đầu với đưa ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông của cảnh sát giao thông, người vi phạm có quyền khiếu nại khi có căn cứ cho rằng quyền lợi và nghĩa vụ của tôi bị xâm hại. Để nắm rõ hơn về trình tự và quy trình khiếu nại khi cho rằng cảnh sát giao thông xử phạt không đúng, mời bạn tìm hiểu thêm nội dung bài viết tiếp sau đây.

xử phạt không đúng
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Quy định của pháp luật về Khiếu nại trong xử lý vi phạm hành chính

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 15 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 15, Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện trong xử lý vi phạm hành chính

 • Cá thể, tổ chức bị xử lý vi phạm hành chính có quyền khiếu nại, khởi kiện so với đưa ra quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.”
 • Như vậy, nếu như khách hàng thấy biên phiên bản vi phạm giao thông của cảnh sát giao thông là xử phạt không đúng thì bạn cũng có thể tiến hành khiếu nại về vấn đề này. Việc khiếu nại hoàn toàn có thể đúng hoặc không đúng. Tuy nhiên, bạn trọn vẹn có quyền khiếu nại khi có căn cứ cho rằng quyền lợi và nghĩa vụ của tôi bị xâm hại. Nếu việc khiếu nại không thành công thì bạn cũng không trở nên xử phạt thêm về lỗi nào khác.

  Xem thêm:  Hướng dẫn Cách Sử Dụng Hệ Thống Hỗ Trợ Đỗ Xe Tự Động Trên Xe Hơi

  Trình tự khiếu nại

  Căn cứ tại Điều 7 Luật khiếu nại năm 2011 quy định:

  “Điều 7. Trình tự khiếu nại

 • Khi có căn cứ cho rằng đưa ra quyết định hành chính, hành vi hành đó là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của tôi thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra đưa ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.
 • Trường hợp người khiếu nại lắc đầu với đưa ra quyết định xử lý lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được xử lý thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền xử lý khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

  Như vậy, bạn cũng có thể tiến hành khiếu nại trực tiếp tới cơ quan nơi người lập biên phiên bản vi phạm. Ví dụ, bạn cũng có thể tới trụ sở Đội, Trạm cảnh sát giao thông nơi người lập biên phiên bản công tác để khiếu nại.

  Về việc nộp vi phạm

  Căn cứ theo Điều 73 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

  “Điều 73. Thi hành đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính

  Xem thêm:  Cách sử dụng hệ thống giải trí và kết nối trong xe ô tô khi lái xe
 • Cá thể, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành đưa ra quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, Tính từ lúc ngày nhận đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trường hợp đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn nữa 10 ngày thì tiến hành theo thời hạn đó.
 • Trường hợp cá thể, tổ chức bị xử phạt khiếu nại, khởi kiện so với đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì vẫn phải chấp hành đưa ra quyết định xử phạt, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 15 của Luật này. Việc khiếu nại, khởi kiện được xử lý theo quy định của pháp luật.”
 • Như vậy, tuy nhiên bạn lắc đầu với biên phiên bản vi phạm giao thông đã lập là xử phạt không đúng và đang tiến hành giấy tờ thủ tục khiếu nại, bạn vẫn phải tiến hành đóng phạt. Nếu sau đó xác định biên phiên bản vi phạm là trái luật, các bạn sẽ được hoàn lại tiền nộp phí phạt.

  • Quy định về việc bắt buộc lắp camera hành trình so với xe ô tô
  • Quy định về độ tuổi lái xe bạn nên biết

  Khuyến nghị của BLX.VN

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN tiến hành nhằm mục đích mục đích nghiên cứu và phân tích khoa học hoặc thịnh hành kỹ năng và kiến thức pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục đích mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kỹ năng và kiến thức hoặc chủ ý của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đấy là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ ý pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn 
 • Xem thêm:  Các kỹ năng cần có khi lái xe trên đường với giới hạn tốc độ cao

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *