Ô tô hết hạn đăng kiểm, gặp tai nạn có được bảo hiểm trả tiền?

Ô tô hết hạn đăng kiểm, gặp tai nạn có được bảo hiểm trả tiền?

Bên bảo hiểm thường từ chối chi trả khi xe hết hạn đăng kiểm định kỳ, nhưng vẫn có ngoại lệ…

Ô tô hết hạn đăng kiểm, gặp tai nạn có được bảo hiểm trả tiền?

Thay mặt đại diện một trung tâm đăng kiểm ở thủ đô cho thấy, giấy chứng nhận đăng kiểm so với ô tô tham gia giao thông chỉ có thời hạn nhất định. Trước lúc hết hạn, chủ xe phải đưa xe đến và xuất trình giấy Đăng Ký Xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực thực thi để được tiếp nhận đăng kiểm và cấp tiếp.

“Ngoài bảo hiểm trách nhiệm dân sự, nhiều chủ xe ô tô còn mua bảo hiểm thân vỏ xe. Thời hạn bảo hiểm thân vỏ thường lệch hơn so với thời hạn cuối của giấy chứng nhận đăng kiểm. Có trường hợp xe quá hạn đăng kiểm vài ngày, bị tai nạn, dù bảo hiểm vẫn tồn tại hạn nhưng bên bảo hiểm từ chối trả tiền”, lãnh đạo đơn vị đăng kiểm thông tin.

BLX.VN – Tổng đài tư vấn (24/7): 0906 038 817

Lý giải trường hợp trên, một nhân viên của Bảo hiểm Bưu điện cho thấy, nguyên tắc chung trong bảo hiểm dân sự xe ô tô là chủ xe không được chi trả tiền bảo hiểm trong trường hợp giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô hết hạn. Ngoài ra, trường hợp xe còn hạn đăng kiểm nhưng xảy ra tai nạn trong trường hợp: vi phạm Luật Giao thông, người lái không tồn tại giấy phép lái xe, có nồng độ cồn, chở quá tải hơn 20% tải trọng cho phép, chở hàng cấm… cũng không được bảo hiểm chi trả.

Xem thêm:  Lựa chọn trường học lái xe uy tín ở Hải Phòng

Trường hợp “ngoại lệ” bảo hiểm sẽ chi trả cho xe bị tai nạn khi đã quá hạn đăng kiểm

Tuy nhiên, theo nhân viên này, trường hợp “ngoại lệ” bảo hiểm sẽ chi trả cho xe bị tai nạn khi đã quá hạn đăng kiểm. “Nếu bên mua và bán bảo hiểm chỉ giao thương mua bán thường thì sẽ áp dụng theo quy định chung như trên. Còn khi bên mua đề nghị và bên bán chấp thuận bằng văn bạn dạng, ví dụ điển hình bảo hiểm khi xe quá hạn đăng kiểm tối đa 10 ngày, bảo hiểm sẽ chi trả”, nhân viên này cho thấy.

Được biết, Luật Giao thông đường bộ quy định xe ô tô tham gia giao thông phải có tem kiểm định an toàn và đáng tin cậy kỹ thuật và bảo vệ môi trường thiên nhiên còn hiệu lực thực thi, trường hợp quá hạn 1 ngày cũng vi phạm và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Ví dụ, tại điều 16 khoản 4 của Nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong nghành nghề giao thông đường bộ, đường sắt: phạt tiền 2-3 triệu đồng so với người điều khiển xe ô tô đã mất hạn sử dụng dưới một tháng, đồng thời có khả năng sẽ bị áp dụng thêm mức xử phạt bổ sung cập nhật là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng. So với xe quá hạn kiểm định hết hạn từ là 1 tháng trở lên hoặc không tồn tại tem kiểm định có khả năng sẽ bị phạt tiền 4-6 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 1-3 tháng.

 • Bị giữ bằng có giấy hẹn, có được lái xe ra đường?
 • CSGT có gật đầu GPLX bạn dạng photo?
Xem thêm:  Các kỹ năng cần có khi lái xe trên đường với đường vòng quanh trường học và khu đông dân cư

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thịnh hành kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, Shop chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó rất có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc ví dụ, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *