Lỗi đỗ ô tô trên vỉa hè bị phạt thế nào năm 2021?

Những việc nên làm trước khi đăng kiểm xe ô tô để không bị từ chối

Việc những tài xế ô tô đỗ xe trên vỉa hè hoàn toàn có thể bị xử phạt theo Nghị định 100 do Chính phủ phát hành năm 2019.

Cấm ô tô đỗ xe trên vỉa hè trái luật

Theo Thông tư 04/2008/TT-BXD, hè (hay vỉa hè, hè phố): là thành phần của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho tất cả những người đi bộ và phối hợp là nơi sắp xếp khối hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Như vậy, theo Thông tư này, vỉa hè phục vụ chủ yếu cho tất cả những người đi bộ chứ không quy định chỉ dành riêng cho tất cả những người đi bộ và không cấm đỗ xe.

Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng có thể có quy định như sau: Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Tuy nhiên, thế nào là đỗ xe trên hè phố trái quy định thì Luật không quy định rõ ràng.

Trong Luật Giao thông đường bộ chỉ quy định 11 vị trí không được dừng xe, đỗ xe (không tồn tại vỉa hè) và yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe, đỗ xe phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của tớ; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây khó dễ, nguy hiểm cho giao thông…

Xem thêm:  Mức phạt lỗi xe máy không gương
Để sở hữu đáp án sớm nhất có thể trong nghành nghề pháp luật giao thông, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 0906 038 817

Mức phạt xe ô tô trên vỉa hè năm 2021?

Theo điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 100, phạt tiền từ 800.000 – 01 triệu đồng so với người điều khiển xe đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật…

Dẫu quy định là vậy nhưng đến thời đặc điểm đó, việc xử lý hành vi đỗ xe trên hè, phố trái quy định còn gặp rất nhiều khó khăn, khi “trái quy định” và “trái quy định của pháp luật” còn chưa được quy định rõ, những văn bạn dạng được phát hành khiến cho người tham gia giao thông còn mơ hồ về lỗi này.

Ví dụ điển hình, tại thủ đô, UBND Thành phố đã phát hành Ra quyết định 2053/QĐ-UBND ngày 27/5/2008 về phê duyệt 56 tuyến phố cấm để xe đạp, xe máy, ô tô trên địa phận. Với Ra quyết định này, người tham gia giao thông hoàn toàn có thể hiểu ngoài 56 tuyến phố này thì những tuyến phố khác đều được đỗ xe trên hè, phố miễn tuân thủ những quy định về dừng, đỗ xe hay là không?

Ô tô hoàn toàn có thể đỗ một phần trên hè phố rộng

Theo Quy chuẩn chỉnh 41:2019/BGTVT có hiệu lực thực thi từ 01/7/2020, tài xế ô tô hoàn toàn có thể đỗ xe một phần trên hè phố nếu gặp biển I.408a.

Ví dụ, để hướng dẫn những nơi được phép đỗ xe một phần trên hè phố rộng, đặt biển số I.408a “Nơi đỗ xe một phần trên hè phố”. Xe phải đỗ sao cho những bánh phía ghế phụ trên hè phố.

Xem thêm:  Lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, dạy kèm lái xe tại Quận Hồng Bàng

Mặt biển hoàn toàn có thể theo chiều hướng đi hoặc đặt tuy vậy tuy vậy và có hiệu lực thực thi từ vị trí đặt biển. Chiều dài nơi đỗ xe hoàn toàn có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên mặt đường. Khi quan trọng hoàn toàn có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực thực thi của vùng cho phép đỗ.

 • Tạm đình chỉ trung tâm kiểm định xe cơ giới có thời hạn
 • Tổng hợp những lỗi vi phạm bị tạm giữ xe ô tô theo quy định mới 2021

Khuyến nghị của BLX.VN:

 • Nội dung bài viết trong nghành nghề pháp luật nêu trên được luật sư, Chuyên Viên của BLX.VN triển khai nhằm mục tiêu mục đích phân tích khoa học hoặc thông dụng kiến thức và kỹ năng pháp luật, trọn vẹn không nhằm mục tiêu mục đích thương mại.
 • Nội dung bài viết có sử dụng những kiến thức và kỹ năng hoặc chủ kiến của những Chuyên Viên được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, công ty chúng tôi đồng ý với quan điểm của người sáng tác. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đó là những thông tin tìm hiểu thêm, bởi vì nó hoàn toàn có thể chỉ là quan điểm cá thể người viết.
 • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần chủ kiến pháp luật cho vụ việc rõ ràng, Quý vị vui lòng liên hệ với Chuyên Viên, luật sư của BLX.VN qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 0906 038 817, E-mail: info@blx.vn.
 • Xem thêm:  Khi lái xe và khi dạy kèm lái xe tại Quận Lê Chân - Cách tăng cường sự tập trung và sự chú ý

  TRƯỜNG CAO ĐẲNG GTVT TW II
  TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & SÁT HẠCH LÁI XE CƠ GIỚI ĐƯỜNG BỘ
  Hotline: 0906 038 817
  Website: https://blx.vn

  [bvlq]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *